Hướng dẫn cách trồng khổ qua từ hạt giống,Siêu Thị Nhà Nông

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, một loại quả có vị đắng. Tuy không dễ ăn nhưng nó lại rất tốt cho sức khoẻ và có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất. Khổ qua thuộc họ bầu bí nên rất dễ trồng, không kén đất và ít sâu bệnh.

Việc trồng rau sạch tại nhà, ngày càng được mọi người quan tâm. Trong đó khổ qua là cây được chú ý hàng đầu. Tuy cây dễ trồng nhưng để trồng được một vườn khổ qua tại nhà không phải dễ dàng.

Cùng đồng hành với Siêu Thị Nhà Nông để tìm hiểu cách trồng khổ qua hiệu quả tại nhà nhé!

Hạt giống khổ qua gai xanh

Hướng dẫn cách trồng khổ qua từ hạt giống,Siêu Thị Nhà Nông
Hướng dẫn cách trồng khổ qua từ hạt giống,Siêu Thị Nhà Nông
 1.  Trồng khổ qua từ hạt có khó không?

  Khổ qua – hay mướp đắng – là loại cây rất dễ trồng. Cách trồng cây khổ qua từ hạt cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể trồng chúng ở bất cứ đâu, chậu, thùng xốp hay sân vườn với quy mô nhỏ hay lớn đều trồng được. Khổ qua yêu thích khí hậu nhiệt đới, thế nên những nơi có nhiệt độ nóng ẩm đều có thể trồng khổ qua. Cây có thể sinh trưởng và phát triển một cách mạnh mẽ nhất trong môi trường này. 

 2. Chuẩn bị trồng khổ qua

  Hướng dẫn cách trồng khổ qua từ hạt giống
  Hướng dẫn cách trồng khổ qua từ hạt giống

  Giống: có nhiều loại giống khổ qua trên thị trường cần chọn các loại giống có sức chống chịu tốt, năng suất cao và có nguồn gốc rõ ràng.

  Đối với cách trồng khổ qua tại nhà bạn có thể dùng thùng xốp. Để trồng cây và tre khô để làm giàn trồng khổ qua.

  Đất trồng: nên chọn đất thịt nhẹ, đất cát pha tơi xốp và thoát nước tốt. Với cách trồng khổ qua tại nhà bạn nên chọn đất dinh dưỡng Tribat làm giá thể trồng cây để có hiểu quả cao nhất.

 3. Cách gieo hạt khổ qua

  Hạt khổ qua có lớp vỏ dày do đó đối với cách trồng khổ qua. Trước khi trồng bạn nên ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong thời gian 5 – 6 giờ, sau đó ủ hạt.

  Khi hạt nứt nanh thì đem gieo. Có thể gieo hạt trong bầu để ươm cây giống trước khi trồng hoặc trồng trực tiếp. Cần cung cấp đủ độ ẩm cho cây khi mới gieo xong.

 4. Chăm sóc khổ qua sau khi trồng

  Cách trồng khổ qua
  Cách trồng khổ qua

  Sau khi trồng, cần đảm bảo khoảng cách trồng, cây cách cây từ 25 – 30 cm. Tưới nước cho cây thường xuyên đảm bảo độ ẩm phù hợp cho cây phát triển, mùa khô có thể tưới 2 lần/ngày, mùa mưa thì 1 lần/ngày hoặc không tưới.

  Làm giàn: đối với cách trồng khổ qua, khi cây được 3 – 4 lá thật thì cần làm giàn cho cây leo. Có thể làm giàn trước khi cây có tua, có thể thiết kế giàn sao cho phù hợp với không gian trống của nhà bạn. Thường thì làm giàn chữ X và cao 1,2 – 1,5 m.

  Sửa dây: khi cây leo giàn đều cần sửa dây để dây phân bố đều giàn và tỉa bỏ nhánh nhỏ, giúp hạn chế sâu bệnh và giúp giàn thông thoáng. Để cây nhận được nhiều ánh sáng, tổng hợp nhiều chất hữu cơ nuôi cây.

 5. Bón phân cho khổ qua

  Cách trồng khổ qua tại nhà cần chia ra 4 đợt bón phân cho cây: bón lót sử dụng phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh. Bón thúc sử phân ure, kali hay NPK để thúc để giúp cây ra sai quả và tăng tính chống chịu.

 6. Sâu bệnh hại khổ qua

  Cách trồng khổ qua nên chú ý các loại sâu hại như sâu ăn lá, sâu xanh hay dòi đục lá… Có thể bắt bằng tay hoặc dùng các biện pháp sinh học. Bệnh thường gặp là phấn trắng hay thán thư.

 7. Thu hoạch khổ qua

  Sau 48 – 50 ngày sau trồng cây bắt đầu cho thu quả. Cây có thể cho thu quả khoảng 2 tháng. Sau khi thu hoạch quả, bạn có thể chế biến khổ qua thành các món bổ dưỡng như khổ qua nhồi thịt hay mướp đắng xào trứng đều là những món ăn hấp dẫn.

Với những gói hạt giống Khổ Qua, các bạn sẽ cải thiện được độ sạch, an toàn trong bữa ăn gia đình bởi vì chính các sản phẩm này là bạn tự trồng được, hoàn toàn không có các loại chất bảo vệ thực vật. Hãy luôn bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như của gia đình bạn nhé. 


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời