KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY XOÀI TÍM TẠI ĐẮK NÔNG

Xoài có nhiều giống khác nhau, nhưng xoài tím hẳn là cái tên lạ trên thị trường nông sản Việt Nam. Xoài tím giống có vỏ màu tím hồng sang trọng, thích hợp đãi khách hoặc chưng mâm quả. Đồng thời cây dễ trồng, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng Siêu Thị Nhà Nông tìm hiểu kỹ năng trồng và chăm sóc cây xoài tím tại Đắk Nông.

Xoài tím

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY XOÀI TÍM TẠI ĐẮK NÔNG
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY XOÀI TÍM TẠI ĐẮK NÔNG
 1. Đặc điểm giống Xoài Tím

  Cây Giống Xoài tím đã được một trung tâm chuyển giao công nghệ nông nghiệp ở Thái Lan lai tạo ra. Là một giống xoài lai xoài tím có một phần giống xoài mang vỏ hồng tên là Hong Ju của Đài Loan. Giống cây xoài tím thuộc loài cây nhiệt đới nên sinh trưởng và phát triển tốt trông điều kiện nóng ẩm mưa nhiều như ở nước ta. 

  Là cây thân gỗ xoài tím có chiều cao từ 10 – 20m. Cây cho quả từ tháng 8 đến tháng 9 hàng năm. Thời gian cho quả còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết của từng vùng miền ở Việt Nam. Cây giống xoài tím sau khi trưởng thành cho quả khá to và sai quả nên hiện đang được rất ưa chuộng.

  Quả xoài tím rất giàu Caroten, sắt nên tốt cho sức khỏe của người sử dụng đặc biệt là phụ nữ mang thai và những người thiếu máu. Không chỉ thế hương vị thơm ngon, chua nhẹ, ngọt mát của xoài tím cũng khiến các tín đồ mê trái cây khó lòng cưỡng lại.

 2. Thời vụ và nhiệt độ trồng cây Xoài tím

  XOÀI TÍM
  XOÀI TÍM

  Xoài tím là một cây dễ tính có thể thích ứng cao với điều kiện sinh thái khác nhau. Giống xoài tím ưa ánh sáng trực tiếp từ mặt trời nên quá trình trồng và chăm sóc cần phải để ý tới yếu tố này sẽ giúp cây phát triển nhanh. Xoài cho quả từ tháng 8 tới khoảng tháng 9 hàng năm. Vì thế thời điểm thích hợp nhất để trồng xoài có thể tiến hành vào đầu mùa mưa. Từ tháng 5-7 để có đủ nước tưới trong giai đoạn đầu.

  Chọn giống Xoài tím

  Ở bất cứ loại cây trồng ăn quả nào thì chọn giống rất quan trọng. Đối với Xoài tím cũng vậy, yếu tố để lựa chọn giống tốt cần phải đảm bảo khỏe mạnh, sạch bệnh, đúng giống.

  Kỹ thuật trồng xoài tím

  Kỹ thuật trồng Xoài tím đúng cách nhất phải trồng bằng hạt hoặc chiết cành. Nếu áp dụng trồng bằng cách chiết cành cần phải đào hố có đường kính 80cm, sâu 50-60cm. Nếu trồng ở diện tích rộng thì khoảng cách các hố tuỳ theo giống, điều kiện đất đai.

  Sau khi đã đào hố xong tiến hành rạch bỏ túi bầu nilon và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất vừa bằng cổ rễ, nén chặt xung quanh. Sau đó cắm 2 cọc chéo chữ X vào cây và buộc dây để tránh lay gốc làm chết cây. Sau khi trồng tủ xung quanh gốc bằng rơm, rác mục và tưới nước giữ ẩm cho cây liên tục trong một tháng đầu để tạo độ ẩm cần thiết cho rễ phát triển.

  Cách chăm sóc cây Xoài tím

  Trồng Xoài tím cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô. Khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Cần làm cỏ thật sạch dưới gốc tránh cỏ ăn hết chất dinh dưỡng của cây. Thời gian tiến hành việc này phải đảm bảo thường xuyên nếu cỏ phát triển nhiều. 

  Bón phân cũng khá quan trọng giúp cây tăng trưởng nên giai đoạn cây còn nhỏ nên bón 100-150 gram phân NPK 20-20-15+TE/gốc/lần. Cây con năm đầu tiên nên pha phân vào nước tưới 2 tháng/lần. Giai đoạn cây lớn, khi cây cho trái gia tăng lượng phân bón. Lưu ý khi thu hoạch xong cũng cần phải bón phân để đủ sức nuôi trái cho năm tiếp theo. 

  Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình cho Xoài tím

  Để cây Xoài tím cho ra trái nhiều, quả mọng, công việc tạo tán tròn đều sẽ giúp cây nhận ánh sáng từ mọi phía. Khi cây có chiều cao 1m cắt tỉa cành chỉ để lại chiều cao khoảng 0,8m. Cây phát triển 5-7 cành mới cắt chỉ để 3 cành khung tỏa đều 3 hướng làm cành cấp I. Khi cành cấp I dài 0,5-0,8m tỉa tiếp và chỉ để lại 3 cành làm cấp II và từ cành cấp 2 chỉ tỉa để lại 3 cành cấp III. Sau đó ngưng tỉa để cây phát triển tự nhiên, lúc này cây sẽ có bộ khung vững chắc và tán sẽ phát triển theo dạng tròn. 

  Phòng trừ sâu bệnh hại Xoài tím

  Trồng cây Xoài tím rất dễ gặp bệnh thán thư, phấn trắng, muội đen, cháy lá hay thối đọt. Để phòng trừ hiệu quả cần phải tiến hành phun thuốc cho từng loại bệnh. Thuốc mua phải theo sự hướng dẫn của chuyên gia nông nghiệp để đảm bảo an toàn. Hoặc có thể tự mua boocđô phun định kì lúc phát hiện bệnh. Ở trái có thể nhúng vào dung dịch hàn the (borax) pha loãng ở nồng độ 0,06%.

  Thu hoạch quả Xoài tím

  Xoài tím là cây lâu năm nên trồng cũng phải mất vài năm cây mới cho trái. Khi quả già, vỏ quả chuyển dần sang màu tím đặc trưng, độ chín đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại. Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc để cây phát triển cho những năm tiếp theo.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời