1. LỰU
Trong Lựu có chứa nhiều chất:
- oxy hóa,
- vitamin C
- nhiều dưỡng chất khác
có tác dụng:
- tăng cường hệ miễn dịch,
- bảo vệ sức khỏe
Là một trong những loại quả đầu bảng trong việc phòng tránh lão hóa và phòng ngừa ung thư.
Loại quả này chính vụ vào mùa thu nên bạn hãy mua lựu trong mùa này để được quả ngon và an toàn nhé.
Khi chọn lựu nên chọn quả to, cầm nặng tay, phần vỏ hơi rám.
Những quả có phần hơi lồi thì hạt mảy và mọng nước hơn.
Với lựu, khi mua bạn nên chọn những trái to, tròn, không chọn lựu bé.
Bởi những trái này vẫn còn non, khi ăn nước nhạt và có vị chua.
2. ỔI (hoa quả)
Ổi là loại hoa quả đặc trưng nhất cho mùa thu.
Ngoài ra ổi có nhiều công dụng cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới.
Chọn những quả da sáng, căng mỡ nhưng sờ vào hơi sần sùi, thường là ổi ngon, vị hơi chua chua ngọt ngọt.
Đừng lựa quả quá láng mịn vì chúng có vị hơi nhạt, quá xốp ăn không ngon.
Vỏ có màu sáng, phần đầu cuống màu nhạt hơn bình thường là những quả vừa ăn được, không quá non cũng không quá già.
Đặc biệt, phải lựa những quả cứng ăn sẽ rất giòn, tránh các quả bị dập nát, bị sâu.
Ổi còn tươi là ổi còn cả cuống, cuống nhỏ, vỏ cuống xanh mềm không héo, lớp vỏ không nhăn nheo.
Nếu còn cả lá màu xanh chưa khô, héo thì đó là ổi ngon, vừa mới hái.
3. BƯỞI
Bưởi là hoa quả chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe.
Đây là loại quả không chỉ bổ dưỡng cơ thể mà còn là một vị thuốc quý.
Bưởi bổ sung vitamin C làm:
- tăng sức đề kháng của cơ thể,
- chống oxy hóa,
- giảm stress,
các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp.
Với lượng vitamin A, vitamin C cao, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vảy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn.
Tại các tỉnh miền Nam, từ tháng 8 đến tháng 10 là chính vụ mùa bưởi. Ăn bưởi trong giai đoạn này sẽ rất ngon và đảm bảo. Khi chọn bưởi nên chọn quả cầm nặng tay, vỏ xanh, nhẵn và bóng là quả nhiều nước và ngon.
4. ĐU ĐỦ
Đủ đủ là một trong số những loại trái cây lành tính cực kỳ bổ dưỡng, với hàm lượng cao vitamin A và E.
Đu đủ chính vụ vào mùa xuân, nên bạn hãy tranh thủ ăn loại quả này đúng mùa nhé.
Khi mua, bạn nên chọn quả đu đủ dài quả, cầm nặng tay, chín đều, phần cuống còn dính nhựa.
Nên tránh mua sau ngày mưa vài ngày vì quả sẽ bị nhạt.
Núm những quả đu đủ giấm thuốc sẽ vẫn còn màu xanh, thậm chí xanh hoàn toàn mà quả vẫn có màu vàng ươm, chín đỏ.
Bạn nên mua những trái mà núm đã chuyển sang màu vàng thì mới là đu đủ chín tự nhiên.
5. QUẢ QUÝT (hoa quả)
Tương tự như cam, quýt rất giàu vitamin C bổ dưỡng.
Quả quýt đường ngon sẽ có phần da căng bóng, cuống tươi và nở đều ở 2 đầu quả.
Khi chọn mua quýt, bạn đừng nhầm tưởng quả tròn vo là sẽ ngon ngọt nhé.
Thật ra thì quả hình bầu dục hơi dẹt một chút sẽ là quả ngon hơn đấy.
6. HỒNG XIÊM (CÒN GỌI LÀ SAPÔCHÊ)
Hồng xiêm hay sapoche là loại trái cây thơm ngon và giàu dưỡng chất.
Ăn hồng xiêm có thể giúp ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, chống trầm cảm, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa ung thư…
Để chọn hồng xiêm ngon, nên lựa những quả có hình cầu hoặc hình trứng.
Phần vỏ hồng xiêm màu nâu, những vết nứt li ti ở cuống. Khi bổ thịt quả màu vàng nâu bắt mắt như thạch.
=>> Xem thêm: VÌ SỨC KHỎE NÊN CHỌN TRÁI CÂY THEO MÙA