Kỹ thuật trồng Thanh Long ruột đỏ đạt năng suất cao

Giá trị dinh dưỡng cao, nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp thanh long ruột đỏ trở thành loại trái cây được nhiều người yêu thích, tin tưởng lựa chọn. Và khi nhu cầu của thị trường ngày càng lớn thì trồng thanh long ruột đỏ trở thành lựa chọn được quan tâm của người nông dân. Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc thanh long ruột đỏ để áp dụng giúp chúng ta có được kinh nghiệm, kiến thức canh tác hiệu quả như yêu cầu.

Thanh long ruột đỏ

 1. Mô Tả Thanh Long Ruột Đỏ

  thanh long ruột đỏ
  thanh long ruột đỏ

  Thanh long ruột đỏ là một trong những loại trái cây tươi có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp, đặc biệt là với phụ nữ.

  Thanh long ruột đỏ có đặc tính hoàn toàn khác so với loại thanh long trắng. Thành phần dinh dưỡng của thanh long ruột đỏ được đánh giá là gấp đôi thanh long ruột trắng.

  Làm đẹp da, chống lão hóa: Mỗi 100g thanh long ruột đỏ chỉ cung cấp 40kcalo. Vì trong thanh long thành phần nước chiếm đến 87,6%. Hàm lượng nước cao này giúp giữ ẩm cho làn da. Giúp da mịn màng hơn, giảm bớt hiện tượng da khô nứt, sừng hóa và lão hóa, giữ cho làn da có vẻ đẹp trẻ trung tươi mát.

  Tiêu hóa tốt: Thành phần chất xơ chứa trong trái thanh long ruột đỏ cũng rất cao so với các loại trái cây khác, bao gồm cả 2 loại chất xơ không hòa tan (cellulose) và chất xơ hòa tan (pectin) giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, làm giảm các chất nguy hiểm đối với cơ thể như: các chất béo, cholesterol, các độc chất… làm giảm nguy cơ bị mụn, nhọt trên da.

  Giúp giảm béo: Thành phần của thanh long ruột đỏ hoàn toàn không chứa chất béo. Cùng với mức năng lượng thấp và giàu chất xơ giúp giữ gìn cơ thể. Tránh khỏi hiện tượng béo phì, kẻ thù nguy hiểm nhất cho sắc đẹp và sức khỏe của phụ nữ.

 2. Thời vụ thích hợp trồng thanh long ruột đỏ

  Cây thanh long ruột đỏ có thể tiến hành trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng và thuân lợi nhất là nên trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu. Trồng thời vụ thích hợp, đúng kỹ thuật giúp quá trình canh tác loại cây này diễn ra thuận lợi.

 3. Chuẩn bị trước khi trồng thanh long ruột đỏ

  Trước khi trồng thanh long ruột đỏ cần chuẩn bị đầy đủ giúp chúng ta có thể chủ động trong việc canh tác loại cây này. Trong đó, việc chuẩn bị cần có những lưu ý, tiêu chuẩn cơ bản được đảm bảo như:

  Cây giống

  Lựa chọn những hom có chiều dài 30 – 40cm, đảm bảo là những cảnh khỏe, thắng, to và tuyệt đối không bị sâu bệnh. Đồng thời cây giống nên lựa chọn là những hom có độ tuổi từ 6 tháng trở lên.

  Bên cạnh đó, yêu cầu đối với đáy hom dài từ 3 – 5cm cần được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại phần lõi. Việc này giúp chúng ta tránh được nguy cơ thối hom giống. Sau khi đã thực hiện xong chúng ta nhúng đáy hom vào dung dịch thuốc trừ nấm chuyên dụng trước khi trồng.

  Làm trụ

  Đối với trồng thanh long ruột đỏ thì làm trụ là yêu cầu bắt buộc. Cây trụ chuẩn dành cho canh tác loại cây trồng này có đường kính tiêu chuẩn tối thiểu là 25cm. Chiều dài trong khoảng từ 2.5 – 2.7m. Với trụ sau khi chôn sẽ còn chiều cao khoảng 2m là hợp lý.

  Xu hướng canh tác loại cây trồng này là thường hạ thấp trụ xuống. Để quá trình chôn sau khi hoàn thành sẽ có chiều cao từ 1.6 – 1.8m. Qua đó việc chăm sóc cây thăng long thuận lợi và hiệu quả. Không chỉ vậy, đó là cách giúp chúng ta có thể tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc cho quá trình làm trụ.

  Làm đất

  Việc làm đất cần được tiến hành kỹ lưỡng, đạt chuẩn tạo điều kiện cho cây giống có điều kiện phát triển tốt nhất. Chuẩn bị đất trồng cho thanh long ruột đỏ không quá cầu kì song cũng cần đảm bảo theo đúng yêu cầu.

  Sử dụng đất xốp kết hợp với việc bón lót, bón vôi bột khử trùng trước khi tiến hành trồng. Việc làm đất yêu cầu cần thực hiện trước thời điểm trồng khoảng 1 tháng. Bên cạnh đó, việc làm mô cần tiến hành cho từng gốc trồng là yêu cầu bắt buộc. Tiêu chuẩn của mô trồng có chiều cao khoảng 10 – 15cm và đường kích tiêu chuẩn là 60 – 80cm.

 4. Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ

  Giống Thanh long ruột đỏ
  Giống Thanh long ruột đỏ

  Tiêu chuẩn trong mật độ trồng

  Tuân thủ đúng mật độ trồng giúp cây thanh long ruột đỏ có điều kiện phát triển tốt, lớn lên khỏe mạnh và cho năng suất thu hoạch cao nhất. Theo đó, nên đảm bảo mật độ trồng tiêu chuẩn từ 700 – 1000 trụ/ ha. Mật độ này tương ứng với khoảng cách là 3 x 3m.

  Cách trồng thanh long ruột đỏ cơ bản

  Thực hiện trồng thanh long ruột đỏ có kỹ thuật được áp dụng khá đơn giản. Tìm hiểu và áp dụng giúp quá trình trồng loại cây ăn quả này diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao. Trong đó, những tiêu chuẩn về kỹ thuật cần được đảm bảo là:

  • Tiến hành đặt từ 3 – 4 hom cây giống quanh một trụ.
  • Yêu cầu với mỗi hom cần duy trì khoảng cách là 5cm để tránh tình trạng gốc bị thối do đất có độ ẩm quá cao.
  • Cần đặt phần phẳng của hom giống vào phần mé trụ. Điều này giúp quá trình ra rễ có thể bám nhanh vào trụ.
  • Cột hom giống vào trụ chắc chắn để tránh tình trạng bị lung lay do gió khi mới trồng. Khi mà rễ chưa phát triển và bám vào cây trụ thì sự chắc chắn, tránh khỏi tác động do yếu tố bên ngoài là hết sức cần thiết.
  • Quá trình đặt hom sau khi đã hoàn thành cần chú ý cân nhắc để duy trì độ ẩm cần thiết cho đất trồng.

  Tiêu chuẩn bón phân

  Bón phân cho cây thanh long ruột đỏ là yêu cầu bắt buộc. Việc canh tác nếu bón phân đúng cách giúp cung cấp dưỡng chất. Đảm bảo giúp quá trình canh tác loại cây ăn trái này diễn ra thuận lợi. Cụ thể là:

  Bón lót

  Bón lót là công đoạn cần thực hiện trong quá trình làm đất, trước khi trồng cây giống được thực hiện. Với bón lót chúng ta cân nhắc sử dụng phân hữu cơ 3 con gà. Hoặc dùng phân hữu cơ Organic 1 với lượng từ 1 – 3kg/ cây/ lần. Đồng thời kết hợp với bón vôi bột để khử trùng cho đất trồng, loại bỏ mầm bệnh tốt.

  Bón thúc

  Việc bón thúc cần thực hiện sau khi trồng thanh long ruột đỏ. Cung cấp dưỡng chất thúc đẩy loại cây trồng này có thể phát triển tốt như yêu cầu. Trong đó, những đợt bón thúc chính cần thực hiện ngay sau khi trồng là:

  • Bón thúc lần 1: thực hiện sau khi trồng cây giống khoảng 2 tuần, sử dụng phân NPK 20-20-15, bón cho cây với liều lượng 0.3 – 0,5 kg / cây/ lần.
  • Bón thúc lần 2: sử dụng phân bón NPK 15-15-15+TE hoặc NPK 17-7-17 sau khoảng 5 tháng trồng với liều lượng sử dụng là 0.5 – 0,7kg / cây/ lần.

  Việc bón thúc cần tiến hành đều đặn cho mỗi mùa vụ. Bên cạnh đó, việc cân nhắc dùng thêm các loại phân bón lá giúp kích thích cây ra hoa, cũng giúp tăng chất lượng quả. Cải thiện độ bóng của vỏ quả được thực hiện tốt hơn.

 5. Cách chăm sóc khi trồng thanh long ruột đỏ

  Chăm sóc đúng cách khi trồng thanh long ruột đỏ tạo điều kiện lý tưởng để loại cây trồng này lớn lên khỏe mạnh. Việc chăm sóc loại cây ăn trái này cần chú ý tới những yêu cầu chính như:

  Cắt tỉa và tạo hình

  Cắt tỉa và tạo hình cho tán rất có lợi cho quá trình phát triển của cây thanh long ruột đỏ. Đảm bảo độ thông thoáng, đồng thời cũng giúp tán của cây sinh trưởng nhiều hơn. Từ đó quá trình ra quả, đồng thời cho tránh chất lượng cao.

  Đối với từng cây tính từ mặt đất cho tới đỉnh trụ sẽ chỉ để lại một cành chính. Trong quá trình cây phát triển cần cột chặt cành vào trụ để cây tự phát triển, đồng thời rễ cây có khả năng bám chặt vào trụ và không bị gãy do ngoại cảnh, điều kiện thời tiết tác động.

  Ngoài ra, ở phần đỉnh trụ cần tiến hành cắt tỉa thành hình tròn để cây phân bố đều khắp quanh trụ. Việc cắt tải những cảnh sâu bệnh, cành già cũng cần chú ý để cây khỏe mạnh, cho trái đều, to đẹp và chất lượng cao hơn.

  Tưới nước

  Tưới nước cho cây thanh long là yêu cầu bắt buộc khi canh tác loại cây trồng này. Cung cấp đủ nước là điều cần được chú ý, đặc biệt là vào thời điểm mùa khô. Hay khi trái đang lớn, hoặc khi quả thanh long sắp chín. Đảm bảo cung cấp đủ nước, duy trì độ ẩm phù hợp giúp cây lớn lên khỏe mạnh, phát triển trái to, đạt chất lượng cao.

  Làm cỏ

  Yêu cầu trong làm cỏ đối với trồng thanh long ruột đỏ có những lưu ý cơ bản cần được quan tâm. Tiến hành phủ gốc bằng cỏ, cây phân xanh, rác,… giúp giảm thiểu tình trạng cỏ dại phát triển.

  Đồng thời, cần chú ý tới việc xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Hay làm cỏ vào vụ xuân khoảng tháng 1 – 2 và vụ thu khoảng tháng 8 – 9 cần được thực hiện. Xới xáo đất trồng sau mỗi vụ, đồng thời mỗi năm cần xới gốc khoảng 2 – 3 lần là hợp lý.

 6. Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

  Giống Thanh long ruột đỏ
  Giống Thanh long ruột đỏ

  Thanh long ruột đỏ khi trồng có một số loại côn trùng gây hại, một số loại bệnh hại cần được chú ý phòng ngừa và xử lý ngay khi xuất hiện. Cơ bản chính là:

  • Kiến: quả thanh long ngọt nên thường thu hút khá nhiều kiến tới gây ra những tác động tiêu cực. Bởi thế, cần chú ý tới việc phun thuốc phòng trừ đầy đủ. Hoặc sử dụng bẫy dẫn dụ kiến ra những khu vực khác,… Để không gây ảnh hưởng tới trái.
  • Thán thư: đây là bệnh hại có khả năng khiến cành và qảu thanh long đỏ bị thối, cành thâm đen. Sử dụng một số loại thuốc trừ sâu chuyên dụng giúp việc phòng trừ. Loại bỏ sâu bệnh hại này khỏi cây trồng được thực hiện tốt chỉ sau khoảng 2 lần.

  • Ruồi đục trái: phòng trừ bằng cách sử dụng bả mồi, hay bọc trái lại sau khi thụ phấn từ khoảng 7 – 10 ngày.
  • Tình trạng thối cành, hoặc nám cành ở cây thanh long ruột đỏ khá dễ phòng trị bằng cách sử dụng một số loại thuốc gốc đồng.

   MUA TRỰC TIẾP

   • ? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.

    ? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời