Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm tại Đắk R’Lấp tỉnh Đắk Nông

Mỗi loại cây khác nhau khi trồng có những yêu cầu, có những kỹ thuật riêng cần được đảm bảo. Tuân thủ đúng quy trình, đúng kỹ thuật giúp trồng, chăm sóc tốt. Để mỗi loại cây có thể phát triển toàn diện, phát triển nhanh chóng. Tìm hiểu về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chôm chôm giúp mỗi người có thêm kinh nghiệm. Và các kiến thức để áp dụng cho quá trình trồng trọt của bản thân.

I. Kỹ thuật trồng chôm chôm

Chôm chôm mang hương vị đặc trưng, được nhiều người yêu thích chọn mua. Vì thế, việc trồng chôm chôm trở thành lựa chọn đúng đắn. Từ đó giúp làm ăn kinh tế của người nông dân được đảm bảo tốt. Đối với trồng loại cây này có những yêu cầu riêng về kỹ thuật cần đảm bảo:

Yêu cầu về khoảng cách

Duy trì khoảng cách thích hợp đảm bảo giúp chôm chôm có không gian để phát triển. Cũng được cung cấp đầy đủ ánh sáng cần thiết. Trong đó thường thì khoảng cách tiêu chuẩn là 10 x 10m. Bên cạnh đó, đối với đất có độ phì thấp thì khoảng cách có thể là 8 x 8m hoặc 9 x 9m.

Yêu cầu về hố trồng

Chuẩn bị hố trồng đạt tiêu chuẩn giúp quá trình trồng chôm chôm được thực hiện tốt. Trong đó, những yêu cầu cơ bản cần được tuân thủ khi chuẩn bị hố trồng chính là:

 • Kích thước tiêu chuẩn của hố trồng chôm chôm là 50 x 50 x 50cm.
 • Khi tiến hành đào hố cần chú ý để riêng đất trên mặt ở một vị trí cụ thể.
 • Bón 10 – 15kg phân chuồng ủ hoai, 200 – 300g Lân trộn với đất. Và thêm 50g Basudin 10H và 0,5 kg lấp đầy mặt hố.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm tại Đắk R’Lấp tỉnh Đắk Nông

Kỹ thuật trồng cây

Để trồng chôm chôm, chúng ta có thể thực hiện theo các bước đúng kỹ thuật trồng để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi, hiệu quả cao. Trong đó các bước chính cần thực hiện là:

 • Đào một lỗ nhỏ ở giữa hố trồng, đảm bảo chiều sâu của lỗ lớn hơn chiều cao của túi cây giống từ 2 – 3cm.
 • Cho một số loại thuốc diệt nấm như Dithane M-45, Mancozeb hay Ridomil,… để phun xịt vào hố trước khi trồng, liều lượng tuân thủ theo yêu cầu.
 • Dùng dao rạch để bóc túi bao quanh bầu đất của cây chôm chom, cắt bỏ các rễ cái sau đó đặt vào hố trồng.
 • Quá trình lấp đất cần chú ý ém chặt đất ở xung quanh để cây con được cố định, tránh nguy cơ bị gió làm lung lay gốc, tuyệt đối không trồng âm làm lấp khu vực thân cây.
 • Tiến hành làm bồn có đường kính khoảng 1 – 1.2m cho cây chôm chôm để hạn chế nước chảy ra ngoài khi tưới.
 • Cắm cọc, buộc cành vào cọc để tránh gió lay gốc sau khi trồng. Ngoài ra, dùng tàu dừa để che nắng theo chiều từ hướng Đông và hướng Tây nhằm bảo vệ cây chôm chôm tốt nhất.
 • Thời gian đầu có thể trồng một số loại rau ở dưới gốc cây giữ ẩm, đồng thời cũng tránh để cỏ dại mọc um tùm.

>>>> Xem thêm về cách Trừ sâu bệnh hại trên cây chôm chôm tại tại Đắk R’Lấp tỉnh Đắk Nông

II. Cách chăm sóc chôm chôm

Chăm sóc cây chôm chôm sau khi trồng có nhiều vấn đề cần được quan tâm. Việc tuân thủ đầy đủ, đúng cách là vô cùng quan trọng bởi nó đảm bảo tránh những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra. Chăm sóc đúng kỹ thuật tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh mẽ, khỏe mạnh.

Tưới nước

Việc tưới nước cho cây chôm chôm cần chú ý thực hiện ngay sau khi trồng cây. Thường thì thời điểm lý tưởng để trồng loại cây này là đầu mùa mưa. Việc tưới nước thường xuyên không cần thực hiện hạn chế hao tốn thời gian và công sức trở nên dễ dàng.

Đối với những cây trồng trong mùa khô cần tiến hành tưới thường xuyên, đặc biệt là trong tháng đầu tiên. Tuy nhiên, cần chú ý để tránh nguy cơ ngập úng, tình trạng đóng váng có khả năng xảy ra. Đồng thời, việc tưới nước quá nhiều còn khiến rễ bị thoái hóa. Cân đối thời gian, liều lượng nước cần tưới là điều mà mỗi người nên chú ý.

Cắt tỉa cành

Tùy từng thời điểm, từng giai đoạn mà việc cắt tỉa cành cho chôm chôm có những lưu ý, những yêu cầu riêng. Trong đó, những kỹ thuật cơ bản cần được tuân thủ cho tỉa cành là:

 • Sau khi trồng nên tiến hành cắt ngọn ở độ cao khoảng 60 – 70cm để việc mọc ra cành mới từ gốc và thân được dễ dàng. Nó đảm bảo chúng ta sẽ có được những cảnh khỏe mạnh, mập mạp phát triển.
 • Yêu cầu đối với cành của cây chôm chôm cần có từ 4 – 5 cành mọc đều quanh thân, trong đó cành thấp nhất cần ở vị trí cách gốc từ 70cm trở lên.
 • Khi các cành để lại đã mọc dài thì lúc này chú ý cắt ngọn, chỉ để lại chiều dài từ 30 – 40cm được tính từ vị trí chạc lên.
 • Thực hiện tỉa cành cho chôm chôm cần được thực hiện đều đặn, thường xuyên trong 18 tháng đầu tiên sau khi trồng. Sau đó việc cắt tỉa gần như không cần thực hiện, chúng ta chỉ làm công việc này khi trên cây xuất hiện những cành sâu bệnh, mọc chồng chéo, hay bị cong queo mà thôi.

Bón phân chôm chôm năm đầu tiên

Sau khi cây được trồng thì thời gian bón phân cần duy trì từ 1 – 1.5 tháng/ lần. Bón NPK 15-15-15+TE với lượng 0,1 – 0,3 kg/cây/ần có bổ sung trung vi lượng nhằm cung cấp đủ dưỡng chất. Chất vi lượng cần thiết khi bộ rễ của cây chưa bén đất đạt kết quả như ý.

Đối với các loại phân NPK chuyên dùng nên tiến hành pha loãng, dùng bình vòi sen tưới quanh khu vực gốc với lượng 1kg/200 lít. Hoặc chúng ta có thể rải đều phân xung quanh gốc, phủ lên một lớp đất mỏng để lượng phân này thẩm thấu từ từ. Sau mỗi lần rải hoặc tưới phân nên chú ý cách xa phần gốc từ 5 – 10cm sẽ giúp bộ rễ có thể phát triển. Và vươn xa hơn, tạo điều kiện để cây phát triển tốt hơn, chắc chắn hơn.

Bón phân chôm chôm năm thứ hai

Loại phân bón cần sử dụng cho từng gốc là NPK Humax rong biển đầu vụ. Chúng ta tiến hành chia thành 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa.

Bón phân chôm chôm năm thứ ba

Ở thời điểm này thì loại phân bón và liều lượng cụ thể cần tăng hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Có thể bón NPK Hà Lan 20-20-15+TE trước khi ra hoa. Và bón Humax rong biển cuối vụ cho giai đoạn sau đậu quả.

Bón phân chôm chôm năm thứ tư

Lượng phân bón ở thời điểm này sẽ tăng lên khoảng 0.5 – 1kg/ gốc với tỉ lệ được giữ nguyên. Với lượng phân bón này chúng ta chia cụ thể thành 4 lần:

 • Sau thời điểm sau thu hoạch quả, tỉa cành thì NPK 20-5-6+TE.
 • Thời điểm trước khi cây nở hoa chúng ta bón NPK 20-20-15+TE. Hoặc phân bón hòa tan kích thích ra hoa Solufert.
 • Thời điểm khi cây ra quả có đường kính khoảng 1 – 2cm. Lúc này tăng cường hàm lượng Kali cao, bón Seven cây ăn trái hoặc Humax rong biển cuối vụ.
 • Thời điểm trước khi thu hoạch quả khoảng 1 tháng. Chúng ta bón Seven cây ăn trái hoặc NPK 12-12-18+TE. Hoặc NPK 16-9-21+TE giúp quả to, dày cơm và ngọt hơn.

Ở thời điểm những năm tiếp theo để đảm bảo cây khỏe mạnh, ra quả ổn định với năng suất cao. Thì lượng NPK cần tăng lên khoảng 2 – 3kg/ gốc cùng với đó là 10 – 30 kg phân chuồng. Tuân thủ đúng liều lượng, sử dụng phân bón cây ăn quả mỗi năm. Để chôm chôm cho quả ngon, đều, năng suất cao.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm tại Đắk R’Lấp tỉnh Đắk Nông

Chăm sóc giúp cây ra hoa

Việc chăm sóc đúng cách là yêu cầu quan trọng giúp cây ra hoa tốt, đậu quả cao. Để làm được điều đó có những kỹ thuật riêng cần tuân thủ. Trước tiên việc tỉa bỏ các phát hoa đã cho trái ở mùa trước là việc cần chú ý thực hiện. Ngoài ra, các cành khô, chồi vượt cũng cần được loại bỏ. Có kết hợp với bón phân hữu cơ, phân hóa học sẽ giúp cây phục hồi nhanh hơn.

Ở giai đoạn đợt đọt thứ hai đã già hoàn toàn thì lúc này xiết nước làm bông, xiết nước. Cho tới khi lá đã hơi héo và chú ý quan sát mầm đỉnh co lại như đầu que diêm thì bắt đầu tưới giữ nước. Yêu cầu lượng nước cần bằng 2/3 so với lượng thông thường, để khoảng 4 – 6 ngày giúp chúng ta có thể theo dõi được mầm đỉnh.

Sau khi mầm đỉnh đã xò era theo dạng đường thắng, có cánh lá ngắn thì tưới sẽ giúp hoa chôm chôm phát ra. Nếu mầm đỉnh xòe là to và tươi tốt thì tưới sẽ cho ra lá non. Ở trường hợp này cần dừng tưới và theo dõi từ 7 – 10 ngày cho tới khi thấy hoa lộ rõ mới tiếp tục tưới. Đặc biệt, nếu đã ra lá non chỉ cần dừng khoảng 10 – 15 ngày thì lá non rụng thì tưới sẽ cho ra hoa.

Ở thời điểm mà hoa đã rõ cần tiến hành tưới nước liên tục. Và đều đặn để cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho cây. Chúng ta có thể sử dụng rơm rạ ủ để giảm độ ẩm trên mặt bồn song đem tới khả năng giữ ẩm cho cây tốt nhất.

Bên cạnh đó, để chăm sóc cho cây ra hoa hiệu quả thì chú ý tới bón phân cũng là điều cần được quan tâm. Bón phân qua đường gốc với Basfoliar hoặc canxi-nitrat giúp bổ sung đạm, canxi. Cũng như vi lượng được thực hiện tốt. Tiến hành phun 2 – 3 lần, trong đó mỗi lần yêu cầu cách nhau khoảng 15 ngày là thích hợp.

Có kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chôm chôm là cách giúp chúng ta có thể trồng trọt hiệu quả. Đem tới năng suất cao và giá trị kinh tế tốt. Tìm hiểu để có những kiến thức hữu ích giúp quá trình trồng chôm chôm thương phẩm diễn ra thuận lợi, có được khoản thu tốt cho chính mình.

Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời