Giá trị đáng ngờ và kỹ thuật chăm sóc cây Sưa đỏ

Cây sưa đỏ có tác dụng gì mà lại có giá thành cao đến vậy? Hãy cùng Siêu Thị Nhà Nông tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Giá trị phong thủy

Từ xưa, cây gỗ sưa đỏ trong phong thủy đã được xem là biểu tượng của Phật giáo. Biểu tượng cho sự thịnh vượng, may mắn giúp cân bằng linh khí đất trời. Chính vì thế mà cây sưa đỏ còn được sử dụng để làm tượng Phật Di Lặc. Ông thần tài hay quả cầu phong thủy đem đến những may mắn cho gia chủ hay người sử dụng.

Giá trị kinh tế

Cây sưa đỏ được xếp vào hàng gỗ hiếm hiện nay nhờ vào khả năng thanh lọc không khí, đem đến không gian mát lành để bạn có thể thư giãn và được sử dụng làm đồ nội thất với giá trị kinh tế cao. Hiện nay, giá cây sưa đỏ 10 tuổi có giá từ 10 triệu đồng/kg với đường kính từ 20 – 40cm. Như vậy, cây sưa đỏ đem lại giá trị kinh tế  cao cho những người nông dân. 

Giá trị đáng ngờ và kỹ thuật chăm sóc cây Sưa đỏ

Giá trị thẩm mỹ

Với những chiếc tủ, chiếc giường hay tượng phật được làm từ gỗ sưa đỏ có màu đỏ. Nổi bật đặc trưng giúp tô điểm thêm cho không gian nhà bạn. Giúp tạo nên sự sang trọng, nổi bật của ngôi nhà. Và trong cây gỗ sưa đỏ có một mùi hương tràm thơm ngát. Dễ chịu giúp xua đuổi đi các loại côn trùng trong nhà.

Ngoài ra, cây sưa đỏ còn được trồng làm cây cảnh đem đến không gian xanh thoáng mát, thoải mái và thư giãn cho ngôi nhà của bạn.

Cách trồng cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ đem lại những giá trị kinh tế cao và được xếp vào giống cây không nên khai thác bừa bãi. Vì thế, bạn có thể trồng cây sưa đỏ giống tại nhà.

Cây sưa đỏ trồng bao lâu thu hoạch? Cây sưa đỏ là loại cây lâu năm, có khả năng phát triển trung bình nên sẽ mất khoảng từ 8 – 15 năm. Và cây sưa đỏ là loại cây rất dễ trồng nên nếu bạn nào chưa biết kỹ thuật trồng cây sưa đỏ thì hãy tham khảo ngay dưới đây:

Lựa chọn cây giống

Các tiêu chuẩn để chọn cây giống sưa đỏ mà các bạn nên biết:

Cay Sua Do
Giá trị đáng ngờ và kỹ thuật chăm sóc cây Sưa đỏ
  • Chọn những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hay nấm tấn công.
  • Lựa chọn cây giống có chiều cao từ 30 – 100cm, thời gian ươm từ 6 – 12 tháng.
  • Kích thước bầu ươm: 8.5 x 13.5cm.

Chuẩn bị đất trồng

Cây sưa đỏ là loại cây ưa ẩm, ưa đất sâu. Vì thế, bạn nên đào hố để trồng cây với kích thước khoảng 45  x 45 x 45cm, lưu ý nên đào hố trước khoảng 10 – 15 ngày để cho đất được nghỉ và giảm độ pH trong đất.

Sử dụng phân lót hoặc phân vi sinh, phân chuồng khoai mục để kết hợp trộn với đất trước khi trồng cây để cây có thêm chất dinh dưỡng và phát triển.

Thời vụ gieo trồng

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết của mỗi vùng khác nhau mà các bạn nên gieo trồng thời vụ khác nhau, để đảm bảo cây có thể phát triển tốt và không bị ảnh hưởng bởi môi trường quá nhiều. Dưới đây là thời vụ gieo trồng cây sưa đỏ tại các vùng canh tác khác nhau mà bạn có thể tham khảo:

Cay Sua Do
Giá trị đáng ngờ và kỹ thuật chăm sóc cây Sưa đỏ
  • Bắc Bộ: tháng 2 – tháng 4
  • Bắc Trung Bộ: tháng 8 – tháng 11
  • Nam Trung Bộ: tháng 10 – tháng 1
  • Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: tháng 6 – tháng 9

Kỹ thuật gieo trồng cây sưa đỏ

Cây giống sau khi được mua về thì tiến hành loại bỏ lớp bầu ni lông bao phía ngoài của cây giống. Và cho vào hố đã đào sẵn. Lưu ý khi trồng không cần bỏ lớp đất bám ở rễ cây. Vì như thế sẽ khiến cho rễ cây bị ảnh hưởng, làm giảm quá trình phát triển của cây.

Cây sau khi được đặt vào hố thì vun đất và cố định xung quanh cây để cây có thể đứng vững, không bị đổ nếu điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cách chăm sóc cây sưa đỏ

Vì là một loại cây gỗ lâu năm nên việc chăm sóc cây sưa đỏ cũng không quá cầu kỳ, thường thì bạn chỉ cần chăm sóc chủ yếu vào khoảng từ 1 – 3 năm đầu khi mà cây còn non. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cây phát triển tốt, đem lại giá trị kinh tế cao hơn thì nên lưu ý những điều sau đây:

Thường xuyên chăm sóc định kỳ

Cây sưa là loại cây ưa ẩm, vì thế trong quá trình chăm sóc cây. Bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây. Đặc biệt vào mùa khô và khi cây mới được gieo trồng bạn nên tưới nước 2 -3 lần/tuần.

Nên thường xuyên phòng trừ cỏ dại quanh gốc cây, xới gốc khoảng 2 – 3 lần/năm. Và nên bón vôi xung quanh cây khoảng 1 – 2 lần/năm. Điều này sẽ giúp loại bỏ được nấm bệnh còn tồn tại trong đất từ các năm trước gây hại cho cây.

>>> Xem thêm về cách nhận biết về cây Sưa đỏ


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Hoa kiểng –  Hạt giống – Cây giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời