Cây cau lùn – Cây cảnh, ý nghĩa phong thủy độc đáo

Cây cau lùn có trái quanh năm và được xếp vào hàng cau cảnh. Người ta yêu thích giống cau lùn bởi nó có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu và khi hoa bắt đầu trổ buồng, nó rủ xuống thành từng chùm trông rất đẹp mắt. Bên cạnh đó, cây còn có ưu điểm có tán rộng che nắng hiệu quả, ít rụng lá và dễ chăm sóc.

Cây cau lùn

 1. Cây cau lùn là cây gì?

  Cây cau lùn – Cây cảnh, ý nghĩa phong thủy độc đáo
  Cây cau lùn – Cây cảnh, ý nghĩa phong thủy độc đáo

  Nguồn gốc, ý nghĩa cây cau lùn

  Cây cau lùn có tên khoa học là Areca catechu, thuộc họ Arecaceae (họ Cau). Cây cau lùn là loài cây thân cột thẳng (thiên tuế, cọ, dừa…). Cây có chiều cao từ 1 – 1.5m, dáng đẹp, thường được trồng làm cảnh trước sân nhà, vườn cây, khu công nghiệp,…

  Cây cau lùn có tên khoa học là Areca catechu, thuộc họ Arecaceae (họ Cau)

  Ý nghĩa phong thuỷ cây cau lùn

  Người xưa có câu: “Trước trồng cau, sau trồng chuối”, có nghĩa là nếu trước nhà trồng cây cau thì sẽ rất may mắn, giúp gia chủ luôn gặp điều may trong cuộc sống, đồng thời loại bỏ những vận khí xấu ra khỏi nhà.

  Bên cạnh đó, cây cau lùn còn tượng trưng cho sự may mắn, một sự khởi đầu mới nhiều hi vọng cũng như tỏ lòng biết ơn đến người trên. Nên cây cau lùn còn được sử dụng trong các đám hiếu, hỉ, giỗ chạp, thờ cúng…

  Cây cau lùn thuộc hành thổ nên thích hợp với gia chủ mệnh Thổ, Hỏa, mệnh Kim. Những mệnh này trồng cây cau lùn rất tốt cho tiền tài và danh vọng.

  Trồng cây cau thì sẽ rất may mắn, giúp gia chủ luôn gặp điều may trong cuộc sống, loại bỏ những vận khí xấu ra khỏi nhà.

  Đặc điểm, phân loại cây cau lùn

  Thân cây cau lùn có nhiều đốt, đốt thân phình rộng, có rễ nổi. Lá cây cau lùn mọc tập trung ở đầu cây, lá có bẹ lớn ôm lấy thân, thường được gọi là mo, lá bên trong có màu xanh bóng, bắt mắt.

  Hoa của loài cây này có màu trắng, đôi khi có màu xanh trắng. Khi hoa nở, từng chùm hoa nối với nhau có màu trắng rất đẹp, cùng với hương thơm thoang thoảng rất đặc biệt. Chính vì thế mà cây cau lùn được rất nhiều người ưa chuộng, mua về trồng làm cảnh.

  Quả cây cau lùn hình trứng, khi còn non sẽ có màu xanh, lúc chín sẽ có màu vàng.

 2. Tác dụng của cây cau lùn

  Cây cau lùn
  Cây cau lùn
  • Cây Cau Lùn thuộc loại cây ưa sáng, sống ở điều kiện nóng ẩm, có khả năng chịu khô hạn. Cây thích hợp trồng trên nhiều loại đất miễn là đủ ẩm và không quá khô hạn.
  • Cau lùn có dáng đẹp nên được làm cây cảnh công trình và thường được trồng trong công viên trên đường phố và trong vườn nhà.
  • Không chỉ vậy, cây còn được trồng để hái lấy quả phục vụ cho nhu cầu của con người.
  • Cau Lùn không chỉ tạo cảnh quan mà còn góp phần lọc khí thải, bụi, làm tươi mát bầu không khí.
  • Cây cau còn có ý nghĩa trong mâm cỗ các gia đình trong những ngày lễ, tết hay có việc lớn. Những ngày đó, họ vẫn phải có trầu cau trên mâm cúng. Trầu cau với ý nghĩa muốn gửi lên cho tổ tiên và các bậc tiền bối lòng thành kính của mình.
  • Hiện nay cây cau lùn được các chủ biệt thự resost đưa vào trồng cây tạo cảnh quan rất đep hơn thế nữa theo quan điểm cửa người sưa cây cau lùn sua đuổi tà khí vận đen cho gia chủ các cụ sưa có câu ” Trước trồng cau sau trồng chuối ”
 3. Bí quyết trồng và chăm sóc cây cau lùn đúng chuẩn

  Trồng và chăm sóc cây cau lùn không khó. Điều quan trọng mà bạn cần làm là chọn giống khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh. lá xanh tốt và thân cây mập mạp.

  Nên trồng cau lùn vào tháng mấy?

  Giống cây lùn cảnh khá phù hợp với điều kiện thời tiết môi trường nước ta, chính vì vậy bạn có thể trồng chúng vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất là khoảng tháng 3 – 4 và 8 – 10 hằng năm.

  Chọn đất trồng

  Cau lùn không kén đất trồng. Tuy nhiên chúng ưa thích lợi đất pha cát. Bạn trộn hỗn hợp gồm đất pha cát và phân chuồng hoai mục cho vào túi. Tỷ lệ đất và phân khoảng 4:1 (4 phần đất trộn với 1 phần phân). Bạn chú ý khi trồng phải để mầm hướng lên trên trời để cây mọc thẳng.

  Với cách trồng cây trực tiếp trên nền đất thì đơn giản hơn. Bạn chỉ cần chọn vị trí trồng cây lý tưởng, rộng rãi và nhiều nắng là được. Sau đó bạn đào một hố sâu, kích thước làm sao cho khi trồng bầu cây xuống thì ngập bầu rễ là được.

  Hố nên đào hình vuông đồng thời bạn nên bón lót một lớp phân để tăng độ dinh dưỡng cho cây. Bên cạnh đó để phong bệnh cho cây bạn nên bón phân hữu cơ, phân chuồng kết hợp với vôi.

  Hướng dẫn chăm sóc

  Câu cau lùn ưa không gian thoáng đãng và nhiều nắng để phát triển. Chính vì vậy khi chọn vị trí trồng và đặt cây bạn chú ý vị trí đầy đủ ánh sáng, không chọn nơi tối hoặc ánh sáng yếu. Nguyên nhân là do bản lá của cây cau lùn mỏng. Nếu không có đủ ánh sáng sẽ sinh trưởng yếu ớt, lá nhanh rụng và chết cây.

  Nước tưới

  Cây cau lùn đòi hỏi lượng nước tưới khá cao để có thể sinh trưởng tốt. Nước tưới phải đều thì cây mới ra nhánh đều đẹp. Do đó bạn không được để đất quá khô. Tưới nước phân chuồng cho cây 1/15 – 1/20 định kỳ 2 tháng 1 lần để cây lớn nhanh và phát triển bộ lá xanh tốt.

  Cây cau lùn là loài ưa ẩm và có bộ rễ chùm khá lớn. Chính vì vậy bạn cần tưới nước nhiều và đều choc ây. Khi mới trồng nên tưới 2 lần / ngày. Nếu tưới thiếu nước ngay từ giai đoạn này thân cây sẽ teo lại và lá trở nên còi cọc rất xấu.

  Phòng bệnh

  Cây cau lùn hay bị nhiễm bệnh ở giai đoạn đầu. Chính vì vậy trong thời kỳ đầu trồng cây bạn cần quan tâm đến vấn đề ánh sáng, nước tưới, phân bón và phòng trừ các loại sâu bệnh cho cây. Cây cau lùn thường mắc một số bệnh phổ biến như rệp phần ốc vảy, rệp sáp…

  Cách diệt trừ là bạn dùng thuốc Supracide hoặc Suprathion phun. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên làm cỏ và quan sát thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời