Giống Mãng cầu xiêm – cây trồng mang hiệu quả kinh tế cao

Siêu Thị Nhà Nông xin giới thiệu giống cây mãng cầu xiêm thái(mãng cầu gai, mãng cầu xiêm thái, na xiêm, na gai) mới được nhập khẩu từ Thái Lan cho năng suất cao, cam kết chuẩn giống.
Giống cây mãng cầu xiêm mới này ngày càng khẳng định được lợi thế của mình nhờ việc cho năng suất cao. Cùng Siêu Thị Nhà Nông tìm hiểu loại giống mãng cầu xiêm này nhé.

Mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm
 1. Giới thiệu giống Mãng cầu xiêm

  Trái mãng cầu xiêm lớn hơn mãng cầu ta rất nhiều, nặng trung bình từ 1-2 kg có khi lớn hơn nữa, vỏ ngoài nhẵn chỉ phân biệt múi nọ với múi kia nhờ mỗi múi có một cái gai cong, mềm vì vậy còn có tên là mãng cầu gai. Nếu biết kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm sẽ cho năng suất rất cao.

  Mãng Cầu Xiêm Thái là Giống Mãng Cầu Xiêm mới có tốc độ phát triển nhanh, lá có bảng dài, xanh đậm, cây cao tối đa 4m, tàn trong 2m. Đây là cây có bông lưỡng tính, tự thụ phấn được nên có thể cho trái quanh năm.

  Cây chịu được vùng nước mặn, phèn, hạn, chua nếu trồng từ cây ghép gốc bình bát. Cây có sức đề kháng cao, ít kén đất, có thể trồng ở bất cứ nơi nào, ngoại trừ khi bị úng. Trái to tối đa 3,5kg, thường được dùng làm thức ăn giải nhiệt, có lợi cho sức khoẻ. Trái Mãng Cầu Xiêm  Thái thơm ngon, bổ dưỡng nên được nhiều người ưa thích. Khi chín, da có màu vàng xanh, sáng bóng, thịt trắng, nhiều xơ, mùi vị thơm nhẹ, chất lượng vừa ngọt vừa chua

 2. Giá trị dinh dưỡng cao

  Quả Mãng Cầu Xiêm Thái to và có gai mềm, thịt quả ngọt hạt có màu đen, lành tính được nhiều người ưa chuộng. Ruột trái bao gồm phần ăn được, thịt trắng, có chất xơ, và một lõi khó tiêu. Phần thịt ngọt được dùng để làm nước trái cây, cũng như bánh kẹo, kem đá bào, và hương liệu kem.
  Quả Mãng Cầu Xiêm Thái chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như: các loại vitamin C, B1, B2, canxi, kali, sắt, … giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  Ngoài ra, quả và lá Mãng Cầu Xiêm Thái giúp kháng và diệt khuẩn, ngừa viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị vết thương, sưng tấy, làm lành vết thương, mau mời sẹo, hanh nhiệt, tăng sức đề kháng. Tác dụng nữa của cây là đề phòng cao huyết áp, cải thiện tình trạng rối loạn bao tử, hỗ trợ điều trị bệnh chấy rận, ngừa rụng tóc.
 3. Giá trị kinh tế cao

  Giống Mãng Cầu Xiêm Thái cho trái quanh năm làm tăng năng suất, việc trồng ghép giống Mãng Cầu Xiêm mới trên gốc Bình Bát cũng là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ, sức sinh trưởng và năng suất của cây. Đặc biệt, Cây Mãng Cầu Gốc Ghép như thế này sức chịu đựng khô hạn, ngập úng hay phèn mặn đều rất tốt mà những loại cây khác không chịu nổi. Bà con có thể trồng chuyên canh Mãng Cầu Xiêm Thái hay tận dụng đất trống, lề mương, kết hợp trồng xen canh với một số Cây Ăn Trái khác như Cam, Bưởi, Chanh… (giúp che mát) để tăng thu nhập.

  Hơn nữa, Giống Mãng Cầu Xiêm Thái Lan không cần thụ phấn mà tự đậu trái ra hoa quanh năm và phải luôn luôn cắt bỏ bớt trái vì tự thụ phấn đậu quá nhiều. So với Mãng Cầu Đơn Tính, Mãng Cầu Xiêm Thái cho năng suất cao hơn và liên tục, chất lượng trái cũng ngon hơn (độ ngọt cao hơn, ít hạt, trái ít bị lép…). Sản lượng trái tăng dần theo tuổi của cây, khi được 5 năm tuổi, mỗi cây có thể cho 100kg trái/năm. Giá bán cao từ 22.000đ – 29.000đ/1kg.

  Tính trung bình, mỗi công có thể trồng từ 40 gốc đến 60 gốc Mãng Cầu Xiêm Thái tùy hộ dân, mỗi gốc khi đạt 4 năm tuổi trở lên cho trái ổn định, thu nhập từ 500 đến 700 ngàn đồng/năm, vậy mỗi công có thể thu lãi từ 20 đến 30 triệu đồng triệu đồng.
 4. Điều kiện sinh trưởng của mãng cầu xiêm

  Mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu gai, na gai, na Xiêm. Điều kiện sinh trưởng của giống cây này như sau:

  • Nhiệt độ: từ 25 – 32 độ C. Không chịu được thời tiết lạnh. Tuy nhiên na gai lại phát triển tốt khi có mưa nhiều, độ ẩm cao. 
  • Ánh sáng: Là cây ưa sáng, cây được chiếu ánh nắng nhiều sẽ cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt.
  • Đất đai: Thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau nhưng khả năng chịu úng kém. Độ pH từ 4,5 – 6,5. Cây giống ghép gốc bình bát có thể trồng và sinh trưởng ở những nơi ngập úng, nhiễm phèn và mặn.
 5. Kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm

  Mãng cầu xiêm
  Mãng cầu xiêm

   Chọn giống mãng cầu xiêm

  Công tác giống ở nước ta chưa được phát triển phổ biến. Do đó để bắt đầu trồng mãng cầu xiêm, bà con có thể chọn hạt giống từ cây mẹ có đặc điểm: cho nhiều trái, hình thù đẹp, đều trái, tỉ lệ cơm nhiều, múi thơm. Sau đó chọn một quả già để lấy hạt ươm giống. 

  Còn nếu những vùng đất nhiễm mặn, nước thường xuyên dâng cao, ngập úng thì nên ghép gốc bình bát. Như vậy cây sẽ thích nghi tốt với các loại đất phèn, hạn, ngập úng. Đồng thời phương pháp này cũng giúp cây sinh trưởng tốt, cho nhiều trái, thời gian thu trái lâu hơn.

  Thời vụ trồng mãng cầu xiêm

   Bà con ở miền Tây có thể trồng mãng cầu xiêm quanh năm, nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 4 – 5 dương lịch để tiết kiệm nước tưới tiêu giai đoạn đầu. 

  Mật độ trồng mãng cầu xiêm

  Tùy vào đặc thù, diện tích vườn trồng, bà con có thể trồng cây mãng cầu gai xen canh hoặc chuyên canh. 

  • Trồng xen canh: có thể trồng hai bên mé mương nơi có nhiều ánh sáng chiếu và tùy thuộc vào cây chính trong vườn.
  • Trồng chuyên canh: trồng theo hàng hoặc trồng theo kiểu nanh sấu: 3m x 3m. Trung bình từ 750 – 1.000 cây/ha.

  Chuẩn bị đất trồng cây mãng cầu xiêm

  Mãng cầu gai có thể thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau như đất phèn, phù sa ven sông, đất bãi bồi nhưng bà con cần chú ý độ pH từ 4,5 – 6,5.

  Hố đất trồng cần được đánh tơi xốp, tạo thành các mô đất rộng từ 40 – 60cm cao từ 25 – 30cm. 

  Tiến hành chuẩn bị đất trước 5 – 7 ngày để có thời gian phơi ải, diệt trừ sâu bệnh. Đồng thời bón vôi bột và bón lót phân chuồng hoai mục 2 – 3kg + phân lân 200g mỗi hố để cải tạo, bổ sung dinh dưỡng cho đất.

  Cách trồng mãng cầu xiêm

  Đặt cây ghép gốc bình bát xuống hồ đất sau đó vùi đất thịt xung quanh chắc chắn sau đó tươm đẫm nước cho cây. 

  Đối với cây ươm bằng bầu, tháo bầu nhẹ nhàng, đặt chính giữa gốc, lấp đất xung quanh tạo thành một mô đất cao 10cm. Mỗi năm sẽ tiến hành bồi mô theo bán kính của tán lá.

 6. Mua giống cây mãng cầu xiêm chất lượng ở đâu?

  Mãng cầu xiêm
  Mãng cầu xiêm

  Để tìm mua được giống cây mãng cầu xiêm chuẩn giống uy tín và chất lượng, quý bà con hãy liên hệ Siêu Thị Nhà Nông chuyên cung cấp giống cây trồng năng suất cao, cam kết đúng giống, chất lượng uy tín và có bảo hành.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời