Hạt giống xà lách xoăn tím – Cách trồng xà lách thủy canh

Xà lách tím là loại rau được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Không chỉ có màu sắc đẹp, vị ngọt mát, xà lách tím còn cung cấp nhiều loại vitamin và dinh dưỡng cho cơ thể. Trồng hạt giống rau xà lách tím được yêu thích không chỉ tại những gia đình có vườn tược mà chúng còn được những hộ gia đình tại thành phố ưa chuộng. Cùng Siêu Thị Nhà Nông tìm hiểu cách trồng xà lách thủy canh.

Hạt giống xà lách xoăn tím - Cách trồng xà lách thủy canh
Hạt giống xà lách xoăn tím – Cách trồng xà lách thủy canh

 

Hạt giống xà lách tím

 1. Hạt giống xà lách tím

  ✔️ Xà lách tím là giống rau xà lách lá xoăn được sử dụng nhiều trong bữa ăn hằng ngày. Không chỉ có màu sắc lạ, vị ngọt, mát, xà lách tím còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Là loại rau nên có trong vườn nhà.

  ✔️ Một vài chiếc thùng xốp nhỏ và một ít đất dinh dưỡng. Bạn sẽ có một vườn rau mini ngay trong tầm tay. Hạt giống xà lách lá xoăn tím là loại rau ăn lá thân thảo, có bộ rễ phát triển lớn. Dùng để ăn sống và trang trí thức ăn.

  ✔️ Xà lách tím thuộc loại rau xanh nhiều chất xơ, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K và Vitamin B6, dồi dào folate, Fe và nhiều muối khoáng rất tốt cho sức khỏe. Rau đặc biệt tốt và ngon hơn khi ăn sống.

  ✔️ Bổ sung xà lách tím trong thực đơn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, đặc biệt nhờ thành phần chất chống oxy hóa 0-beta-carotene và anthocyanin – là một trong những tác nhân ngăn ngừa và kháng ung thư. Nước ép xà lách tím cũng được sử dụng để cải thiện rụng tóc, giúp đẹp da, bồi dưỡng sức khỏe.

  ✔️ Hiện nay rất nhiều người tiêu dùng e ngại về độ an toàn của các thực phẩm bày bán ngoài thị trường nên giải pháp tự sản xuất được đánh giá rất cao. Nhằm đem lại nguồn thực phẩm sạch, ngon và an toàn. 

  ✔️ Hạt giống xà lách tím là một lựa chọn đáng giá cho thực đơn gia đình, bạn còn chần chờ gì mà không tìm hiểu ngay cách gieo trồng và chăm sóc loại hạt giống này thông qua bài viết dưới đây của hạt giống Đà Lạt.

 2. Chuẩn bị trước khi trồng xà lách thủy canh động

  3.1 Giá thể thủy canh

  Có rất nhiều loại chất nền cho bạn lựa chọn bao gồm: len đá, xơ dừa, đá Vermiculite, dăm bào gỗ thông, cát,…

  Tất cả những loại chất nền này đều có những ưu điểm và nhược điểm, nhưng bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại nào để trồng xà lách.

  Thông thường, ở các hộ gia đình đã thi công giàn trồng rau thủy canh thì giá thể được sử dụng chủ yếu là xơ dừa.

  3.2 Thùng chứa dinh dưỡng

  Hãy mua một thùng chứa lớn hoặc bể cá để làm bể chứa dinh dưỡng cho xà lách. Chọn một bể chứa với diện tích bề mặt lớn, nhưng bạn cũng phải đảm bảo nó sâu ít nhất 8 inch (20 cm) để rễ cây có thể dễ dàng phát triển xuống phía dưới.

  Đừng sử dụng bể chứa bằng kim loại. Kim loại có thể bị ăn mòn hoặc bị oxi hóa. Giải phóng các chất hóa học có thể phá vỡ quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cây.

  3.3 Rọ thủy canh và phao

  Có một số vật liệu khác nhau để làm rọ, chẳng hạn như xốp hoặc nắp củc bể chứa. Vật dụng có thể dùng để cố định vị trí của cây trồng phía trên nước, còn rễ thì chìm xuống. Khoan lỗ trên tấm giá đỡ cách nhau khoảng 25cm. Tùy vào số lượng giống mà bạn có, khoan bao nhiêu lỗ sẽ có bấy nhiêu rọ và mỗi rọ sẽ chứa một cây con . Đa số trên thị trường đều có bán rọ thủy canh chuyên dụng bạn có thể sử dụng nó.

  3.4 Cách đặt máy bơm

  Bạn cần phải có một hệ thống tại chỗ tạo ra bong bóng khí hoặc luân chuyển nước trong hồ chứa của bạn để rễ cây không bị nghẹt. Tạo một máy bơm khí trong hồ chứa dinh dưỡng sẽ giúp giải quyết vấn đề.

  Bạn cần có một hệ thống ống thủy canh để trồng xà lách. Chiều dài ống thủy canh tùy thuộc vào mức độ và quy mô farm trồng rau mà bạn muốn xây dựng. Tuy nhiên phải đảm bảo độ sâu ít nhất 10 cm, sao cho rễ cây có thể mọc xuống.

  3.5 Cách ươm hạt giống

  Ngâm hạt theo cách truyền thống: pha nước 2 sôi + 3 lạnh (nhiệt độ khoảng 50 độ C) rồi cho hạt vào ngâm 2 – 3 tiếng. Công đoạn này giúp loại bỏ hạt lép, hạt sâu, hạt thối. Tăng tỷ lệ nảy mầm và giúp cây con khỏe mạnh.

  Sau đó cho hạt giống vào các giá thể đã được làm ẩm bằng dung dịch dinh dưỡng. Đặt giá thể vào rọ trồng rau. Sau khoảng 1 tuần hạt nảy mầm và ra lá thì cho lên giàn. Lưu ý không để vượt quá thời gian ra cây vì sẽ cây còi cọc do thiếu dinh dưỡng.

 3. Kỹ thuật trồng rau xà lách thủy canh

  Khi cây con có chiều cao khoảng 2 inch (5 cm) và có khoảng 4 lá thì tiến hành chuyển cây con vào rọ nhựa. Hãy cẩn thận lấy từng cây con từ các ô (ngăn) cho vào các rọ. Xếp từng rọ vào các lỗ mà bạn đã khoan trên tấm phao nổi hoặc nắp bể chứa rồi đặt chúng vào bể chứa.

 4. Cách chăm sóc xà lách thủy canh

  Cách chăm sóc xà lách thủy canh
  Cách chăm sóc xà lách thủy canh

  Nhiệt độ

  Để xà lách bắt đầu phát triển, cách ngày một lần hãy tưới nước cho vườn ươm để duy trì độ ẩm. Đồng thời để ở nơi có đầy đủ ánh sáng hoặc ánh nắng mặt trời tự nhiên, có nhiệt độ từ 65 – 80°F (từ 18°- 27°C).

  Đưa rau con lên giàn thủy canh

  Cần cẩn thận, nhẹ nhàng đưa các rọ rau con vào các ô trống trên giàn thủy canh. Lưu ý làm sạch ống thủy canh trước khi cho rọ vào ô trống để đảm bảo dung dịch dinh dưỡng lưu thông tốt và không có chất bẩn gây hại.

  Cường độ ánh sáng

  Không giống các cây trồng khác, xà lách ưa ánh sáng dịu, không quá gắt. Trồng rau trong môi trường văn phòng hay không gian kín với ánh sáng nhân tạo. Thì cần cung cấp cho rau xà lách 10 – 14 giờ ánh sáng huỳnh quang mỗi ngày. Ánh sáng huỳnh quang là tốt nhất vì nó chỉ yêu cầu đầu tư ban đầu rẻ. Tiêu thụ ít năng lượng và tỏa ít nhiệt.

  Nhiệt độ

  Xà lách là một loại rau trồng phát triển tốt hơn trong một môi trường mát mẻ (ôn đới). Để có kết quả tốt nhất, giữ nhiệt độ khoảng 55°F (13°C) vào ban đêm và khoảng 75°F (24°C) vào ban ngày. Nếu nhiệt độ quá nóng thì xà lách sẽ bị cụp lại hoặc ra hoa. Điều này sẽ tạo ra vị đắng trong lá xà lách.

  Độ pH

  Đảm bảo độ pH nằm trong khoảng từ 5,5 đến 6,5. Thường xuyên kiểm tra độ pH bằng một giấy quỳ và đảm bảo rằng nó có tính axit nhẹ đến gần như trung tính để xà lách có thể phát triển tốt nhất. Hiện nay các hệ thống thủy canh quy mô trang trại thường sử dụng bút đo pH để cho kết quả chính xác hơn.

 5. Phòng ngừa sâu bệnh

  Xà lách thủy canh vẫn có thể mắc một số loại sâu bệnh hại, vì thế bạn nên lưu ý quan sát khi cây có vấn đề để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

  Hãy đảm bảo sự lưu thông không khí

  Vườn xà lách thủy canh nên được thông gió tốt để giúp cây trồng có được lượng CO2 cần thiết và ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn.

  Hãy mở cửa đại hoặc cửa sổ gần cây trồng, hoặc cân nhắc việc lắp một lỗ thông khí với một chiếc quạt thông gió nếu trồng xà lách trong một không gian kín.

  Hãy để vườn rau của bạn dưới quạt trần, hoặc lắp một chiếc quạt đặt trên sàn, cho quay gần đó và bật số bé nhất.

  Hãy sử dụng các tấm chắn và bẫy dính để tránh côn trùng

  Hãy đảm bảo rằng tất cả các cửa sổ gần đó đều được che phủ bởi một tấm chắn côn trùng dạng lưới (màng mịn). Kiểm tra tấm chắn thường xuyên để phát hiện các lỗ hổng, vết rách.

  Bất kì một lỗ hổng nào cũng đều phải được che chắn lại. Treo các băng keo lên để bắt bất kì con côn trùng nào đang bay và cố vượt qua tấm chắn.

  Hạn chế ánh sáng trực tiếp để ngăn ngừa sự phát triển của tảo

  Tảo có xu hướng phát triển trong điều kiện ẩm thấp của một khu vườn thủy canh. Tuy nhiên, tảo không thể phát triển được nếu không có ánh mặt trời trực tiếp.

  Nếu xà lách của bạn được đặt dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp vào ban ngày. Hãy tạo một bóng râm bao phủ lên các cây.

  Khử trùng vệ sinh hệ thống

  Nên vệ sinh các dụng cụ, thiết bị của bạn bằng dung dịch thuốc tẩy 2% hoặc một loại chất khử trùng thương mại khác như Greenshield để ngăn ngừa nấm mốc sản sinh trong nước.

  Hãy khử trùng tất cả các chậu, hồ chứa, bể chứa và bất kì các dụng cụ chứa hoặc cung cấp nước nào khác tiếp xúc với cây trồng. Thay thế các chất nền đã bị ô nhiễm.

 6. Thu hoạch xà lách thủy canh

  Xà lách trồng thủy canh rút ngắn được thời gian thu hoạch đáng kể. Ở một số loại rau xà lách thì thời gian sinh trưởng chỉ trên dưới 24 ngày. Xà lách đủ tiêu chuẩn thu hoạch có yêu cầu như sau:

  + Cây to, phát triển lá chứ không phát triển thân, trọng lượng dao động từ 160 – 320g

  + Phiến lá rộng, xanh tươi, không sâu bệnh, dập úa

  + Đủ số ngày phát triển để đảm bảo chất lượng

  Lưu ý: Trước thu hoạch cần cắt dinh dưỡng cho rau trước 0,5 – 2 giờ. Nên thu hoạch lúc sáng sớm hoặc chiều tối để không ảnh hưởng đến chất lượng xà lách.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời