Kỹ thuật chăm sóc cây điều sau thu hoạch tại tỉnh Đắk Nông

Sau mỗi vụ thu hoạch điều, bà con cần nhớ chú ý chăm sóc đúng cách để tăng chất lượng trái vào vụ mùa sau. Kỹ thuật chăm sóc và cách tỉa cành cây điều sau thu hoạch của chúng tôi dưới đây sẽ giúp ích cho bạn!

Kỹ thuật chăm sóc cây điều sau thu hoạch

Sau thu hoạch, vườn điều cần được chăm sóc tận tình để đảm bảo cho trái vào những vụ mùa sau được đảm bảo nhất. Một số điều cần cực kỳ lưu tâm như sau:

1. Bón phân đủ

Cách bón phân như sau: Xới đất quanh gốc tạo thành đường vành khăn rộng 20–30cm, sâu 5–0cm. Và theo đường chiếu vanh tán, rải đều phân, vùi lấp phân để giảm bớt thất thoát phân.

2. Đảm bảo nước tưới

Không chỉ sau khi thu hoạch điều, cần đảm bảo lượng nước quanh năm để điều sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Đặc biệt với đất nền khô, tưới nước là cực kỳ cần thiết.

3. Phòng trừ sâu bệnh đúng cách

Một số côn trùng hại điều như bọ xít, sâu đục thân, sâu bướm đốt hại quả, sâu róm hại lá. Cần sử dụng các loại thuốc phun phòng trừ hoặc trồng các loại thiên địch để giảm thiểu thiệt hại.

Có thể bạn quan tâm:

Kỹ thuật chăm sóc cây điều sau thu hoạch tại tỉnh Đắk Nông
Kỹ thuật chăm sóc cây điều sau thu hoạch tại tỉnh Đắk Nông

4. Cách tỉa cành cây điều sau thu hoạch

Điều là cây ra hoa đầu cành, hoa thường chỉ ra trên những chồi ngoài ánh sáng nên năng suất tỉ lệ thuận với diện tích tán cây ngoài sáng. Vì vậy cần tỉa bỏ các cành bị che bóng, các chồi vượt, cành bị sâu bệnh.

Thông thường cần tạo tán khi cây được 1-1,5 năm và tỉa thường xuyên hàng năm. Lúc này cây còn nhỏ nên tỉa xén dễ và ít để lại các vết sẹo trên thân cây.

Đốn tỉa cây điều đúng cách

Khi cây trong giai đoạn cho trái mỗi năm nên tỉa 2 lần. Lần thứ nhất sau khi thu hoạch xong kết hợp với dọn vườn làm cỏ và lần 2 vào tháng 9 hàng năm (cuối mùa mưa).

Sử dụng dao kéo cắt, cưa hoặc máy tỉa cành loại bỏ những cành khô, cành mục. Cùng với cành bị sâu bệnh, các cành cớm rợp trong tán cây và các cành đan xen vào nhau… Bên cạnh đó bỏ bớt lá già để cây tập trung phát triển ngọn.

Nếu cành cây ở vị trí cao, có thể sử dụng thang nhôm để thuận tiện cho việc với. Và loại bỏ cành cây sâu bệnh hoặc cành thừa.

Kỹ thuật chăm sóc cây điều sau thu hoạch tại tỉnh Đắk Nông

5. Một số lưu ý khi chăm sóc cây điều sau thu hoạch

Luôn làm sạch gốc tránh cỏ dại: Để tiện cho công việc này, bạn có thể dùng máy cắt cỏ cầm tay. Bởi vì, cỏ dại phát triển nhanh sẽ chiếm hết chất dinh dưỡng, khiến cây chậm phát triển.

Bón phân và tưới nước thường xuyên và đều đặn. Điều này giúp cây hồi mình nhanh hơn, đảm bảo rằng cây luôn đủ dinh dưỡng để phát triển bạn nhé!

Nên dùng các loại dao kéo cắt hoặc máy cắt cành chuyên dụng để đảm bảo chất lượng vết cắt. Tránh cắt đau làm xước cây to khiến cây dễ mất nước.

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn kỹ thuật chăm sóc và cách tỉa cành cây điều sau thu hoạch. Bạn cần tham khảo và thực hiện nuôi cây đúng cách, đảm bảo nhất. 

Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.