Dưới đây là các loại trái cây theo mùa có những chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa say nắng, giữ cho cơ thể đủ nước, cải thiện tiêu hóa, duy trì sức khỏe làn da của bạn.
1. XOÀI trái cây theo mùa
Chọn quả có vỏ da:
- mỏng, mịn,
- căng bóng,
- đều màu,
- không bị sần,
- không bị thâm đen,
- phần ngay chân cuống hơi lún xuống.
Xoài chín già và tươi ngon thì phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm.Xoài là loại quả đặc trưng trong mùa hè, với hương vị thơm ngọt hấp dẫn và rất bổ dưỡng.
Xoài phải chọn quả chín vàng, cầm chắc tay.
Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi.
Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.
2. VẢI TRÁI CÂY THEO MÙA
Nhắc tới trái cây theo mùa thì không thể thiếu được vải thiều.
Đây là loại quả ngon và cũng chứa rất nhiều vitamin hữu ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, Vải chỉ có theo mùa và thường chín rộ trong khoảng 1 – 2 tháng.
Khi chọn vải thiều, bạn chú ý chọn quả tươi, mỏng vỏ, phần cuống vẫn dính ở quả và lá còn xanh tươi.
Phần vỏ của quả màu đỏ hồng, không bị lốm đốm, bóp nhẹ thấy căng mọng và ít sần sùi.
Phần gai nhẵn là vải đã chín, gai càng nhiều và càng nhọn nghĩa là vải còn xanh và những quả này thường sẽ chua hơn một chút.
3. BƠ
Bơ là loại trái cây theo mùa chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.
Ăn bơ đều đặn và hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe, làm đẹp da, giúp vóc dáng cân đối cũng như phòng ngừa các bệnh nan y.
Loại quả này có quanh năm, nhưng chính vụ là vào cuối hè.
Khi chọn bơ, bạn chọn quả tươi phần cuống có màu vàng nâu là bơ đã chín.
Những quả bơ vỏ xanh có lấm chấm đốm vàng thì tỷ lệ sáp cao, thịt dẻo và béo hơn những quả vỏ tím.
4. NHÃN TRÁI CÂY THEO MÙA
Cuối hè cũng là chính vụ của mùa nhãn.
Bạn nên mua nhãn trong thời điểm này sẽ được nhãn ngon và đảm bảo hơn cả.
Nhãn không chỉ là trái cây theo mùa có thể ăn trực tiếp mà còn dùng để chế biến những món ăn, thức uống khác cực kỳ ngon như:
- nhãn dầm sữa chua,
- chè long nhãn,
- kem nhãn,
cùng rất rất nhiều món ăn khác nữa.
Nhãn nên chọn loại cắt nguyên cả cành, cuống tươi, lá xanh, cứng cáp và có mùi hương dễ chịu. Không nên mua những loại nhãn vỏ sáng sạch hoặc đã rụng hết cuống.
5. MÍT
Mít là lại trái cây có quanh năm nhưng ngon nhất nên chòn vào mùa hè.
Khi chọn mít nên chọn quả tròn đều, ít lồi lõm phần gai mít to, đều và thưa là mít nhiều múi.
Khi vỗ có tiếng kêu bịch bịch, cầm thấy nặng tay.
Mùi mít thơm dễ chịu không nồng nặc.
Đặc biệt nên chọn mít nguyên quả chưa bị khoét lỗ để tránh những quả đã tiêm hóa chất.
6. LỰU
Trong Lựu có chứa nhiều chất:
- oxy hóa,
- vitamin C
- nhiều dưỡng chất khác
có tác dụng:
- tăng cường hệ miễn dịch,
- bảo vệ sức khỏe
Là một trong những loại quả đầu bảng trong việc phòng tránh lão hóa và phòng ngừa ung thư.
Loại quả này chính vụ vào mùa thu nên bạn hãy mua lựu trong mùa này để được quả ngon và an toàn nhé.
Khi chọn lựu nên chọn quả to, cầm nặng tay, phần vỏ hơi rám.
Những quả có phần hơi lồi thì hạt mảy và mọng nước hơn.
Với lựu, khi mua bạn nên chọn những trái to, tròn, không chọn lựu bé.
Bởi những trái này vẫn còn non, khi ăn nước nhạt và có vị chua.
7. ỔI (hoa quả)
Ổi là loại hoa quả đặc trưng nhất cho mùa thu.
Ngoài ra ổi có nhiều công dụng cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới.
Chọn những quả da sáng, căng mỡ nhưng sờ vào hơi sần sùi, thường là ổi ngon, vị hơi chua chua ngọt ngọt.
Đừng lựa quả quá láng mịn vì chúng có vị hơi nhạt, quá xốp ăn không ngon.
Vỏ có màu sáng, phần đầu cuống màu nhạt hơn bình thường là những quả vừa ăn được, không quá non cũng không quá già.
Đặc biệt, phải lựa những quả cứng ăn sẽ rất giòn, tránh các quả bị dập nát, bị sâu.
Ổi còn tươi là ổi còn cả cuống, cuống nhỏ, vỏ cuống xanh mềm không héo, lớp vỏ không nhăn nheo.
Nếu còn cả lá màu xanh chưa khô, héo thì đó là ổi ngon, vừa mới hái.
8. BƯỞI
Bưởi là hoa quả chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe.
Đây là loại quả không chỉ bổ dưỡng cơ thể mà còn là một vị thuốc quý.
Bưởi bổ sung vitamin C làm:
- tăng sức đề kháng của cơ thể,
- chống oxy hóa,
- giảm stress,
các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp.
Với lượng vitamin A, vitamin C cao, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vảy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn.
Tại các tỉnh miền Nam, từ tháng 8 đến tháng 10 là chính vụ mùa bưởi. Ăn bưởi trong giai đoạn này sẽ rất ngon và đảm bảo. Khi chọn bưởi nên chọn quả cầm nặng tay, vỏ xanh, nhẵn và bóng là quả nhiều nước và ngon.
9. ĐU ĐỦ
Đủ đủ là một trong số những loại trái cây lành tính cực kỳ bổ dưỡng, với hàm lượng cao vitamin A và E.
Đu đủ chính vụ vào mùa xuân, nên bạn hãy tranh thủ ăn loại quả này đúng mùa nhé.
Khi mua, bạn nên chọn quả đu đủ dài quả, cầm nặng tay, chín đều, phần cuống còn dính nhựa.
Nên tránh mua sau ngày mưa vài ngày vì quả sẽ bị nhạt.
Núm những quả đu đủ giấm thuốc sẽ vẫn còn màu xanh, thậm chí xanh hoàn toàn mà quả vẫn có màu vàng ươm, chín đỏ.
Bạn nên mua những trái mà núm đã chuyển sang màu vàng thì mới là đu đủ chín tự nhiên.