Kỹ thuật trồng cây Cà phê ghép tại huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng

Những năm gần đây, sản lượng cà phê ngày càng suy giảm, năng suất thấp và không đạt hiệu quả cao như trước. Tuy nhiên, cà phê lại rất ít khi được trồng bằng hạt, đa phần đều trồng bằng cây. Do đó, kỹ thuật trồng cà phê ghép được áp dụng ngày càng nhiều. Thực hiện bằng cách ghép chồi non, cải tạo các vườn cà phê già. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và và tăng năng suất cũng như chất lượng cây trồng. Vậy kỹ thuật trồng như thế nào? Bạn hãy xem ngay kỹ thuật trồng cà phê ghép cho năng suất “cực khủng” dưới đây!

1.  Kỹ thuật ghép

Có hai cách ghép để bà con lựa chọn: ghép trên góc cũ hoặc ghép trên góc mới.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị bầu đất, trong đó gồm: đất giàu mùn tơi xốp và phân chuồng hoại mục. Tất cả sẽ được trộn đều. Sau đó đục lỗ ở dưới bầu để thoát được nước.

Tiếp đến, bạn sẽ chọn những hạt cà phê tốt, không bị sâu bệnh đem ngâm qua nước vôi rồi đem gieo trên cát.

Sau 2 tháng, bạn tiến hành cắm cây vào bịch và tưới nước để đảm bảo độ ẩm.

Sau đó, bạn bắt đầu tiến hành kỹ thuật nối ngọn hoặc cấy ghép. Khi cây cà phê đã phát triển được 1 năm, có từ 5 – 5 cặp là thì làm gốc ghép. Cũng rất đơn giản, bạn hãy dùng sao sắc bén cắt ngang mặt cây. Sau đó chẻ thành hình chữ V với độ sâu từ 1.5 – 2cm và dài 15 – 20cm. Nên chọn những cây đầu gong có chất lượng, khả năng phát triển tốt và không bị sâu bệnh để làm ngọn nhé.

Tiếp đến, đưa chồi ghép vào phần đã tạo hình chữ V, ghép và váy các cành sao cho thật khớp với nhau. Giữ chặt giữa hai mảnh ghép này rồi dùng dây nilon. Có chiều dài khoảng 15cm, rộng 1cm để quấn chặt, che kín đoạn gốc ghép. Nên quấn theo chiều từ dưới lên, quấn qua cả phần ghép khoảng 0,5cm rồi tiến hành thắt chặt dây. Cuối cùng là dùng túi nilon PE để che lại phần đã ghép để ngăn chặn nước tưới hay nước mưa xâm nhập vào.

Khi các bước đã hoàn tất, bạn hãy đặt bầu vào dàn che theo từng hàng không được đụng hoặc bón phân hay tưới nước. Sau khoảng 25 ngày thì bạn có thể tháo bao chụp, tưới nước và tưới phân khoảng 300 ngày là có thể trồng được. Lưu ý, dàn che phải có độ sáng từ 75 – 80%.

2.  Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng cà phê phải đảm bảo tất cả các yêu cầu sau đây:

  • Đất tốt, tơi xốp, giàu mùn, giàu dinh dưỡng.
  • Tầng đất phải dày và có khả năng thoát nước tốt.
  • Đất có chu kỳ tốt, không bị nhiễm sâu bệnh, không bị thối rễ với các loại cây đã trồng vào những thời vụ trước.
  • Phải trồng cây họ đầu từ 2 – 3 năm đối với đất đã được canh tác.
Kỹ thuật trồng cây Cà phê ghép tại huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng

3.  Đào hố và xử lý

Trong thời gian chờ đợi cây đủ thời gian để trồng vào đất, bạn cần chuẩn bị hố trước 1 – 2 tháng trồng cây. Hố trồng cây cà phê có kích thước phù hợp nhất là 40x40x50cm tương ứng với chiều dài x rộng x sâu. Trường hợp nếu đất xấu, bạn hãy đào với kích thước 50x50x60cm.

Sau khi đã đào xong, bạn tiến hành bón lót phân hữu cơ trộn đều với lớp đất mặt. Sau đó lấp vào hố với mô cao hơn mặt hố từ 10 – 15cm.

4. Khoảng cách và mật độ trồng

Tùy thuộc vào từng loại giống cây cà phê sẽ có khoảng cách và mật độ trồng khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Cà phê chè: Bạn có thể trồng với khoảng cách hàng cách hàng 2m và cây cách cây 1m. Tương ứng với mật độ khoảng 5000 cây/ha.
  • Cà phê vối: Khoảng cách phù hợp là 3.5×2.5m, tương ứng với mật độ 1.330 cây/ha.

Cũng tùy thuộc vào từng vùng sẽ trồng vào một thời điểm thích hợp. Đối với những vùng đất bị ngập úng sẽ trồng vào cuối mùa mưa. Tuy nhiên, tốt nhất là sẽ trồng vào đầu mùa mưa để tận dụng nguồn nước tưới, đảm bảo đủ nước cho cây.

5.  Kỹ thuật trồng

Khi hố đã được chuẩn bị trước 1 khoảng thời gian. Bây giờ, bạn hãy dùng cuốc đào một lỗ giữa hố với chiều rộng 15 – 20cm và sâu 25 – 30cm. Sau đó, xé túi nilon bầu cây và tiến hành đặt cây vào ngay giữa hố thật ngay ngắn. Sau đó lấp đất, nén chặt lại ngang với mặt đất. Lưu ý, đặt bầu cây cà phê với chiều sâu khoảng 7 – 10cm và đắp bùn để giữ nước cho cây.

Sau khi trồng xong, bạn hãy dùng rơm rạ hoặc cỏ khô để tủ quanh gốc cách gốc 20cm với độ dày che phủ tối thiểu 20cm. Và phun thuốc trừ sâu confidor 100SL để giúp chống mối.

Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời