Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên mùa Tết

Hoa đỗ quyên là loại hoa cảnh được nhiều người yêu thích và lựa chọn của các gia đình trong mỗi dịp tết đến xuân về. Để có được một chậu đỗ quyên đẹp, người trồng cần nắm được những kỹ thuật trồng cây và chăm sóc để giúp chậu hoa tỏa sắc lung linh.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên mùa Tết
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên mùa Tết
 1. Nguồn gốc cây hoa Đỗ Quyên

  Hoa Đỗ Quyên có tên khoa học là Rhododendro, một chi thuộc họ thuộc họ Thạch nam (Ericaceae). Đây là một chi lớn với khoảng từ 850 – 1000 loài khác nhau, hầu hết đều có hoa rất rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau, cây hoa được trồng làm cảnh ở nhiều quốc gia trên thế giới do có vẻ đẹp dịu dàng mà vô cùng cuốn hút, ngoài ra hoa còn có tác dụng chữa bệnh.

  Hoa còn có nhiều tên gọi khác như:

  • Sơn Trà, Hồng Quyên (Hoa Đỗ Quyên đỏ)
  • Bạch Quyên (Hoa Đỗ Quyên trắng)
  • Tử Quyên (Hoa Đỗ Quyên tím)
  • Hoàng Quyên (Đỗ Quyên vàng)
 2. Đặc điểm nổi bật của hoa đổ quyên

  hoa Đỗ Quyên
  hoa Đỗ Quyên

  Cây hoa đỗ quyên còn được biết đến với nhiều tên gọi: sơn trà hoa, thanh minh hoa, báo xuân, sơn thạch lựu, mãn sơn hồng, ánh sơn hồng….Tên khoa học: Rhododendron thuộc họ Thạch nam – Ericaceae, có nguồn gốc từ Hy Lạp.

  Cây hoa đỗ quyên thuộc loại cây thân gỗ, dạng bụi, nhiều cành nhánh,sống lâu năm, chiều cao từ 0,3-7,5m. Hoa đỗ quyên có rất nhiều chủng loại và màu sắc: đỏ, hồng, cam, tím, trắng,…Ở Việt Nam thì hoa đỗ quyên có sắc hồng là phổ biến nhất. Hoa đỗ quyên Việt Nam thường có bản cánh cứng, bông to với mùi thơm đặc biệt nên cực kỳ thu hút côn trùng và các loại chim hút mật nhỏ. Hoa đỗ quyên thường có 5 cánh mỏng manh, không phẳng mịn mà xếp khum khum e ấp. Hoa đỗ quyên toát lên vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính. Cây thường ít lá, hoa nhiều và thường nở đúng dịp Tết Nguyên Đán, kéo dài trên dưới hai tháng kể từ khi báo hoa.

  Ngày tết nhiều người còn mua tranh đỗ quyên với dáng cây cổ thụ lâu niên , tạo hình nghệ thuật, rực rỡ hoa để tô điểm cho không gian thêm ấm cúng.

 3. Ý nghĩa cây hoa đỗ quyên ngày tết

  Phong thủy

  Ngày tết, nếu bạn trưng hoa đỗ quyên trong nhà có tác dụng hóa giải luồng khí xấu, xua đuổi tà ma, đem đến hồng vận, may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bên cạnh đó, một số loại hoa tết cũng có phong thủy rất tốt được ưa chuộng dịp Tết như: hoa

  Đối với hoa tết thì có nhiều loại hoa tết độc đáo như hoa cát tường, hoa thược dược, hoa mai đỏ, hoa lan,…. Tất cả đều có tính phong thủy cao, hoa cát tường mang đến may mắn tài lộc dành cho gia chủ, cây hoa cát tường có thể nói cùng với các loại hoa tết khác mang đến những hương vị tết cổ truyền

  Ý nghĩa

  Hoa Đỗ quyên xuất phát từ điển tích Tiên Ông cảm động trước tình cảm của đôi vợ chồng lạc mất nhau là hoa Đỗ và chim Quyên thể hiện tình cảm thủy chung, son sắt với lời gửi gắm “nhớ giữ gìn sức khỏe em nhé”.

  Cây hoa đỗ quyên từ hoa, lá, thân rễ có vị chua, tính thanh là vị thuốc quý có nhiều công dụng giúp thanh nhiệt,giải độc,điều trị các bệnh phụ khoa, viêm khí quản, dị ứng…

 4. Các bước trồng hoa đỗ quyên

  Chọn giống

  Trên thị trường hiện nay sử dụng rộng rãi giống hoa đỗ quyên Bỉ. Đây là giống đỗ quyên cây nhỏ, sai hoa, hoa to, đa dạng có cây còn cho cả hai màu. Phương pháp trồng có thể là gieo hạt, giâm cành hoặc chiết. Phương pháp giâm và chiết có thể cho thành phẩm nhanh hơn phương pháp gieo hạt.

  Đất trồng

  Đất trồng đối với giống cây đỗ quyên Bỉ là đất chua, nếu trồng trong đất kiềm có thể làm chết cây. Đất trồng hoa đỗ quyên phải đảm bảo đủ các yếu tố sau: Đất tơi xốp, thoát nước, thông thoáng gió, nhiều mùn, đủ phân bón. Độ pH khoảng từ 4 – 5 là phù hợp nhất. Để tọa ra loại đất tốt nhất cho cây đỗ quyên thì nên trộn đất với mùn của các loại lá cây họ thông, tùng mục.

  Chọn chậu

  Chọn chậu cân đối với cây, chậu to đất nhiều, nước sẽ nhiều. Chậu có lỗ ở đáy to, miệng rộng để bốc hơi và thoát nước nhanh.Căn cứ vào dạng thân và tán để quyết định chậu trồng. Đỗ quyên là loài mọc cạn vì vậy nên chọn chậu nông tốt hơn là chậu cao. Khi trồng vào chậu, nên dùng chậu có lỗ ở đáy, dùng lưới nilon lót dưới đáy chậu sau đó dùng mấy viên gạch vụn và sỏi xếp lên trên, dày khoảng 2-3cm.

  Đổ đất vào khoảng 1/2- 2/3 chậu, chú ý để bộ rễ tự do rồi bỏ thêm đất vào và lấy tay nén nhẹ.Thay chậu khi thấy rễ cây ăn ra đáy chậu, thì thay chậu to hơn, kết hợp là thay đất đã chuẩn bị như đất trồng.

 5. Kỹ thuật tưới nước cho cây hoa đỗ quyên

  hoa Đỗ Quyên
  hoa Đỗ Quyên

  Cây đỗ quyên có bộ rễ rất mạnh nên nó rất sợ hạn và không chịu ngập úng lâu. Nếu hạn hoặc úng quá đều khiến cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Chính vì vậy, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp. Thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều hơn. Trong những ngày trời hanh khô cần phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí.

  Nguyên tắc tưới, sau khi trồng và chăm sóc cho cây lên chồi, búp mới thì đất mặt chậu không khô không tưới, tưới chỉ đủ ẩm. Cứ 10 – 15 ngày lại tưới một lần giấm ăn pha loãng 10%, nếu không thì dùng nước gạo vo, nước đậu chua pha loãng mà tưới. 5 – 10 ngày tưới nước giải ngấu pha loãng một lần. Kết hợp mỗi tháng một lần tưới sunfat sắt pha loãng 0,5 – 1%, cây sẽ không bị bệnh vàng lá. Không có sunfat sắt thì dùng sắt gỉ ngâm nước pha loãng tưới cũng được.

 6. Cách chăm sóc hoa đỗ quyên

  • Tỉa cành: Cắt tỉa cành bị sâu bệnh, cành yếu, khô, hay các cành mọc dày kết hợp với việc cắt tỉa tạo tán để cây sinh trưởng, phát triển theo ý muốn. Thời gian cắt tỉa tạo hình có thể chia ra làm 2 giai đoạn: mùa sinh trưởng và kỳ ngủ nghỉ. Mùa sinh trưởng: ngắt ngọn, uốn cành, chỉnh dày thưa,…
  • Kỳ ngủ nghỉ: chủ yếu là cắt cành sâu bệnh và cành yếu. Nên cắt những cành già và ngắn để mọc ra cành mới.
  • Nuôi cây thời kỳ đặt trong nhà: Khi trưng bày trong phòng phải chú ý để nơi có ánh sáng, thoáng gió. Hằng ngày phải chuyển chậu hoa ra ngoài, để qua đêm. Trong kỳ ra hoa phải chú ý không được tưới vào hoa. Thời gian trưng bày trong phòng không được để quá lâu, trong vòng khoảng 1 tháng phải thay đổi đưa chậu ra vườn để chăm sóc.
  • Điều chỉnh thời kỳ ra hoa: Điều kiện ra hoa ( ánh sáng và nhiệt độ): Ban ngày > 27oC, ban đêm > 18oC thì mới ra hoa nhiều. Nụ hoa cũng yêu cầu chiếu sáng từ 5-16h/ngày.

  • Sự phân hoá chồi hoa và hoa nở: Chịu ảnh hưởng của đặc tính từng loài.
  • Phương pháp xử lý để hoa nở sớm: Tăng cường chăm sóc, cho các cành mới mọc nhanh. Đến khi cây hoàn thành việc phân hoá chồi hoa thì bắt đầu ít tưới nước lại, chiếu sáng nhẹ, hạ thấp nhiệt độ, bảo đảm đất trồng ẩm vừa phải…
   Đỗ quyên là một giống hoa đẹp, thích hợp để trồng làm cảnh tạo không gian nổi bật và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu biết cách trồng và chăm sóc, cây đỗ quyên có thể sống được rất lâu.

   


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời