Cách chăm sóc cây bông trang tại nhà

Cách chăm sóc cây bông trang là một trong những thông tin rất nhiều người làm vườn quan tâm. nếu như bạn đang có ý định trồng cây bông trang tại nhà, bạn nên bỏ túi một vài thông tin dưới đây để có một vườn hoa hoàn hảo nhất.

Cây bông trang là loại cây có họ Cà Phê – lấy tên khoa học là Ixora Coccinea.

Ở Việt Nam, cây bông trang rất phổ biến với nhiều tên gọi khác nhau như: đơn đỏ, nam mẫu đơn, long truyền hoa,….

Cây bông trang thực chất có nguồn gốc xuất xứ từ các nước nhiệt đới. Về đến Việt Nam, cây được ưa chuộng và rất phổ biến khi được trồng tại nhiều công trình, cảnh quan xanh.

Hiện tại, cây bông trang tại Việt Nam được chia thành hai loại lớn khác nhau:

Cây bông trang thân lớn

Bông trang Đà Lạt, bông trang Huế: loại bông trang có thân lớn và lá cây lớn. Lá cây dài, hoa màu đỏ thẫm hoặc màu trắng sứ.

Bông trang Tàu: loại bông trang có thân cây khá cao, có hai màu là đỏ thẫm và hồng. Những cây bông trang Tàu thường có mùi rất thơm. Thân cây cao, thẳng xòe những tán rộng trồng rất đẹp mắt.

Cây bông trang thân nhỏ

Đây là loại bông trang phổ biến thứ hai với phần hoa khá nhỏ, thân cây thấp.

Đây có lẽ là loài bông trang bạn thường thấy nhất. Loài cây này có xuất xứ từ Thái Lan, thường được dùng để trang trí cảnh quan.

Loài cây này có tới 7 màu khác nhau: hồng phấn, cam, trắng, tím lợt, vàng nghệ, vàng chanh, đỏ.

Thậm chí, loài hoa đỏ còn có loài bông màu đỏ chân cao và bông màu đỏ chân thấp.

Cách chăm sóc cây bông trang

 Cây bông trang là loài cây ưa ánh sáng và kỵ với trời tối.

– Nếu như sinh trưởng tại nơi có bóng râm, cây sẽ không ra hoa. Đồng thời, nếu được trồng tại nơi có ánh sáng quá gay gắt, cây sẽ bị rụng lá thường xuyên.

Cách chăm sóc cây bông trang:

 • Đến Việt Nam, cây thích nghi rất tốt với khí hậu, cả với tiết trời mùa đông lẫn mùa hè.
 • Cây có thể chịu hạn tương đối nhưng không hề giỏi tiếp xúc với độ ẩm cao.
 • Khi trồng cây, bạn cần biếtđặc điểm cây bông trang này để đào rãnh nước thoát nước cho cây vào mùa mưa nhiều. Cây sẽ rất dễ chết nếu gặp ngập úng quá lâu.
 • Khi trồng cây, bạn cần chú ý ngay từ nước tìm đất trồng phù hợp. Lựa chọn loại đất xốp, nhẹ, giàu chất dinh dưỡng. Đo độ PH cho đất đạt 6 – 7 độ là hợp lý nhất.
 • Đất có độ PH phù hợp sẽ thoát nước tốt. Ngay khi trồng, bạn hãy tưới nước đều đặn cho cây vào buổi sáng. Tưới vừa phải, ngày chỉ 1 lần tưới duy nhất, không tưới quá nhiều nước cho cây vào bất kể thời tiết nào.
 • Sau khi cây đã lớn và trưởng thành, bạn nên tăng lượng tưới lên ngày 2 – 3 lần. Nhưng mỗi lần đều không nên quá nhiều nước.
 • Bạn có thể tham khảo và sử dụng phân hóa học, phân hữu cơ có nồng độ nhẹ để bón cho cây phát triển khỏe mạnh và mau lớn hơn.
 • Chú ý bón cây vào ngày có thời tiết mát mẻ hoặc tiết trời mùa hè. Tránh bón phân cho cây vào lúc trời lạnh.
 • Khi cây đã ra hoa, bạn nên cắt tỉa bớt phần lá khô héo để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi hoa. Dọn sạch cỏ, phần lá mốc rụng dưới gốc cây, tránh tình trạng nấm mốc hay các loài côn trùng có hại có thể sinh sôi, ảnh hưởng đến cây.

 • Nếu như bạn trồng cây ở hàng rào với mục đích trang trí cảnh quan khu vườn, hãy chuẩn bị cắt tỉa cây vào giữa tháng 4 và tháng 5 là thích hợp nhất. Hoặc không, hãy đợi đến cuối tháng 10.
 • Để có thể chăm sóc cây bông trang hiệu quả nhất, hãy cắt tỉa cây theo một lịch trình cố định để tăng chiều cao của tán cây.
 • Nếu có ý định uốn phần thân và cành cách điệu, hãy làm khi lá cây còn xanh nhạt, tránh đến khi lá cây xanh thẫm và phần thân đã già – cây không còn nhiều sức để phục hồi theo thế uốn.

Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp;
Hoa kiểng – Hạt giống – Cây giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
————
🏡 Liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN SIÊU THỊ NHÀ NÔNG
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
📞 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
🎯 Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng
🎯 Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời