Cách trồng và chăm sóc cây muồng hoàng yến tại Siêu Thị Nhà Nông

Muồng Hoàng Yến đủ mọi kích thước. Cây muồng hoàng yến ra hoa màu vàng óng rất đẹp, thích hợp trồng cho các công trình lớn, các nhà vườn, biệt thự và các khuôn viên đẹp. Cùng Siêu Thị Nhà Nông tìm hiểu Cách trồng và chăm sóc cây muồng hoàng yến.

Cây muồng hoàng yến

muồng hoàng yến
muồng hoàng yến
 1. Cây muồng hoàng yến là gì?

  Muồng hoàng yến có tên khoa học là Cassia fistula, thuộc họ Fabaceae (họ Đậu). Trong tiếng Anh, cây muồng hoàng yến được gọi là golden shower tree, purging cassia, Indian laburnum hoặc pudding-pipe tree. Tại Việt Nam, cây muồng hoàng yến được gọi với một số tên khác như muồng hoàng hậu, hoa lồng đèn, bò cạp nước, bò cạp vàng, mai dây, cây xuân muộn hoặc mai nở muộn. Trên thị trường cây cảnh, cây muồng hoàng yến còn có tên là Osaka hoặc Osaka hoa vàng (Osaka vàng).

 2. Đặc điểm của cây muồng hoàng yến

  muồng hoàng yến
  muồng hoàng yến

  Cây muồng hoàng yến là loài cây trung tính, tốc độ mọc nhanh khá nhanh. Ưa sáng và có khả năng chịu hạn tốt. Tuy nhiên, cây muồng hoàng yến còn nhỏ sẽ ưa bóng râm nhẹ hơn.

  Muồng hoàng yến thuộc cây thân gỗ, chúng có thể có chiều cao trung bình lên tới 10m đến 20m. Cây muồng hoàng yến phát triển khá nhanh, kích thước đường kính thân cây thường rơi vào khoảng 40cm. Cây muồng hoàng yến có 2 lớp vỏ, lớp vỏ thân ngoài thường có màu xám trắng, lớp vỏ thịt bên trong dày khoảng 6mm đến 8mm và thường có màu hồng. Phần lõi gỗ của loại cây này rất chắc chắn và giàu chất tanin.

  Cây muồng hoàng yến có nhiều cành nhánh, cành của chúng có đặc điểm nhẵn với kích thước đa dạng. Lá của của cây muồng hoàng yến thuộc dạng lá kép lông chim chẵn, dài khoảng 15cm đến 60cm và gồm 4 – 8 cặp lá chét. Lá chét thường có hình bầu dục có đầu nhọn, bản rộng, bề mặt khá nhẵn và chúng thường mọc đối với chiều dài khoảng 7cm đến 21cm. Chiều rộng khoảng 4cm đến 9cm.

  Hoa của cây muồng hoàng yến mọc từ cuống dài tạo thành những chùm hoa lớn và rủ dài xuống với kích thước khoảng 20cm đến 40cm. Mỗi hoa muồng hoàng yến vàng có 5 cánh hình bầu dục tương đối bằng nhau và có phủ lông mượt ở mặt ngoài. Do điều kiện môi trường và thời tiết ở hai nửa bán cầu khác nhau nên thời điểm mùa hoa muồng yến nở không giống nhau. Trong đó, tại Bắc bán cầu, mùa hoa muồng hoàng yến thường rơi vào tháng 5 đến tháng 7. Còn ở Nam bán cầu, mùa hoa thường rơi vào tháng 11.

  Quả của cây muồng hoàng yến có dạng quả đậu hình trụ với chiều dài khoảng 20cm đến 60cm và đường kính quả khoảng 15mm đến 25mm. Mỗi quả muồng hoàng yến lại mang nhiều hạt hình trái xoan và có vỏ khá cứng. Quả muồng hoàng yến không có mùi thơm. Thường có mùi khó chịu hoặc không có mùi gì.

 3. Tác dụng của cây hoàng yến

  • Trang trí cảnh quan: Cây muồng hoàng yến là một trong những loại cây thân gỗ có hoa đẹp và hương thơm dịu nhẹ, cây lại có tán rộng, thân không quá cao, phát triển nhanh và luôn xanh tốt nên rất thích hợp làm cây bóng mát trên các đường phố, khu đô thị, công viên, trường học, bệnh viện… Bên cạnh đó, hoa muồng hoàng yến sở hữu sắc vàng tươi rực rỡ sẽ giúp tạo điểm nhấn và tăng giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan xung quanh.
  • Giá trị kinh tế: Mỗi bộ phận của cây muồng hoàng yến đều có những công dụng khác nhau và đều mang lại giá trị kinh tế, điển hình nhất là thân gỗ và vỏ của cây. Lớp vỏ thịt thứ hai của cây muồng hoàng yến có tính bắt màu cao nên thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ. Lõi gỗ của cây thì rất cứng cáp và có chất lượng tốt nên cây muồng hoàng yến thường được trồng lấy gỗ dùng để sản xuất đồ gia dụng. Nội thất và các đồ thủ công mỹ nghệ. Thậm chí chúng còn có thể dùng trong xây dựng nhà cửa.
  • Làm dược liệu: Trong lõi của cây muồng hoàng yến có chứa một hợp chất đặc biệt là tanin. Chất này được ứng dụng để làm một số dược liệu và thuốc chữa bệnh.
 4. Cách trồng chăm sóc cây osaka, muồng hoàng yến

  muồng hoàng yến
  muồng hoàng yến

  Cây Osaka thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, phát triển nhanh, chịu hạn tốt nên không tốn nhiều công chăm sóc:

  • Ánh sáng: Osaka là loài trung tính, ưa sáng, nắng, cây con ưa bóng nhẹ.
  • Nhiệt độ: Osaka chịu được khoảng nhiệt độ lớn, chịu được nắng nóng và lạnh tốt.
  • Độ ẩm: cây ưa ẩm trung bình
  • Đất trồng: nên trồng đất thoát nước, giàu mùn, nhiều đất thịt, giàu dinh dưỡng.

  • Tưới nước: vừa phải, nhu cầu nước nhiều trong giai đoạn cây con và ra hoa, đậu quả. Khi cây trưởng thành hầu như không cần tưới mà chỉ do mưa tự nhiên. Osaka chịu được nắng hạn tốt, cây còn chịu được mặn.
  • Bón phân: có thể bón điều độ 2 tháng/lần bằng Đầu Trâu 20-20-15. Hoặc tăng cường trước khi cây ra hoa.

  Osaka vàng dễ bị sâu ăn lá và sâu đục thân ảnh hưởng đến vẻ đẹp và tuổi thọ cây trồng, cần phun thuốc kịp thời để trừ sâu và phòng sâu đục thân bằng quét vôi lên thân cây 1 năm 2 lần.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời