1. Tăng cường miễn dịch
2. Giảm nguy cơ ung thư
Lycopene, quercetin, vitamin C và các polyphenol khác có trong quả ổi hoạt động như những chất chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do được tạo ra trong cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Quả ổi được chứng minh thành công có tác dụng trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và cũng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú vì nó rất giàu lycopene.
3. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Do có chứa hàm lượng lớn chất xơ nhưng lượng đường lại thấp, quả ổi giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường, tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường.
4. Hỗ trợ tim mạch
Ổi có tác dụng giúp cải thiện sự cân bằng natri và kali của cơ thể, từ đó điều chỉnh huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp. Những chất có lợi trong quả ổi cũng giúp giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol xấu (LDL), cải thiện mức độ cholesterol tốt (HDL), từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.
5. Điều trị táo bón
Quả ổi là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng dồi dào. Theo nghiên cứu, chỉ một quả ổi đã cung cấp khoảng 12% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày. Điều này cực kỳ có lợi cho sức khỏe tiêu hóa của bạn. Hạt ổi cũng có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng. Giúp hình thành nhu động ruột khỏe mạnh, tốt cho những người mắc táo bón.
>>>>> Xem thêm về CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG CỦA SIÊU THỊ NHÀ NÔNG
6. Cải thiện thị lực
Nhờ chứa nhiều vitamin A, ổi là một loại trái cây giúp tăng cường sức khỏe thị lực. Mặc dù không giàu vitamin A bằng cà rốt. Hay cà chua nhưng quả ổi có thể giúp làm chậm sự xuất hiện của bệnh đục thủy tinh thể. Và thoái hóa điểm vàng.
7. Tốt cho quá trình mang thai
Ổi cũng rất có lợi cho phụ nữ mang thai vì nó có chứa axit folic, hay vitamin B9. Đây là hợp chất được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. Vì giúp phát triển hệ thần kinh của em bé, bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các rối loạn thần kinh, đồng thời ngăn ngừa dị tật thai nhi.
8. Chống viêm nhiễm
Lá ổi có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp chống nhiễm trùng và tiêu diệt vi trùng. Nhờ đó, việc ăn lá ổi hoặc uống nước ép lá ổi có thể chữa đau răng, sưng lợi và lở loét miệng.
9. Giải tỏa stress
Chất magiê có trong quả ổi là một trong những chất có tác dụng tốt nhất. Giúp thư giãn các cơ và dây thần kinh của cơ thể. Vì vậy, sau một ngày dài làm việc mệt mỏi hoặc sau một thời gian tập luyện nặng nhọc, Bạn có thể bổ sung quả ổi để thư giãn gân cốt. Chống lại căng thẳng và tăng cường năng lượng cho cơ thể.
>>>> Xem thêm về Kỹ thuật trồng và chăm sóc Bưởi da xanh tại ĐẮk Nông
10. Tốt cho não bộ
Quả ổi chứa nhiều vitamin B3 và vitamin B6, còn được gọi là niacin và pyridoxine. Giúp cải thiện lưu thông máu lên não, kích thích chức năng nhận thức và thư giãn thần kinh. Nếu bạn vẫn phân vân ăn ổi hàng ngày có tác dụng gì. Thì đây chính là một trong những lợi ích tuyệt vời của loại trái cây quen thuộc này.
11. Giảm cân
Nếu bạn đang muốn giảm cân, ổi sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Không liên quan đến lượng protein, vitamin và chất xơ.Ổi giúp bạn giảm cân bằng cách điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Hạn chế chất béo có hại và tăng cường hấp thụ các chất có lợi. Ôi cũng làm nhanh no, nhờ đó hạn chế cơn thèm ăn. Đặc biệt, quả ổi có chứa hàm lượng đường ít hơn hầu hết các loại trái cây phổ biến khác như táo, cam hay nho.
12. Hạn chế ho và cảm lạnh
Ổi là một trong những loại quả chứa hàm lượng vitamin C và sắt cao nhất, đây đều là những chất được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa nhiễm lạnh và nhiễm vi rút. Nước ép quả ổi và nước sắc lá ổi rất hữu ích trong việc điều trị giảm ho và cảm lạnh vì nó giúp giảm đờm, khử trùng đường hô hấp, cổ họng và phổi.
13. Đặc tính chống lão hóa
Ổi rất giàu vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa như carotene và lycopene, giúp bảo vệ da khỏi các nếp nhăn, đem lại làn da trắng sáng và căng mịn.
14. Cải thiện làn da
Không chỉ có tác dụng chống lão hóa da, quả ổi có tác dụng đem lại vẻ rạng rỡ và tươi trẻ cho làn da. Ổi cũng là một nguồn cung cấp Vitamin K tuyệt vời, giúp loại bỏ sự đổi màu da, quầng thâm, mẩn đỏ và kích ứng mụn.
>>>>Xem thêm về Cây cảnh mang lại những gì cho cuộc sống hiện đại
Nên ăn ổi vào lúc nào?
1. Buổi sáng
2. Giữa các bữa ăn
3. Buổi tối
Ăn ổi trước giờ ăn tối sẽ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người muốn giảm cân. Vì ổi ít năng lượng nhưng lại giàu chất xơ, do đó việc ăn ổi trước bữa tối sẽ giúp thỏa mãn cơn đói, hạn chế hấp thu nhiều thức ăn vào bữa tối, tránh được lượng mỡ xấu tích tụ. Tuy nhiên, bạn nên ăn ổi 1-2 tiếng trước bữa tối để tránh phản tác dụng.
>>> Xem thêm về Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cây ổi
4. Trước và sau khi tập luyện
Những người không nên ăn ổi
– Phụ nữ có thai và cho con bú: Phụ nữ có thai thường gặp phải tình trạng táo bón. Trong khi đó ổi lại chứa lượng lớn chất xơ, cần nhiều thời gian để tiêu hóa hết.
Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!