TRÁI XOÀI VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÓ MẶT TẠI KỆ SIÊU THỊ ÚC

Ngày 19/9/2016, chuyến xoài đầu tiên của Việt Nam đã vượt qua được hàng rào kiểm dịch nghiêm ngặt của Úc và được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị NP Supermarket ở Thành phố Perth, Tây Úc và được quảng cáo là “Vua của xoài xanh – Lần đầu tiên có mặt ở Perth”. Xoài xanh Việt Nam được bán với giá 14,99 USD/kg, cao hơn rất nhiều so với giá trong nước. Đây là loại xoài da xanh Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Thương vụ Việt Nam đang tiếp tục kết nối các doanh nghiệp để đưa xoài vào thị trường này.

Như vậy, sau trái vải, xoài là loại quả tươi thứ hai của Việt Nam có mặt tại Úc. Dự kiến, đầu năm 2017, Úc tiếp tục cấp phép cho thanh long của Việt Nam. Nếu được cấp phép, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên và duy nhất tại thời điểm này được cấp phép nhập khẩu thanh long vào Úc.

Thương vụ Việt Nam cũng kỳ vọng trong thời gian tới, sau xoài và thanh long, chanh leo, nhãn, vú sữa… lần lượt sẽ có mặt tại thị trường đầy tiềm năng này.

Trao đổi ví báo chí trước đó, đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết: “Người tiêu dùng tại Australia đánh giá cao chất lượng quả xoài Việt Nam. Đây thực sự là môt tin vui đối với trái cây Việt Nam, góp phần đa dạng hoá thị trường, tiếp tục khẳng định uy tín của trái cây Việt Nam tại các thị trường khó tính, có giá trị cao”.

Sau 7 năm đàm phán, từ tháng 9/2016, Úc chính thức cấp phép nhập khẩu cho trái xoài Việt Nam. Đây là loại trái cây thứ hai của Việt Nam được Úc cấp phép nhập khẩu, sau vải thiều.

Theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam, xoài là loại quả được yêu thích tại Úc. Ngành công nghiệp xoài Úc cũng đang triển khai chiến dịch tiếp thị mang tên “ăn xoài Úc” nhằm mục tiêu tăng việc sử dụng xoài thường xuyên hơn trong các bữa ăn hàng ngày như dùng xoài để chế biến món chính, salat, đồ uống…

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Úc, trái xoài bắt buộc phải tuân thủ những yêu cầu được quy định rõ về vườn trồng; cơ sở đóng gói và xử lý trước xuất khẩu; liều lượng chiếu xạ và xử lý nhiệt hơi; quy định đóng gói và nhãn mác; hồ sơ chứng từ; xử lý khi phát hiện côn trùng có hại… Đơn cử, trái xoài được yêu cầu phải được thu hoạch ở vườn trồng tiêu chuẩn, được đăng ký cấp phép bởi Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Các vườn trồng xuất khẩu đã đăng ký phải thực hiện chương trình kiểm soát vườn trồng, ví dụ như áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) hoặc biện pháp phòng trừ IPM (quản lý dịch hại tổng hợp).

Trái xoài phải được đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển từ vườn đến khi đóng gói và đến nơi xuất khẩu và bắt buộc phải được xử lý bằng hình thức chiếu xạ…

Trả lời