Đặc điểm cây cóc thái và cách trồng trên sân thượng

Cây cóc Thái là loại cây ăn quả đang được nhiều người ưa trồng trên sân thượng của gia đình. Nhưng không phải ai trồng loại cây này cũng phát triển và mang lại năng suất cao. Đó là vì người trồng chưa thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật. Hãy cùng Siêu Thị Nhà Nông tìm hiểu thông tin về đặc điểm cũng như cách trồng và chăm sóc cây cóc Thái trong nội dung sau đây.

1. Đặc điểm cây cóc Thái

Cóc Thái có tên khoa học là Spondias mombin, có nguồn gốc từ Trung Mỹ và được trồng phổ biến tại các vùng nhiệt đới trên thế giới. Loại cây này được trồng để ăn quả và lấy bóng mát. Tuy nhiên, ở một số nơi người ta còn sử dụng lá cóc Thái trong chế biến món ăn.

Cây cóc Thái thuộc loại thân gỗ, có tuổi thọ cao, có khá nhiều nhánh và cành. Thân có kích thước nhỏ, thấp hơn so với cóc ta, chiều cao chỉ từ 1 – 3m.

Lá kép hình bầu dục,  có răng cưa ở mép lá, màu xanh đậm, mặt lá bóng nhẵn. Vào mùa khô, lá cóc chuyển dần sang màu vàng tươi và rụng dần vào mùa đông.

Hoa của chúng rất nhỏ, có màu trắng, hương thơm rất dịu nhẹ.

Quả thường rất sai, mọc thành từng chùm từ 2 – 12 quả, có vị chua ngọt rất đặc trưng, thịt mềm, không có hạt hoặc hạt lép.

2. Những lưu ý khi trồng cây cóc Thái trên sân thượng

Thời vụ

 Nên trồng cây cóc Thái vào đầu mùa mưa đây là thời điểm thích hợp giúp cây phát triển tốt nhất. Đối với miền Bắc là đầu  tháng 5 hoặc tháng 6 dương lịch hàng năm; còn miền Nam là tháng 2 – 3 dương lịch.

Đất trồng

Cây cóc Thái cũng giống như nhiều cây ăn quả khác không kén đất. Tuy nhiên, với môi trường như sân thượng nắng nóng và chịu nhiều tác nhân bên ngoài, nên lựa chọn đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp cho cây sinh trưởng mạnh. Nếu là đất tự chế thì cần qua xử lý tránh mầm bệnh gây hại cho cây.

Mật độ trồng

Mỗi một chậu hay thùng xốp chỉ nên trồng một cây, trồng quá dày diện tích eo hẹp khiến cây còi cọc, không phát triển, không ra quả.

3. Điều kiện môi trường trồng cây cóc Thái

Loại cây ăn quả này ưa nắng, chịu hạn tốt, chịu lạnh kém, thích các vị trí thoáng gió. Độ ẩm từ 50 – 80% sẽ thích hợp cho cây sinh trưởng. Nhiệt độ dao động từ 20 – 30 độ C.  Độ pH nằm trong khoảng từ 5 – 6.

4. Chuẩn bị trước khi trồng cây

Vật dụng trồng

Chậu, thùng xốp,… là vật thường được sử dụng để trồng cây trên sân thượng. Lựa chọn chậu trồng có lỗ thoát nước, còn đối với thùng xốp chúng ta nên thiết kế những lỗ nhỏ ở đáy thùng để nước không bị ứ đọng khi tưới nước khiến cây bị ngập úng. Và cần lựa chọn chậu hay thùng xốp có chiều cao, chiều dài kích thước trên 40cm, đảm bảo “không gian sống” rộng rãi cho cây sinh trưởng.

Đất trồng

Đổ đất vào 2/3 thùng xốp, chậu, đào hố trồng cây với kích thước 20x20x20cm.

5. Cách trồng cây cóc Thái

Tiến hành gỡ bỏ vỏ bầu bằng túi nilong, đặt bầu nhẹ nhàng xuống hố đã đào sẵn, lấp đất ngang mặt bầu và nén chặt đất nhằm cố định cây không bị nghiêng ngả dẫn đến bất gốc khi có gió hay các tác nhân bên ngoài. Dùng lớp lá mỏng phủ lên bên trên xung quanh gốc. Và tưới nước ngay sau khi trồng. Đồng thời, che nắng cho cây bằng lưới đen, chỉ bỏ lưới vào buổi sáng sớm hay chiều muộn khi ánh nắng không còn gay gắt.

>>> Các bài viết khác mà bạn cần quan tâm:

Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời