Bộ Y tế cảnh báo lừa đảo bán vắc xin Covid-19

Chiều 10/6, Bộ Y tế đã thông báo về tình trạng mời chào mua vắc xin Covid-19 cho các tổ chức, cơ quan. Thậm chí nhiều người dân được mời tiêm vắc xin Covid-19 với nhiều hình thức quảng bá khác nhau.

Hiện nay, xuất hiện nhiều lời mời các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua/nhập khẩu vắc xin Covid-19; hoặc tiêm chủng cho người lao động. Đối tác, khách hàng… Một số tổ chức, cá nhân tự nhận tiếp cận được nguồn vắc xin của các hãng sản xuất; hoặc mua lại của một số nơi dư thừa. Người dân cũng nhận được lời mời đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 thông qua những hình thức quảng bá khác nhau.

Để tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vắc xin Covid-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ; không đảm bảo chất lượng, không an toàn. Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế khuyến cáo:

Theo khuyến cáo của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol). Để tránh nguy cơ lừa đảo: Các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu vắc xin Covid-19 cần tiếp xúc đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất vắc xin. Hạn chế thông qua các bên trung gian. Trường hợp qua trung gian phải được xác nhận hoặc ủy quyền của nhà sản xuất.

Vắc xin Covid-19 hiện được tiêm miễn phí cho người dân. 

Các loại vắc xin Covid-19 sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép. Có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi lô vắc xin Covid-19 khi nhập khẩu về Việt Nam phải được Cục Quản lý Dược. Bộ Y tế kiểm soát cấp phép lưu hành; các lô vắc xin nhập khẩu trước khi đưa ra sử dụng phải được Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin; và sinh phẩm y tế – Bộ Y tế kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng; và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin theo quy định. Tất cả các vắc xin đều phải được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh.

Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ. Về mua và sử dụng vắc xin Covid-19, Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin. Các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vắc xin để tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho tất cả người dân đang sinh sống tại Việt Nam.

Vắc xin được tiêm chủng miễn phí cho người dân. Do vậy, mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng vắc xin Covid-19 khi cơ quan y tế thông báo.

Người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 lan truyền trên mạng xã hội. Tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Chỉ đi tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y dược và các cơ sở; điểm tiêm chủng được Bộ Y tế cấp phép.

Tuyệt đối không tiêm chủng những loại vắc xin Covid-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép.

Khi phát hiện các thông tin liên quan đến tiêm chủng vắc xin Covid-19 không rõ ràng; hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương.

Tiêm chủng vắc xin Covid-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp;

Hoa kiểng – Hạt giống – Cây giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:

✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;

✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
————
🏡 Liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN SIÊU THỊ NHÀ NÔNG

♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống

📞 0977.35.42.79

✉️ info@sieuthinhanong.com.vn

🎯 Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng

🎯 Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời