Mấy năm trở lại đây bưởi Da Xanh thường xuyên giữ mức giá cao. Được thị trường ưa chuộng mang lại thu nhập cao cho bà con trồng bưởi. Vì thế diện tích trồng bưởi Da Xanh đang ngày mở rộng. Tuy nhiên, để bưởi Da xanh phát triển tốt. Cho năng suất và chất lượng cao. Nông dân cần chú ý kỹ thuật tỉa cành, tạo tán ngay giai đoạn đầu.
-
- Kéo cắt tỉa cành cây
- Khuôn bưởi hồ lô
1. Tạo tán trên bưởi da xanh:
Là việc làm cần thiết ngay trong thời kỳ xây dựng cơ bản. Nhằm mục đích tạo cho hình thái cây bưởi da xanh có khả năng tiếp nhận ánh sáng đầy đủ. Đồng thời khống chế chiều cao cây để thuận lợi. Trong việc quản lý vườn cũng như thu hoạch. Ngoài ra, việc tạo tán còn giúp hình thành và phát triển bộ khung cơ bản vững chắc. Nhằm tránh đổ ngã, gãy nhánh từ đó phát triển các cành nhánh thứ cấp cho cây, giúp cây quang hợp tốt hơn.
Kỹ thuật tạo tán trên bưởi da xanh:
– Từ vị trí mắt ghép (trên gốc ghép) trở lên khoảng 50-60 cm. Bấm bỏ phần ngọn, mục đích để các mầm ngủ và cành bên phát triển. Chọn 3 cành khỏe, thẳng mọc từ thân chính. Và phát triển theo ba hướng tương đối đồng đều nhau làm cành cấp 1. Dùng cây cột giữ cành cấp 1 tạo với thân chính một góc 35-40o.
– Sau khi cành cấp 1 phát triển dài khoảng 50-80 cm. Thì cắt đọt để các mầm ngủ trên cành cấp 1 phát triển hình thành cành cấp 2. Và chỉ giữ lại 2-3 cành. Cành cấp 2 này cách cành cấp 2 khác khoảng 15-20 cm. Và tạo với cành cấp 1 một góc 30- 350. Sau đó cũng tiến hành cắt đọt cành cấp 2 như cách làm ở cành cấp 1.
– Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3. Cành cấp 3 không hạn chế về số lượng và chiều dài. Nhưng cần loại bỏ các chỗ cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Sau 3 năm cây sẽ có bộ tán cân đối. Thuận lợi trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và thu hoạch .
2. Tỉa cành trên bưởi da xanh
Là việc làm rất cần thiết trong thời kỳ kinh doanh. Nhằm loại bỏ những cành vô hiệu, sâu bệnh, không có khả năng cho trái. Chỉ làm tiêu hao dinh dưỡng nuôi cây để thay thế bằng những cành non trẻ. Sẽ mang trái cho những năm tiếp theo. Đồng thời, giúp tán cây được thông thoáng.
Hạn chế sự phát triển của sâu bệnh, cây tiếp nhận ánh sáng đầy đủ. Sẽ làm tăng năng suất và chất lượng trái bưởi. Hàng năm, nếu không xén tỉa cành. Thì các thân, các cành, các tượt sẽ mọc đầy. Làm cho lòng tán cây bị thiếu ánh sáng. Các cành mang trái sẽ không phát triển được. Vì thế bưởi da xanh sẽ cho trái đầu cành nhiều.
3. Kỹ thuật tỉa cành trên bưởi da xanh:
Công việc tỉa cành được thực hiện hàng năm vào thời kỳ mà cây có hoạt động trao đổi chất thấp nhất (sau khi thu hoạch trái), trước khi cây ra đọt mới để chuẩn bị cho mùa trái mới. Không nên tỉa quá nhiều cành ( khoảng 15%). Khi tỉa cành, cần loại bỏ những cành sau đây:
-
- Cành đã mang trái bưởi da xanh ( thường rất ngắn khoảng 10-15 cm)
- Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng cho trái.
- Cành đan chéo nhau, những cành vượt (cành có thân hình tam giác) trong thời kỳ cây đang mang trái nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với trái.
- Loại bỏ các cành già cỗi để trẻ hoá, góp phần cây được sung mãn và dễ cho trái hơn.
- Cây bưởi thường xuất hiện những chồi tủa (5-6 chồi ra cùng một điểm) thì nên lãi bỏ bớt chỉ chừa lại khoảng 2 chồi.
Chú ý: Cần phải khử trùng dụng cụ cắt tỉa bằng nước Javel hoặc cồn 900 khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh qua cây khác.
>>> Xem thêm bài viết: 10 lợi ích tuyệt vời từ bơ mang lại cho cuộc sống