Cải cầu vồng là gì? Giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe

Cải cầu vồng được trồng từ hạt giống từ lâu đã được xem là một loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe trong chế độ ăn uống hằng ngày của cư dân vùng Địa Trung Hải. Trong họ hàng nhà “họ cải” thì cải cầu vồng chính là loại cải đẹp, bắt mắt nhất, cũng là một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng rất lớn, đặc biệt là tăng cường tuổi thọ. 

Vậy, cải cầu vồng có nguồn gốc thế nào? Cải cầu vồng có tác dụng gì ? Cải cầu vồng có giá trị dinh dưỡng như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!

  1. Cải cầu vồng là cải gì?

    Cải cầu vồng
    Cải cầu vồng

    Cải cầu vồng có nguồn gốc từ các nước phương Tây như Mỹ, Úc,… Đây là một loại rau thuộc họ Flavescens, tên khoa học là Beta vulgaris subsp. Cải cầu vồng còn có nhiều tên gọi khác như củ cải seakale, củ cải lá, củ cải bạc,…

    Tên gọi cải cầu vồng xuất phát từ đặc điểm về màu sắc của nó. Là một loài cây thân thảo, cải cầu vồng có lá màu xanh, nhiều vết nhăn và được nối nhau bằng các đường gân nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, cam, trắng,…

    Phần cuống lá của cải cầu vồng thường là màu trắng, tuy nhiên, giống cải cầu vồng có phần cuống màu vàng hoặc đỏ thường được ưa chuộng và trồng phổ biến hơn.

  2.  Giá trị dinh dưỡng của cải cầu vồng

    Không chỉ có vẻ ngoài ấn tượng, bắt mắt, cải cầu vồng còn là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe .

    Cụ thể, mỗi 100g cải cầu vồng sẽ chứa các chất dinh dưỡng gồm 18kcal năng lượng, 3.53g carbohydrate, 2.35g chất đạm, 12g chất xơ , 31.8mg vitamin C,vitamin A, 828.2 microgram vitamin K và rất nhiều các khoáng chất khác.

  3. Tác dụng của cải cầu vồng

    Cải cầu vồng
    Cải cầu vồng

    Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa

    Trong cải cầu vồng có chứa nhiều các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Các chất này sẽ hỗ trợ cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do, giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

    Cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào

    Đây là loại rau chứa hàm lượng lớn chất xơ, giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư và duy trì được cân nặng của mình. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng. Chất xơ sẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày, ruột kết, bệnh tim.

    Cung cấp vitamin K cho cơ thể

    Cải cầu vồng chứa nhiều vitamin K – một loại vitamin rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Vitamin K sẽ tạo ra osteocalcin, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và duy trì sức khỏe của xương, giảm nguy cơ bị loãng xương.

    Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

    Nhờ vào hàm lượng kali, magie  và canxi, cải cầu vồng sẽ giúp cơ thể duy trì huyết áp ở mức độ ổn định. Đồng thời, các chất xơ trong cải cũng giúp giảm cholesterol. Hỗ trợ việc cải thiện sức khỏe tim mạch cho cơ thể.

    Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

    Chất xơ trong cải cầu vồng còn có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, từ đó giảm tốc độ đường hấp thụ vào máu và giúp hạn chế nguy cơ lượng đường tăng cao đột ngột trong cơ thể.

    Bên cạnh đó, cải cầu vồng còn chứa các chất chống oxy hóa như axit alpha-lipoic (ALA). Chất này cũng có công dụng rất tốt trong việc kháng insulin. Cải thiện các biến chứng của bệnh tiểu đường, tổn thương thần kinh.

    Duy trì cân nặng lý tưởng

    Cải cầu vồng chứa rất ít calo và lại có rất nhiều chất xơ. Vì vậy sẽ giúp bạn tăng cảm giác no và không tiêu thụ các loại thực phẩm khác. Đây sẽ là một thực phẩm lý tưởng mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình nếu muốn duy trì cân nặng.

  4. Thời vụ trồng

    Cũng như đa số họ nhà cải, cải cầu vồng có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu trồng là từ tháng 6 đến tháng 10.

  5. Chuẩn bị để trồng rau cải cầu vồng

    4.1 Vị trí trồng

    Bạn có thể trồng cải cầu vồng trong sân vườn hoặc trên sân thượng. Chỉ cần chọn chỗ có ánh sáng vừa phải và thoát nước tốt.

    4.2 Hạt giống

    Hạt giống cải cầu vồng vòng khá khó nảy mầm vì vậy bạn cần xử lý trước khi gieo. Ngâm hạt giống trong nước ấm được pha từ hai phần nước sôi và 3 phần nước lạnh trong vòng 6 – 8 tiếng. Sau khi ngâm với hạt giống ra và ủ bằng khăn ấm trong khoảng 2 ngày cái để hạt giống tách mầm. Thường xuyên xịt nước vào khăn ăn để giữ cho khăn luôn ẩm.

    4.3 Đất trồng

    Cải cầu vồng yêu cầu đất trồng là loại đất tơi xốp, giàu mùn để cây sinh trưởng tốt nhất. Bạn có thể phối trộn đất trồng bằng các nguyên liệu đất thịt + phân chuồng + xơ dừa + tro trấu với tỉ lệ 1:1:1:1. Hỗn hợp này cần được xử lý trước khi gieo hạt để loại bỏ mầm bệnh và hạt giống cỏ dại.

    Nếu bạn chưa biết cách xử lý giá thể thì việc sử dụng đất sạch đã được phối trộn theo công thức phù hợp sẽ là giải pháp vừa an toàn vừa tiện lợi. Đất sạch Sfarm chuyên dùng cho trồng rau củ là lựa chọn lý tưởng cho cây cải cầu vồng phát triển tốt nhất.

    4.4 Chậu trồng

    Có thể tận dụng thùng xốp, chậu nhựa,..để trồng cải cầu vồng. Do cải cầu vồng có kích thước lớn so với các loại cải khác nên chậu trồng cần có đường kính tối thiểu 25cm và có nhiều lỗ dưới đáy để thoát nước tốt.

  6.  Tiến hành gieo trồng

    Sau khi ủ hạt giống nứt nanh, bạn tiến hành gieo hạt cải cầu vồng vào các khay ươm, mỗi lỗ gieo một hạt. Phủ một lớp giá thể mỏng lên hạt giống và tưới nước thật nhẹ đủ ẩm. Đặt khay ở trong mát và tưới nước 2 lần/ngày.

    Sau khoảng 30 ngày gieo thì cây con có 3 – 4 lá thật. Lúc này có thể đem ra trồng ngoài chậu. Trồng theo hàng với khoảng cách tối thiểu là 20 x 20 cm cho cây đủ không gian để đẻ nhanh tốt.

  7. Chăm sóc

    Cải cầu vồng
    Cải cầu vồng

    6.1 Tưới nước

    Cải cầu vồng cần nhiều nước, cần duy trì độ ẩm trong chậu từ 70 – 80%. Bạn nên tưới cho cải 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Vào những ngày mưa trời âm u có thể không tưới.

    6.2 Bón phân

    Giai đoạn cây con cho đến khi thu hoạch cần bón thúc phân trùn quế và đạm cá từ 2 – 3 lần vào thời điểm 15 ngày, 30 ngày và 45 ngày sau trồng.

    Giai đoạn thu hoạch kéo dài, bón phân trùn quế. Đạm cá và bổ sung thêm dịch chuối định kỳ 15 – 20 ngày/lần. Cung cấp đủ dinh dưỡng cây sẽ khỏe. Thời gian cho thu hoạch lâu hơn.

    6.3 Phòng trừ sâu bệnh

    Cải cầu vồng ít bị sâu bệnh hơn các loại cải khác. Loài gây hại phổ biến trên cải cầu vồng là ốc sên ăn lá. Cách phòng trừ ốc sên rất đơn giản. Bạn đặt vỏ trái cây như dưa hấu, vỏ cam vào chậu trồng vào buổi chiều, đến buổi tối ra thăm vườn bạn sẽ thấy ốc sên tập trung ăn vỏ trái cây. Lúc này chỉ cần cần thu gom vỏ kèm ốc sên để bỏ. Thực hiện 3 ngày liên tiếp là lượng ốc sên sẽ giảm hẳn. Thường xuyên đặt bẫy này để đảm bảo không có ốc sên trong vườn.

  8. Địa chỉ mua hạt giống cải cầu vồng uy tín tại Lâm Đồng và Đắk Nông

    Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại hạt giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc, khi gieo làm giảm năng suất cây trồng. Bên cạnh đó nhiều hạt giống kém chất lượng khi ra quả không được tốt, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người dùng. Với phương châm bán hàng “Đẹp lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Siêu Thị Nhà Nông luôn giữ trách nhiệm với từng sản phẩm của mình.

     Hạt giống các loại ở Siêu Thị Nhà Nông cam kết có độ nảy mầm cao, khỏe mạnh và phát triển phù hợp với khí hậu nước ta. Siêu Thị Nhà Nông chuyên cung cấp các loại hạt giống rau sạch, chất lượng cực tốt cho bà con nông dân cả nước và cho cả các khách hàng có nhu cầu trồng rau tại nhà. 

Hạt giống cải cầu vồng


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời