Cách trồng và chăm sóc cỏ nhung nhật tại Lâm Đồng

Cỏ Nhung Nhật là loại cây cảnh trồng phủ bền cực kì thông dung hiện nay, phát triển nhanh, cần nhiều ánh sáng. Có thể chịu được lạnh và thiếu nước vào mùa đông. Sức đề kháng cao; khả năng chống chọi với các loại sâu bệnh tốt. Phát triển rất tốt vào mùa hè, phù hợp với khí hậu nước ta. Cùng Siêu Thị Nhà Nông tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cỏ nhung nhật tại Lâm Đồng.

Cỏ nhung Nhật

 1. Cỏ nhung nhật là cỏ gì?

  Cách trồng và chăm sóc cỏ nhung nhật tại Lâm Đồng
  Cách trồng và chăm sóc cỏ nhung nhật tại Lâm Đồng

  ✔️ Cỏ nhật hay còn gọi là cỏ nhung nhật. Có Tên khoa học là : Zoysia japonica thuộc họ thảo, có nguồn gốc xuất xứ tại Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước trong khu vực Đông Nam Á, là loại cỏ mềm, mượt, dễ chăm sóc.

  ✔️ Hạt giống cỏ nhung nhật thích hợp khi trồng ngoài trời, nơi có nhiều ánh sáng…nhưng có thể chịu được lạnh và thiếu nước vào mùa đông. Sức đề kháng mạnh, khả năng chống chọi  tốt với sâu bệnh. Là một loại cỏ đặc biệt khỏe mạnh phát triển tốt trong mọi loại điều kiện đặc biệt là mùa hè nên rất phù hợp với khí hậu nước ta.

  ✔️ Thân cây cỏ nhật rất nhỏ và ngắn, cành và nhánh bò sát mặt đất. Lá mọc so le, xếp thành 2 dãy theo thân, lá có chiều dài từ 3-5 cm. Các Hoa mọc thành từng cụm nhỏ kết thành 1bông kéo dài khoảng 2-3 cm. Mỗi bông mang từ 8-10 hoa. Quả thuộc loại quả thóc.

   Đồng thời, cỏ này rất dễ dàng tạo ra một tấm thảm dày, mềm, cảm giác tuyệt vời khi đi dạo chân trần đất. Cũng chính vì thế tại các khuôn viên, sân golf,… không thể không có sự góp mặt của cỏ nhung Nhật này.

 2. Giá trị và lợi ích cỏ nhung Nhật mang lại trong đời sống

  ✔️ Với một màu xanh tươi mát mà cỏ Nhung Nhật mang lại đã tạo cảm giác thoải mái cho những ai ngắm nhìn không kể là lúc ban trưa hay chiều xuống. Chính vì lẻ đó mà chúng thường được sử dụng trồng nhiều nơi để tạo thảm cho công trinh lớn như: công viên, sân gofd, đồi cỏ nhân tạo, sân bóng đá…

  ✔️ Ngoài những công trình lớn ra thì trồng tiểu cảnh cũng không thể thiếu sự góp mặt của loại cỏ này. Có thể trồng cỏ Nhật để trang trí nền hoặc trồng ở những ô đất nhỏ để trang trí sân vườn cho các quán cà phê, bãi đất trống trong khuôn viên các công ty, nhà máy, bất kỳ nơi đâu bạn muốn phủ thẳm để không bị trơ trọi bởi bởi đất cát, sỏi đá vì có thể làm mất mỹ quan thì đều có thể phủ xanh bằng cỏ Nhật.

  ✔️ Bạn hãy thử hình dung khi có một thảm cỏ xanh mướt trong khu vườn của mình kết hợp với nhiều cây cối hoa lá kèm theo sẽ tuyệt vời như thế nào? Có phải là rất tươi mát, sạch sẽ, và cảm giác đầu tiên bạn cảm nhận là thanh lọc tâm hồn giảm stress đúng không nào. Một cảnh quan thật sự bắt mắt không thể bỏ qua. Đó cũng chính là lợi ích mà loài cỏ này mang lại cho cuộc sống của chúng ta đó là tạo sự đẹp đẽ cho cảnh quan và khu vườn.

  ✔️ Ngoài ra, thảm cỏ nhung còn có cấu trúc khá bền, chịu được áp lực mạnh nên người ta còn dùng cỏ trồng thành sân chơi cho trẻ, hoặc sân đá bóng. Đặc biệt có rất được ưa chuộng trồng tại sân golf. Mọi người có thể thoải mái đi, chạy nhảy, nô đùa trên thảm cỏ nhung mà không hề làm ảnh hưởng tới cấu trúc của cỏ nhật, bởi lẻ rễ cỏ nhung nhật rất dài có thể ăn sâu vào mặt đất nên nó có tác dụng chống xói mòn tự nhiên rất hiệu quả.

 3. Kỹ thuật trồng Cỏ Nhung Nhật

  Cách trồng và chăm sóc cỏ nhung nhật tại Lâm Đồng
  Cách trồng và chăm sóc cỏ nhung nhật tại Lâm Đồng

  Chuẩn bị đất

  -Trước tiên làm sạch cỏ dại, tưới nước thật nhiều và đầm kỹ để đất không còn lún.

  -Làm đất tơi xốp lớp mặt, tạo hệ thống thoát nước tốt.

  -Rải lớp phân hổn hợp(phân bò+tro trấu+mùn dừa+đất mùn) dày mỏng tùy đất nền xấu hay tốt.

  -Sau đó dùng cào trộn lẫn phân với lớp đất nền.

  Chuẩn bị giống cỏ

  – Chọn cây giống khỏe, không mầm bệnh

  Tiến hành trồng cỏ 

  Có 2 phương pháp là: Trồng trải thảm và Trồng cấy tép nhỏ

  Trồng trải thảm

  Cỏ giống khi đánh thành từng thảm rồi cuộn lại, khi trồng chỉ cần trải ra trên bề mặt đất cần trồng (đất đã qua xử lý) và tưới nước thường xuyên.

  Ưu điểm: Dễ trồng, dễ chăm sóc, tỷ lệ sống cao 95-99%

  Nhược điểm: Đánh cỏ giống và vận chuyển cỏ giống khó

 4. Cách Chăm sóc Cỏ Nhung Nhật

  Cách trồng và chăm sóc cỏ nhung nhật tại Lâm Đồng
  Cách trồng và chăm sóc cỏ nhung nhật tại Lâm Đồng

  Tháng đầu tiên

  -Tưới nước: luôn tạo độ ẩm cho đất. Khai thông những nơi úng thủy, tưới bổ sung những đồi cao.

  -Bón phân: trong tháng đầu cần bón 3 lần:

  Lần 1:5 ngày sau khi trồng bón 2kg DAP/100m²

  Lần 2: 15 ngày sau khi trồng bón 3kg DAP/100m²

  Lần 3: 30 ngày sau khi trồng bón 2kg NPK 16-16-8 và 1kg bánh dầu/100m²

  -Làm cỏ dại: làm cỏ 2-3 lần sao cho không còn thấy cỏ dại.

  Những tháng kế tiếp

  -Tưới nước: luôn tạo độ ẩm trong đất, độ dày của đất ít nhất là 3cm. Khai thông khi mưa nhiều, không để cỏ bị úng quá 24 giờ.

  -Bón phân:

  +Mỗi tháng cần bón 2kg DAP/100m². Nếu thấy cỏ xanh đậm quá thì thay DAP bằng NPK (16-16-8). Nếu cỏ chưa được mướt nên bón thêm một kg bánh dầu/100m²

  +Vài năm sau cần bón thêm phân hữu cơ và vi sinh nhiều ít tùy thực tế thảm cỏ.

  -Làm sạch cỏ dại xâm hại cỏ chỉ nhật.

  -Làm đẹp: trung bình 50-60 ngày, cắt cỏ một lần.

  Phòng trừ sâu bệnh cỏ sân vườn

  – Bassa: trị rầy

  – Fenbis: trị sâu ăn lá cỏ chỉ.

  – Vibasu 10H:trị trùng trắng, sâu đất, sâu đụt thân, dế, kiến…

  (liều lượng và cách sử dụng hãy theo sự hướng dẫn trên nhãn thuốc hay bao bì)


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông

Trả lời