Đắk Nông: Phát triển cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao

Tại Đắk Nông, việc phát triển cây ăn trái từ trồng xen vườn cà phê, hồ tiêu đến trồng thuần. Đều cho hiệu quả kinh tế cao, nâng cao đời sống cho nhiều hộ gia đình.

Khi những vườn cà phê bắt đầu bước vào giai đoạn kết trái. Thì cũng là lúc người dân ở huyện Đăk Mil (tỉnh Đắk Nông) bắt tay vào thu hoạch mít, xoài, bơ… Đây là những cây trồng được xen trong vườn để bổ sung nguồn thu nhập, phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Quốc, nông dân xã Đăk Rla (huyện Đăk Mil) chia sẻ. Giá cà phê, hồ tiêu xuống thấp, nếu không có mít thì vụ này không ăn thua. Vườn nhà tôi có 300 cây mít Thái 2 năm tuổi xen với cà phê 10 năm. Cây cho trái bói nhưng từ đầu tháng 3 đến nay, tôi bán được 1,5 tấn trái.

Theo ông Quốc, những năm trước, gia đình ông chỉ tập trung phát triển 3ha cà phê. Mọi nguồn thu nhập đều dựa cả vào nông sản này. Khi giá cà xuống thấp. Nguồn thu về chỉ đủ gia đình chi trả các khoản về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tiền công chăm sóc.

Năm 2013, ông bắt đầu trồng xen bơ vào vườn cà phê và đến 2018 thì tiếp tục trồng thêm mít Thái. Ông Quốc vui mừng chia sẻ: “Bây giờ tiền bán cà phê dành cho các chi phí sản xuất. Còn lại, tiền thu từ quả bơ và mít xem như lãi ròng”.

Trung bình, một ha cà phê cho thu về khoảng 100-120 triệu đồng. Nếu trồng thêm 100 cây bơ thì nguồn thu nhập được cải thiện thêm.

Bơ hợp thổ nhưỡng, phát triển tốt nên mỗi ha có thể thu về khoảng 15 tấn trái. Như vậy, mỗi vụ bơ cũng có thể thu về trên 200 triệu đồng.

Trong khi đó, gia đình ông Hùng ở xã Đăk Lao cũng đang có vụ mùa phấn khởi. Khi 45 cây bơ trong vườn cho trái trĩu cành, chuẩn bị thu hoạch. Gia đình ông Hùng thực hiện trồng xen bơ vào 3,5ha cà phê từ khoảng 6 năm trước và số cây này cho trái đều.

Theo ông Hùng, hiện việc phát triển cùng lúc nhiều loại cây trong vườn. Sẽ giúp nhà vườn tránh được các rủi ro về dịch bệnh, giá cả thị trường. Cà phê cho thu hoạch mỗi năm một vụ. Và người làm vườn đầu tư theo hình thức “được ăn cả – ngã về không”. Nếu trồng thêm cây bơ, cây sầu riêng. Thì cơ hội tăng thu nhập được nhân lên, giảm được áp lực về nguồn thu để duy trì sản xuất.

Trong một năm, sau khi thu hoạch cà phê thì chủ vườn sẽ bước vào thu hoạch bơ, thu hoạch sầu riêng… Do vậy, lúc nào cũng có tiền. Nếu cây này thua lỗ thì có cây kia bù đắp.

Ở Đăk Nông, điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các loại cây ăn trái

Hiện nay, mô hình trồng xoài Đài Loan ở thôn 8 xã Đăk Rla phát triển mạnh. Và trở thành sinh kế của nhiều gia đình. Điển hình như những cây xoài Đài Loan 7 năm tuổi của gia đình anh Tô Văn Trường (ngụ xã Đăk Rla) trĩu quả và bắt đầu cho thu hoạch.

Thời gian đầu, gia đình anh phát triển kinh tế bằng hình thức canh tác cà phê, bắp, đậu tương. Đến khoảng năm 2013, thấy hiệu quả kinh tế không cao. Nên anh chuyển 6.000m2 vườn sang trồng thử nghiệm giống xoài Đài Loan. Hiện, những cây xoài lứa đầu tiên phát triển mạnh. Cho thu hoạch đều đặn mỗi cây từ 50-80kg trái/vụ.

Anh Trường chia sẻ, vùng đất ở thôn 8 xã Đăk Rla phù hợp với xoài, mít và bơ. Do vậy, cây phát triển nhanh, ít sâu bệnh và năng suất cao. Xoài cho trái nhiều. Thị trường tiêu thụ đều nên hiện nay, gia đình tôi chuyển đổi toàn bộ 5ha sang trồng loại này. Trong đó, 6 sào cho thu hoạch đều đặn 10 tấn trái/vụ. Số còn lại cho thu trái bói khoảng 8-9 tấn.

Xoài được chăm bón tỉ mẩn, cẩn thận nên mỗi trái có trọng lượng từ 8 lạng đến 1kg. Với giá bán dao động khoảng 15.000 đồng/kg, mỗi vụ. Gia đình anh có cơ hội đạt lợi nhuận 200 triệu đồng/ha.

Theo lãnh đạo địa phương, thôn 8 có khoảng 110 hộ dân. Thì trong đó có đến 70 hộ chuyển qua chuyên canh xoài Đài Loan với tổng diện tích ở vào khoảng 100ha. Người dân địa phương cho hay, nông sản họ làm ra và chủ yếu bán cho các thương lái trong vùng.

Ở huyện Đăk Mil, việc phát triển cây ăn trái từ mô hình trồng xen đến trồng thuần. Đều giúp nông dân cải thiện nguồn thu nhập, phát triển kinh tế. Tuy vậy, việc phát triển cây trồng mang tính chất tự phát. Nên ngành nông nghiệp cần có biện pháp để hướng đến phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Bá Chín, Phó phòng NN&PTNT huyện Đăk Mil cho biết. Địa phương có khoảng 31.000ha cây công nghiệp lâu năm. Trong đó có trên 28.000ha cà phê và hồ tiêu. Cũng ở diện tích 28 nghìn ha này, nông dân đã trồng xen vào đó các loại cây ăn trái như mít, sầu riêng, bơ… để cải thiện nguồn thu nhập.

Diện tích trồng xen trên 80% và giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích cao hơn nhiều lần so với trồng thuần. Do vậy, địa phương đã định hướng cho người dân thực hiện các mô hình xen canh. Đặc biệt xen cây sầu riêng, bơ, mít vào vườn cà phê. Vì đây là những cây trồng có giá trị kinh tế cao.

Cũng theo ông Chín, việc trồng xen được xem là mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp cũng luôn hướng dẫn nông dân thực hiện một cách thận trọng. Không để cây trồng xen lấn át cây thuần và không phát triển một cách ồ ạt. Ngành nông nghiệp xác định cây cà phê, hồ tiêu vẫn là cây chủ lực trong phát triển kinh tế địa phương.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Hoa kiểng – Hạt giống – Cây giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:

✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;

✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.

—————

🏡 Liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN SIÊU THỊ NHÀ NÔNG

♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống

📞 0977.35.42.79

✉️ info@sieuthinhanong.com.vn

🎯 Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng

🎯 Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.