Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái năng suất cao

Cây Bòn Bòn Thái là Giống Cây Trồng nhiệt đới, cây dễ trồng, dễ sống có sức sinh trưởng và phát triển nhanh. Cây Bòn Bon Thái trồng được ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, cây cho năng suất cao và có tiềm năng kinh tế vì trái có giá trị dinh dưỡng cao. Để trồng Bon Bòn Thái đúng kỹ thuật người trồng cần chú ý vài điều sau.

Bòn bon Thái

 1. Chọn giống Cây Bòn Bon Thái:

  Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái năng suất cao
  Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái năng suất cao

  Chọ giống là một bước quan trọng quyết định đến năng suất của cây bòn bon sau này. Do đó, bạn cần phải chú trọng đến việc chọn giống. Giống bòn bon được chọn phải có đặc điểm sau:
  – Cây giống có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt.
  – Cành lá của cây phải sum sê, đặc biệt là không có sâu bệnh và không bị cụt ngọn.
  – Hàng năm cây giống phải ra hoa và đậu quả nhiều. Đồng thời cho quả đúng mùa vụ chính hoặc cũng có thể sớm hơn nhưng không được ra quả cách năm.
  – Quả bòn bon chín có vị ngọt. Quả không bị nứt vỏ, hạt nhỏ, quả phải ngon, được người tiêu dùng yêu thích.
  Nếu bạn nhân giống cây bằng hạt thì hãy chọn các loại quả to và chín hoàn toàn trên cây, sau đó hái và ủ từ 1 – 2 đêm, rửa nhiều lần rồi tiếp tục ủ trong cát ẩm từ 20 – 30 ngày để hạt nảy mầm.
  Cuối cùng là đem gieo hạt vào luống hoặc túi bầu. Chăm sóc và bón phân cho hạt để phát triển thành cây.
  Tuy nhiên, nhân giống bòn bon bằng hạt sẽ tốn hơi nhiều thời gian. Do đó, bạn có thể nhân giống bằng cách ghép cành lên gốc ghép ươm từ hạt.

 2. Mật độ trồng Bòn Bon Thái

  Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái năng suất cao
  Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái năng suất cao

  Thông thường nếu chỉ trồng 1-2 cây lấy trái ăn thì người trồng cũng không cần để ý đến mật độ. Nhưng nếu trồng nhiều với mục đích kinh doanh thì cần chú ý, qua điều tra khảo sát cho thấy Cây Bòn Bon trưởng thành từ 30 năm tuổi trở lên có đường kính tán lá từ 6-8 m ; do vậy cần bố trí khoảng cách và mật độ phù hợp. Khuyến cáo nên trồng với khoảng cách  6-8m  x  6-8m. Mật độ 157-278 cây/ha.

 3. Cách trồng cây Bòn bon đúng kỹ thuật:

  Trước khi trồng, bạn cần chuẩn bị hố trồng với kích thước 60x60x60cm. Dưới hố sẽ bòn 5kg phân hữu cơ hoại.
  Cây bòn bon là loại cây ăn quả rất cần có bóng râm. Do đó, bạn cần trồng một số loại cây che bóng mát trước khi trồng bòn bon, bạn có thể chọn cây chuối để che bóng mát cho bòn bon.
  Trong thời gian trồng chuối che bóng mát, bạn hãy quan sát không để chuối đẻ cây con nhiều, tốt nhất là chỉ để 2 – 3 cây một góc.
  Hố và cây che bóng mát đã có thì bạn tiến hành đặt bầu giống vào hố và lấp mặt đất lại. Tưới nước và chăm sóc cây bòn bon. Lưu ý, cây bòn bon cần phải được che bóng râm trong 2 – 3 năm đầu.

 4. Cách chăm sóc cây bòn bon thái

  Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái năng suất cao
  Kỹ thuật trồng cây Bòn Bon Thái năng suất cao

  Tưới nước:

  Theo tự nhiên cây bòn bon là loại cây ẩm ướt, nếu hạn hán kéo dài mà không được tưới nước thường xuyên cây sẽ chết, cho nên song song với bóng râm làm mát đất, cần giữ chế độ tưới thường xuyên về mùa khô. Mặt khác cây cũng dễ chết do úng nước ở gốc, vì vậy cũng phải theo dõi để kịp thời cho thoát nước, nhất là những vụ mưa dầm kéo dài. 

  Bón phân:

  5 năm đầu khi cây chưa ra quả bón mỗi cây 100 – 200g phân NPK 16, 3 lần trong năm. Mỗi năm tăng thêm 50g, Khi cây bắt đầu cho ra hoa đậu trái thì dùng phân NPK 12.

  Cách bón:

  Dùng que rạch một vòng tròn xung quanh gốc, cách gốc cây khoảng 20 – 30cm, rải phân vào và phủ một lớp đất mỏng lên trên. Trong thời gian cây kiến thiết cơ bản mỗi năm bón thêm 3 lần phần chuồng mỗi lần khoảng 20 – 30 kg.

  Trồng 2 – 3 năm đầu cần thiết phải có bóng râm cho cây con.

  Làm cỏ quanh gốc cách 1m làm 2 lần 1 năm khi cây còn nhỏ, ủ gốc bằng rơm, cỏ khô, không nên dùng thuốc trừ cỏ phun dưới tán cây.

  Đốn tỉa: năm đầu, hớt ngọn cây vài ba lần cho cành khung khỏe lên. Sau đó chỉ cắt cành chiết và cành bị sâu bệnh.

 5.  Mua giống cây bòn bon Thái ở đâu?

  Hiện tại Siêu Thị Nhà Nông đã có mặt hàng cây giống bòn bon tại cửa hàng. Nguồn gốc từ vườn đầu dòng khu vực Bến Tre. Bà con có thể đến mua trực tiếp:

  MUA TRỰC TIẾP

  • ? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.

   ? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông

Trả lời