Cây Thiên Tuế – Đặc điểm, ý nghĩa, cách nhận biết và chăm sóc

Cây thiên tuế là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích, bởi dáng đứng hiên ngang, cứng cỏi và ý nghĩa phong thủy mà loại cây cảnh này đem lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại cây thiên tuế này. Vì thế hãy cùng Siêu Thị Nhà Nông tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cây thiên tuế

Cây Thiên Tuế – Đặc điểm, ý nghĩa, cách nhận biết và chăm sóc
Cây Thiên Tuế – Đặc điểm, ý nghĩa, cách nhận biết và chăm sóc
 1. Đặc điểm cây thiên tuế

  Cây thiên tuế là loại cây cảnh lâu năm, có nguồn gốc từ các nước châu Á nhiệt đới, là loại cây có thân hình trụ, thân màu nâu đậm cao từ 2 – 5m, ít phân nhánh hoặc phân cành. Thường lá mọc chủ yếu ở phía ngọn của cây.

  Lá cây thường mọc theo vòng tròn, dày đặc, lá óc hình dài mũi nhọn ở đầu. Lá cây có thể dài đến 1m hoặc cây lâu năm có thể dài lên đến 2m. Lá thiên tuế có màu xanh đậm, rất cứng, phiến lá nhẵn bóng.

  Cây thiên tuế là loại cây lâu năm, có tốc độ sinh trưởng rất chậm nên còn được sử dụng làm cây công trình. Có khả năng chịu được ở điều kiện khắc nghiệt, và chịu được độ ẩm cao.

  Chính vì những đặc điểm trên mà rất nhiều người nhầm lẫn giữa cây thiên tuế và cây vạn tuế, tuy nhiên chúng là hai loại khác nhau. Nếu bạn chưa phân biệt đượccây vạn tuế khác cây thiên tuế ở đâu thì hãy tham khảo ngay tại đây.

 2. Vị trí đặt Cây Thiên Tuế đẹp và hợp phong thủy

  Nên đặt cây ở nơi thoáng mát, không khí lưu thông tốt, rộng rãi và đặc biệt tránh xa tầm tay của trẻ em.

  Những nơi ví dụ như phòng khách, đại sảnh, hành lang, hay cầu thang, trước sân nhà là những nơi vô cùng phù hợp

  Không nên trồng cây nơi kín gió như phòng kín, phòng ngủ,… nơi cửa ra vào vì lá xòe ra sẽ gây hẹp lối đi và không tốt theo phong thủy.
  Nếu trồng cây, nên lựa chọn hướng Bắc hoặc hướng Tây.

 3. Cây Thiên Tuế – Lợi ích và Ý nghĩa phong thủy

  Cây Thiên Tuế
  Cây Thiên Tuế

  Lợi ích khi trồng cây Thiên Tuế

  Thiên tuế với dáng đứng hiên ngang, sức sống tràn đầy nên có tác dụng lớn nhất là làm cảnh quan. Lá xanh tươi giúp mang đến cho không gian sinh động, và trở nên nổi bật hơn bao giờ hết.
  Thiên tuế được trồng làm cây công trình khá nhiều nên cũng được xem là cây đem lại lợi ích kinh tế cao cho người trồng.

  Không chỉ mang giá trị thẩm mỹ mà thiên tuế còn mang lợi ích trong y học. Lá cây có tác dụng thanh lọc máu, thải độc tố bên trong cơ thế. Còn hoa và hạt có khả năng cân bằng khí huyết, và hỗ trợ điều trị bệnh về tim mạch.

  Ý nghĩa phong thủy

  Hình ảnh cây với dáng đứng hiên ngang đã thể hiện sự sang trọng, uy nghi của cây. Chính vì thế cây đem lại cân bằng khí âm dương cho gia chủ, sự bền vững trong cuộc sống cũng như sự nghiệp; xua đuổi đi tà khí, các thành viên trong gia đình sẽ gắn kết với nhau hơn.

  Thiên tuế được xếp vào bộ ba Tam Đa – chính là đại diện cho Phúc (cây sanh) – Lộc (lộc vừng) và Thọ ( thiên tuế) đem lại tiền tài, sự may mắn cũng như là sức khỏe cho gia chủ.

 4. Cách trồng và chăm sóc Cây Thiên Tuế

  Tưới nước

  Cây có thể sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tự nhiên tương đối khắc nghiệt, tuy nhiên, bạn nên tưới nước thường xuyên giúp cây luôn được xanh tốt; ít nhất khoảng 1 – 2 lần/tuần tùy thời tiết giúp đảm bảo độ ẩm của đất.

  Dinh dưỡng

  Bón phân định kỳ 3 – 6 tháng 1 lần. Vì khi trồng đã bón một lượng đủ phân bón để cây hấp thụ trong khoảng 6 tháng đầu. Sau khoảng 2 – 3 năm thì có thể giảm lượng phân bón. Vì lúc này cây thích nghi và phát triển ổn định hơn.

  Nhiệt độ

  Nhiệt độ tốt nhất để cây phát triển là 20 – 30 độ C. Nếu nhiệt quá thấp cây bị rụng lá, hay quá cao cây chậm phát triển.

  Tỉa lá

  Trong quá trình trồng, thường xuyên tỉa lá cây; tỉa bỏ những chỗ lá quá rậm hay cành là bị sâu hại. Việc này giúp cây phát triển tốt và tăng giá trị thẩm mỹ.

  Phòng ngừa sâu bệnh

  Cây thường bị các bệnh: rệp, bọ rầy, vàng lá, hay héo lá,… do sâu bệnh tấn công. Để phòng ngừa, nên phun thuốc xịt rầy, bọ định kỳ là 1 tháng 1 lần vào tán lá của cây.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời