Cây Bàng Đài Loan – Công dụng Cách trồng và Chăm sóc

Cây bàng Đài Loan du nhập vào Việt Nam trong khoảng thập niên vừa qua. Chúng thường được trồng ở một số công viên, đường phố, khuôn viên trường học… Vì hình dáng thẳng, tán lá đẹp, lá nhỏ li ti, khi rụng ít gây ô nhiễm nên sau đó cây được trồng lan rộng ra ở khắp mọi nơi. Đừng bỏ lỡ bài viết mà Siêu Thị Nhà Nông cung cấp thông tin hữu ích về giống cây này nhé!

Cây bàng Đài Loan

Cây Bàng Đài Loan – Công dụng Cách trồng và Chăm sóc
Cây Bàng Đài Loan – Công dụng Cách trồng và Chăm sóc
 1. Giới thiệu về cây bàng đài loan

  Tên thường gọi: Cây Bàng Đài Loan
  Tên gọi khác: Bàng lá nhỏ, bàng cuba, bàng Madagascar, tiểu diệp lãm nhân
  Tên tiếng Anh: Madagascar almond
  Tên khoa học: Terminalia mantaly 
  Họ thực vật:  Combretaceae
  Xuất xứ: Đảo quốc Madagascar (châu Phi)
  Phân bố: Các đô thị của châu Phi tại: Djibouti, Eritrea, Ethiopia, Kenya, Senegal, Somalia, Tanzania, Uganda. Nhiều quốc gia châu Á nhập về trồng trang trí đô thị, trong đó phổ biến như ở thành phố Đài Trung (Đài Loan).
  Tuổi thọ: Cây lâu năm
  Chiều cao: Cây có thể cao 5-20m, chiều cao vút ngọn 6-8m.
  Lá:  Lá đơn mọc cách tập trung đầu cành. Phiến lá dài 5–7 cm, hình mũi mác ngược, đuôi lá nhọn men cuống
  Quả: Quả hạch hình bầu dục không có cánh rõ ràng, dài 1,5 cm
  Hoa Hoa lưỡng tính mọc thành cụm, các cụm hoa dài 4–5 cm, mọc ra từ nách lá
  Tác dụng: Cây cho bóng mát, thuốc nhuộm, chị bệnh kiết lị,…
 2. Đặc điểm cây bàng Đài Loan

  Cây bàng Đài Loan thuộc loại cây thân gỗ cỡ trung, cành nhánh nhiều tạo thành những vòng ngang với tán nhiều tầng, sống lâu năm. Cây rụng lá vào mùa đông, vỏ cây màu nâu xám, chiều cao cây khoảng 3-20m.

  Lá bàng Đài Loan có màu xanh đậm, nhẵn bóng, không có răng cưa, hình trái xoan ngược với cuống hơi tròn, cuối lá thuôn dài. Lá đơn thường mọc nhiều ở đầu cành.

  Bàng Đài Loan ít hoa, hoa kết thành bông mọc thẳng đứng với chiều dài khoảng 5cm, từng bông hoa nhỏ liti màu trắng hơi xanh trông khá giống hoa nhãn.

  Quả bàng Đài Loan hình oval, khi còn non có màu xanh, khi chín có màu vàng cam, nhỏ hơn nhiều so với bàng ta, bên trong chứa hạt.

  Đây là loại cây ưa sáng, có tốc độ phát triển trung bình, là loại cây lâu năm có khả năng chịu hạn tốt. Nhờ vào các lá rộng, khả năng thanh lọc không khí cao nên cây bàng Đài Loan được trồng rất nhiều ở vườn, công viên, vỉa hè hay công trình.

 3. Ý nghĩa của cây bàng Đài Loan

  Cây bàng Đài Loan là loại cây công trình nên ít mang ý nghĩa phong thủy như những loại cây cảnh khác. Phần lớn, cây bàng Đài Loan được lựa chọn bởi khả năng thanh lọc không khí, giá trị thẩm mỹ của loại cây này

  Có nên trồng cây bàng Đài Loan trước nhà không? Câu trả lời là không. Bởi vì đây là loại cây thân gỗ có các cành tán cây lớn, che đi những sinh khí, nguồn năng lượng tích cực, nên sẽ làm giảm đi những tài lộc của gia đình. Chính vì thế bạn có thể lựa chọn cây bàng đài loan trồng trong nhà, trồng ở vườn, hay những nơi thoáng đãng, rộng rãi.

 4. Cách trồng chăm sóc cây bàng Đài Loan

  Bàng Đài Loan là loại cây có tốc độ sinh trưởng trung bình, thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh nên việc trồng, chăm sóc cũng không tốn quá nhiều thời gian, công sức:

  • Ánh sáng: Cây bàng Đài Loan ưa sáng hoàn toàn, càng nhiều nắng lá càng đậm màu và cây phát triển nhanh hơn.
  • Nhiệt độ: Cây chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu nóng và lạnh tốt, phù hợp với nền nhiệt độ ở Việt Nam.
  • Độ ẩm: Bàng Đài Loan ưa ẩm trung bình.
  • Đất trồng: Cây có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất xấu, nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu trồng ở nơi đất tốt, giàu dinh dưỡng, màu mỡ, thoát nước tốt thì cây phát triển nhanh hơn và bộ lá mượt mà hơn.
  • Tưới nước: Thuộc cây thân gỗ nên bàng Đài Loan ưa nước vừa phải. Khi cây mới trồng và trong giai đoạn trưởng thành cần tưới nước thường xuyên khoảng 3-4 ngày/lần, mỗi lần khoảng 3-4 lit nước. Khi cây trưởng thành đầy đủ không cần tưới.Bàng Đài Loan chịu hạn tốt, nếu đất ngập úng hoặc tưới quá nhiều có thể khiến cây bị thối rễ rồi chết.
  • Bón phân: Nhu cầu dinh dưỡng của bàng Đài Loan cũng ít, bạn có thể bón hoặc không.

  Nếu muốn tạo cảnh quan phù hợp với kiến trúc cần sửa tán, cắt cành, tạo dáng như ý muốn.

  Bàng Đài Loan ít bị sâu phá hại, chủ yếu là sâu ăn lá, sâu đục thân. Để phòng sâu đục thân hàng năm nên quét vôi vào thân cây khi đến mùa khô.

  Cây bàng Đài Loan được nhân giống bằng hạt. Chú ý trước khi gieo hạt cần phải cắt cánh rồi ngâm trong nước lã trong khoảng 24h.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời