Cây giống chuối Bala tại Siêu Thị Nhà Nông Lâm Đồng

Trong nhiều năm trở lại đây, chuối Laba được coi là mặt hàng đặc sản của Đà Lạt – Lâm Đồng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Chuối có độ dẻo, mùi thơm và có vị ngọt đặc trưng.  Cây giống chuối Bala tại Siêu Thị Nhà Nông Lâm Đồng.

Cây giống chuối Bala
Cây giống chuối Bala
 1.  Chuối Laba là chuối gì?

  Chuối Laba là loại chuối cùng họ với chuối Già hay còn gọi là chuối tiêu (Musaceae), có tên quốc tế là Cavendish. Vì cùng họ nên cả hai loại chuối này gần như tương đồng về hình dáng.

  Trước đây khi Pháp xâm chiếm xã Phú Sơn, tỉnh Lâm Đồng đã đặt tên cho vùng đất này là Laba. Vào năm 1930, sau quá trình nghiên cứu về thổ nhưỡng và khí hậu. Người Pháp đã cho trồng giống chuối mới ở đây và cái tên chuối Laba ra đời từ đây.

  Chuối Laba hay còn gọi là chuối Tiến Vua. Chuối Laba có cái tên như vậy bởi đã từng được người dân dùng làm vật phẩm tiến Vua Bảo Đại, tầng lớp quý tộc, triều đình xưa và các quan chức người Pháp.

  Tại vùng Phú Sơn, Lâm Đồng, chuối Laba còn được gọi là chuối Dạ Hương bởi mùi hương thơm lừng khi chín.

  Chuối Laba được xem là một đặc sản của vùng đất Đà Lạt – Lâm Đồng. Bởi khi trồng ở đây, chuối Laba cho quả to, ngọt và có chất lượng tốt nhất.

  Sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan hoặc đất phù sa, nơi có nền nhiệt tương đối mát mẻ quanh năm. Chuối Laba hiện được trồng nhiều ở khu vực Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và ngoại ô thành phố Đà Lạt.

  Không chỉ là loại chuối được ưa chuộng ở Việt Nam, chuối Laba còn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực ở vùng đất Lâm Đồng sang các nước Âu, Mỹ,…

 2. Đặc điểm của chuối Laba

  Chuối Laba có hình dáng bên ngoài khá giống với chuối già. Chúng có phần cuống to, các cuống gần khít vào nhau, phần đầu to tròn.

  Lớp vỏ của giống chuối này khá dày, bao lấy phần thịt vàng óng, sánh dẻo bên trong. Điểm nhấn đặc biệt của chuối Laba là có một mùi rất thơm, thịt lại dẻo và mang đến vị ngọt tự nhiên.

  Không những thơm ngon, chuối Laba còn có hàm lượng vitamin C rất cao. Giúp ích rất nhiều cho việc làm đẹp và bổ sung chất đề kháng cho cơ thể.

 3. Kỹ Thuật Cơ Bản Trồng Giống Chuối Laba

  Chuối Bala
  Chuối Bala
  • Chuẩn bị đất trồng giống chuối laba cấy mô

  Để có thể sử dụng đất trồng cây chuối thì bà con cần lên liếp có độ dày tầng canh tác từ 50cm trở lên, thoát tiêu nước tốt. Tránh hiện tượng bị ngập úng, đất phải cày bừa kỹ, làm sạch các loại cỏ dại. Tạo cho lớp đất luôn ở trạng thái tơi xốp.

  Bà con lưu ý một điểm này là : đối với đất mới lên líếp thì thông thường chúng ta nên bón 1 tấn/ha vôi bột trước khi trồng 15 ngày

  Đào hố trồng chuối: hố trồng chuối có kích thước 40 x 40 x 40cm. Vị trí hố nên để so le hình tam giác đều, hàng cách hàng 2–2.5m. Cây cách cây 2m (mật độ 2200 cây/ha)

  Quan trọng : Bà con cần bón lót cho mỗi hố: 20g HT Super Humic + 5kg phân chuồng ủ hoai + 100g phân NPK trôn với ít đất khô cho vào khoảng một phần hai hố.

  • Chọn giống cây phù hợp và cách trồng giống chuối laba cấy mô

  Khi bà con đã tin tưởng loại giống cấy mô thì mạnh dạn chọn cây chuối cấy mô cao 30– 40cm. Đường kính thân 2cm và có từ 5–7 lá, cây to khỏe. Khi mang chuối cấy mô đem trồng chọn lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh trồng lúc trời nắng gắt. Khi đặt cây chuối cấy mô con xuống hố trồng thao tác phải nhẹ nhàng tránh mạnh tay mà làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, đặt cây chuối giống vào giữa hố trồng sao cho mặt bầu đất ngang bằng mặt đất. Lấp đất nhẹ nhàng vào đầy hố, lấp vừa quá cổ gốc chuối là được. Ém đất chung quanh gốc cho chặt rồi sau đó tưới nhiều nước. Cây chuối caysamoo mới đặt xuống phải có cọc cố định để không bị ảnh hưởng bởi gió bão.

  • Tỉa chồi con

  Công việc này thường thực hiện thường xuyên khi cây trong giai đoạn trưởng thành. Thông thường mỗi cây mẹ chỉ nên để 2–3 chồi con. Các chồi còn lại nên tỉa bỏ, chọn giữ lại chồi mọc khoẻ mạnh. Cách gốc 10–20cm, có thời gian cách nhau 4 tháng. Lúc này cây cho ra là cây con, sau 4 tháng để thêm 01 chồi nữa. Nên chọn chồi xa gốc cây mẹ và tránh vị trí dưới buồng chuối đang lớn. Nhằm hạn chế sự va chạm vào cây.

  • Chăm sóc buồng chuối khi trổ

  Đến giai đoạn chăm sóc quan trọng này bà con nên lưu ý và ghi chép lại cẩn thận để dễ theo dõi. Sau khi trồng 7 tháng chuối bắt đầu trổ buồng. Sau khi trổ xong hàng hoa cái thì chúng ta tiến hành cắt bỏ bắp chỉ chừa 8–10 nải trên buồng tuỳ theo sinh trưởng của cây cũng như tùy vào thị trường và nhà vườn. Nên cắt bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa. Sau đó bà con tiếp tục phun thuốc trừ bọ trĩ và bệnh thối trái. Tiến hành bao quày bằng túi nilon màu xanh có lỗ thông khí nhé. Theo như kinh nghiệm cá nhân thì thông thường 01 tháng sau khi cắt bắp tiến hành chống quày để tránh đổ ngã.

  • Thu hoạch giống chuối laba

  Sau khi xuống giống chuối Laba đến giai đoạn được 11–12 tháng ta có thể bắt đầu thu hoạch lứa đầu tiên, thu hoạch chuối lúc trái già cứng. Sau khi thu hoạch chuối xong rồi thì bà con hãy đốn bỏ thân giả của cây mẹ đã lấy buồng. Sau đó thực hiện vệ sinh vườn sạch sẽ.

 4. Mua hạt giống cây chuối Bala ở đâu tốt?

  Siêu Thị Nhà Nông với nhiều năm trên thị trường trong mảng phân phối các loại cây giống nên bạn hoàn toàn yên tâm khi mua cây giống chuối bala tại chuỗi cửa hàng của chúng tôi nhé!

  Tham khảo danh sách hạt giống hoa của Siêu Thị Nhà Nông TẠI ĐÂY và hạt giống rau TẠI ĐÂY

  Khi mua hạt giống rau củ sạch tại Siêu Thị Nhà Nông, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng hiệu quả


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời