Tổng hợp giống cây Ổi tại Siêu Thị Nhà Nông

Hiện nay, Ngoài các Giống Ổi Truyền Thống thì xuất hiện nhiều các Giống Ổi Lai, Ổi Ngoại có phẩm chất và năng suất tốt. Các Giống Ổi này đều có đặc điểm chung là “Không hạt hoặc rất ít hạt” đang được thị trường ưa chuộng như Ổi Không Hạt Ruby, Ổi Không Hạt MT1, Ổi Không Hạt Đài Loan, Ổi Đỏ Không Hạt Thái Lan…

 

giống cây Ổi
giống cây Ổi

Ổi không hạt

 1. Ổi không hạt

  Ổi không hạt
  Ổi không hạt

  Giống ổi không hạt MT1

  Đây là loại ổi có nguồn gốc từ Đài Loan. Với đặc tính dễ trồng, thích nghi tốt với mọi loại đất cùng tốc độ sinh trưởng nhanh và cho quả xuyên suốt mùa vụ, ổi không hạt MT1 là giống ổi rất được yêu thích bởi nông dân Việt Nam.

  Ổi MT1 có ngoài hình tròn với lớp vỏ mỏng, mịn. Phần thịt có màu trắng, khá giòn và đương nhiên là không có hạt. Giống các loại ổi khác, ổi MT1 sẽ mang lại một hương vị tương đối ngọt cho người dùng khi thưởng thức.

 2. Ổi lê giống Đài Loan

  Ổi lê giống Đài Loan
  Ổi lê giống Đài Loan

  Ổi lê Đài Loan có thể được trồng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và Á nhiệt đới. Là cây chịu hạn khá nên lượng mưa chỉ cần khoảng 1200mm trở lên. Nó cũng có thể chịu được úng nhất thời và không chịu được thời tiết quá lạnh.

  Ổi ưa thích đất phù sa giàu chất hữu cơ, đất đỏ Bazan…

  Dạng trái thuông dài, hình quả lê, thịt màu kem, xốp, vị chua- ngọt. Trọng lượng trái bình quân 400g (trái lớn hơn1kg).

  Ổi Lê Đài Loan có chất lượng ngon nhất hiện nay. Trái chủ yếu dùng để ăn tươi, hay làm mứt, sấy khô, chế biến nước giải khát, thạch jelly… Đây là loại trái nhiều chất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá, giàu Vitamine C nhưng nghèo năng lượng nên là loại trái cây rất tốt cho người không muốn tăng cân hay cần giảm cân. Với nữ giới ăn ổi thường xuyên sẽ giúp cho làn da mịn màng và xinh đẹp hơn.

 3. Ổi nữ hoàng

  Ổi nữ hoàng
  Ổi nữ hoàng

  Ổi nữ hoàng là loại ổi được ưa chuộng bậc nhất từ khi bắt đầu du nhập vào Việt Nam bởi hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao. Quả của loại ổi này rất to và tròn, và bên cạnh đó thịt cũng rất dày, ruột nhỏ và không có nhiều hạt – một điểm cộng lớn cho loại ổi này.

  Thanh mát và dịu ngọt là hai từ dùng để diễn tả hương vị của loại ổi này. Ngoài ra, hương thơm dịu nhẹ cùng độ giòn của thịt cũng chính là thứ khiến nhiều người yêu thích ổi nữ hoàng.

  Cây ổi nữ hoàng được nhân giống bằng phương pháp chiết cành hay ghép cành.

  Dù bằng phương pháp nào đi nữa những cây ổi giống con phải đảm bảo khỏe mạnh sạch sẽ không sâu bệnh và có chiều cao từ 50cm trở lên

 4. Ổi ruột đỏ Ruby

  Ổi ruột đỏ Ruby
  Ổi ruột đỏ Ruby

  Ổi ruột đỏ Ruby có rất nhiều tên khác. Ví dụ như ổi hồng Ruby, ổi Ruby không hạt, ổi trân châu,…. Loại ổi này có xuất xứ từ Đài Loan và rất được nhiều người yêu thích. Ổi Ruby cũng được trồng phổ biến tại Việt Nam bởi đặc tính dễ thích nghi với mọi loại đất cùng khả năng sinh trưởng mạnh và ra quả khá nhanh.

  Vì được trồng theo phương pháp hữu cơ nên quả của giống ổi ruột đỏ Ruby có kích thước không đều cùng phần vỏ màu xanh và hơi sần. Thịt của loại ổi này có màu nửa trắng nửa hồng với đặc điểm khá dày và giòn và không có hạt.

  Loại ổi này cũng sẽ đem lại một hương vị ngọt thanh trong từng miếng ổi mọng nước kèm hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng.

 5. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi hiệu quả

  * Thời vụ trồng ổi

  • Cây ổi giống có thể trồng gần như quanh năm. Đặc biệt là khi trồng trong vườn, chăm sóc chu đáo. Tuy nhiên nên trồng vào mùa xuân, tháng 2, 3, hoặc khi trời có mưa, đất đủ ẩm.

  * Phương thức và mật độ trồng ổi

  • Cây ổi giống được trồng theo hàng với khoảng cách hàng cách hàng 4 – 5m. Khoảng cách giữa hai cây là 3 – 4m tương đương với 350 – 400 cây/ha.

  * Làm đất, bón lót và trồng cây

  • Làm đất: Đào hố với kích thước 60x60x60 cm hoặc 80x80x80cm
  • Bón lót: Bón lót từ 5kg phân chuồng hoai + 1 kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK cho mỗi hố. Dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.

  – Trồng cây:

  • Tiêu chuẩn cây giống: Cây ghép phải có ít nhất một đợt mầm dài từ 15cm trở lên và cây không có lộc non.
  • Khi thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ ẩm thì tiến hành trồng cây. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu). Đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt.
  • Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.

  * Chăm sóc ổi sau trồng

  • Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ.
  • Khi cây lên cao được 60 – 80cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên.
  • Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… Nên tỉa vào thời gian sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng.

  * Bón phân bổ xung hàng năm cho cây ổi

  •  Năm đầu tiên bón 4 lần, mỗi lần 0,1 – 0,2kg NPK (12 – 5 – 10 – 14)/ cây bắt đầu từ sau trồng 1 tháng.
  •  Khi cây mang trái bón NPK (12 – 5 – 10 – 14) bón mỗi tháng 0,1 – 0,3 kg/cây đến khi quả bắt đầu chín.
  • Cách bón: Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước.

   Phòng trừ sâu, bệnh hại cho cây ổi

  • Tháng 6, 7  ổi chín, cùi đã mềm thường bị ruồi đục quả Dacus dorsalis đến đẻ, giòi đục luỗng, quả không ăn được. Tỷ lệ bị hại đôi khi đạt 70 – 80% số quả chín. Do vây phải thu hoạch kịp thời, ngay khi quả đã đạt độ chín thích hợp, nhặt những quả chín rơi vãi. Đem xử lý đồng thời với những quả khác bị con ruồi này phá hại (đu đủ, cam,..)
  • Nhiều loại sâu bệnh miệng hút nhất là rệp sáp phá hại ổi ở vườn ít chăm sóc, phổ biến nhất là Pseudococcus Citri. Vì vậy có thể phun Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2%, hoặc bẫy bả sinh học như Vizubon,..
  • Phun lân hữu cơ, cacbamat để phòng trừ sâu đo, sâu kén đục lá lỗ chỗ. Một số sâu róm rất to ăn lá và quả non, kiến mang rệp,…
  • Vườn ổi tuyệt đối không để cỏ vì có cỏ rễ ổi sẽ ăn sâu. Không lợi dụng được màu mỡ trên đất mặt: bón phân kém tác dụng. Dùng Paraquat 1.000 ml trong 10 lít nước không làm bắn thuốc lên lá rất có hiệu lực. Nếu không, phải dùng cuốc lưỡi mỏng và nông trừ cỏ quanh gốc.
  • Không được tưới phân tươi, nước đã bị ô nhiễm cho cây để chống các bệnh chết  cây. Khi xuất hiện bọ nẹt, rệp, sâu ăn lá, dòi đục quả thì…;
  •  Phun Ridomil 0,2%, Anvil 0,2% để phòng bệnh sương mai, đốm quả; có thể phòng bệnh hại và làm cho màu sắc quả đẹp bằng cách bao quả bằng túi polyetylen hoặc các vật liệu khác.

  .

 6. Địa điểm mua cây ổi giống chất lượng?

  • Siêu Thị Nhà Nông giới thiệu các loại giống cây ổi chất lượng. Đây là những loại cây giống ổi mới được tuyển chọn qua nhiều dòng và thử nghiệm trên nhiều khu vực để có những giống cây trồng chất lượng nhất, ưu việt nhất, kinh tế nhất .
  • Hơn thế, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và chuyển giao kĩ thuật trồng ổi đúng cách cho nông dân và cá nhân hay tập thể có nhu cầu vì mục tiêu phát triển nông nghiệp Việt Nam. Xin cảm ơn.

Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

 

Trả lời