Cách chăm sóc cà phê ghép tại huyện Đắk R’Lắp tỉnh Đắk Nông

Cây cà phê là loại cây có giá trị kinh tế cao, nhất là với những loại cà phê sạch, an toàn mà chất lượng. Vậy kỹ thuật chăm sóc cà phê hiệu quả là như thế nào? Và để đảm bảo được năng suất cao ổn định, chất lượng thì cần phải có kỹ thuật chăm sóc cây cụ thể ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với Siêu Thị Nhà Nông qua bài viết này nhé!

1.  Hãm ngọn cây

Khi cây đã phát triển đến độ cao 1 – 1.1m thì bà con tiến hành hãm ngọn cây cà phê ghép. Khi cành ghép có từ 50 – 70% cành cấp 1 và phát sinh thêm cành cấp 2 thì hãy tiến hành nuôi chồi vượt lên đỉnh tán. Lưu ý, mỗi thân chỉ nên nuôi một chồi với chiểu cào 0.4m.

2. Cân đối dinh dưỡng cho cây

Đối với cây cà phê ghép, việc cân đối dinh dưỡng cho cây là vô cùng quan trọng. Chủ yếu là bạn nên sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh. Đồng thời phải chăm sóc đúng với quy trình để đảm bảo cây phát triển tốt.

Đồng thời, bạn hãy theo dõi quá trình chồi liền mắt ghép thường xuyên để có các biện pháp xử lý kịp thời nhất.

3.  Trồng dặm

Khi trồng cây khoảng 15 – 20 ngày, bạn hãy kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện có cây chết thì bạn cần tiến hành trồng dặm kịp thời để thay thế cho những cây chết, cây bị còi cọc kém phát triển. Bạn cần kết thúc việc trồng dặm trước khi kết thúc mùa mưa khoảng 1.5 – 2 tháng.

Kỹ thuật trồng cây Cà phê ghép tại huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng

4.  Làm cỏ, tủ gốc

Trong suốt thời kỳ cây cà phê sinh trưởng và phát triển, bà con cần tiến hành làm cỏ sạch quanh gốc cây cà phê. Đồng thời cũng cắt những thảm cỏ xung quanh khu vườn để không mọc quá cao.

Đồng thời, thường xuyên dùng rơm rạ để tủ gốc để giữ ẩm, điều hòa nhiệt độ đất, giúp đất luôn được tơi xốp.

5.  Chống hạn, chống rét

Khi thời tiết bị nắng hạn hoặc giá rét, bạn cần phải che túp cho cây cà phê. Túp phải thật chắc chắn và được che kín hướng Đông Bắc, hở ¼ ở hướng Đông Nam sao cho cách đỉnh cây cà phê khoảng 10 – 15cm.

6.  Tạo hình, tỉa cành

Đây là một việc hết sức quan trọng để cây cà phê có bộ tán cân đối và cành quả được phân bố đều.

  • Tạo hình cơ bản:

Với cách này, bạn chỉ để 1 thân chính ở mỗi hố, không để cây mọc quá nhiều thân. Do đó, bạn phải cắt tỉa kịp thời các chồi vượt mọc từ gốc hoặc nách lá.

  • Tạo hình nuôi quả:
  • Bạn hãy cắt bỏ các cành cơ bản mọc sát đất để thuận lợi hơn cho việc chăm sóc và thu hoạch.
  • Tỉa bỏ các cành sinh trưởng kém, không có khả năng phát triển và hình thành các cành thứ cấp.
  • Cắt bỏ các cành thứ cấp bị sâu bệnh hay mọc sát với thân chính.
  • Bạn hãy cắt ngắn các cành già để chất dinh dưỡng nuôi các cành khác.
  • Bỏ hết các chồi vượt mọc từ thân chính, từ gốc hay từ ngọn.

Như vậy, kỹ thuật trồng cà phê ghép cũng không quá khó phải không nào. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật trồng cà phê ghép, cho năng suất và chất lượng như mong muốn nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê ghép cho năng suất cao, bền vững và chất lượng. Những lưu ý bạn không thể bỏ qua để vườn cà phê ghép đạt sản lượng thu hoạch cao.

Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời