QUY TRÌNH BÓN PHÂN CHO CÂY ĐIỀU ĐẠT NĂNG SUẤT TĂNG CAO

Cây điều còn có tên gọi khác là đào lộn hộn. Và chúng thường được trồng ở những vùng đất cằn, đất cát ven biển hoặc đất đồi thấp, đất đồi đá ong. Vì có giá trị kinh tế cao thế nên cây điều được rất nhiều bà con nông dân trồng trong thời điểm hiện nay. Những chia sẻ từ bài viết dưới đây chúng tôi xin được cung cấp cùng bà con quy trình bón phân cho cây điều. Cũng như các loại phân bón cho cây điều để năng suất tăng cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu để rõ hơn ngay thôi nào!

NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA CÂY ĐIỀU NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường đối với cây đào ghép thì từ năm thứ 3 hoặc thứ 4 trở đi. Sau khi trồng thì sẽ bước vào giai đoạn kinh doanh. Còn đối với cây điều được trồng hạt thì thời gian sẽ lâu hơn. Tức là từ năm thứ 6 đến năm thứ 7 mới được bước vào trong giai đoạn kinh doanh.

Và lúc này thì cây điều nó chỉ ra 1 đến 2 đợt lá/ năm. Những đợt lá này chính là tiền đề giúp cho hoa của cây điều. Có thể có điều kiện phát triển cũng như tung phấn. Thế nên trong giai đoạn này bà con cần phải chú ý đến lượng phân bón cho cây điều.

Vì bón phân cho cây điều kinh doanh sẽ quyết định chính đến năng suất đồng thời còn quyết định đến khả năng hồi phục của vườn điều về sau.

QUY TRÌNH BÓN PHÂN CHO CÂY ĐIỀU ĐẠT NĂNG SUẤT TĂNG CAO

QUY TRÌNH BÓN PHÂN CHO CÂY ĐIỀU HIỆU QUẢ NHẤT

Và khi bón phân cho cây điều trong giai đoạn kinh doanh bà con cần ghi nhớ những vẫn đề sau đây:

Thứ nhất: đối với bón phân hữu cơ cho cây điều

– Ở giai đoạn này cây điều cần được cung cấp phân hữu cơ nhằm giúp bộ rễ phát triển mạnh hơn. Và trong giai đoạn này bà con nên tập trung lượng phân bón cho cây điều khoảng từ 6 đến 9kg phân chuồng/ gốc/ năm. Hoặc từ 2 đến 3kg phân hữu cơ chế biến/ gốc/ năm.

– Với những vườn điều trồng khoảng 200 cây thì bà con nên đầu tư khoảng 1.2 tấn-1.8 tấn phân chuồng ủ hoai. Còn nếu là phân hữu cơ chế biến từ từ 0.4 đến 0.6 tấn. Ngoài ra tùy thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây mà bà con hãy tiến hành tăng và giảm lượng phân sao cho phù hợp nhất.

– Về số lần và thời kỳ bón phân cho cây điều: Bà con chỉ cần bón 1 lần trong năm vào đầu mùa mưa với phân hữu cơ tức là từ khoảng tháng 4 đến tháng 5 nhằm giúp phân được nước dẫn giúp phát huy tác dụng cap hơn.

– Về cách bón phân đơn cho cây điều: Bà con hãy đào rãnh một bên mép tán và cách gốc khoảng từ 0.8 đến 1m. Chiều sâu từ 20x 10cm. Sau khi đào rãnh bón phân thì bà con hãy nhớ lấp đất lại. Và cần lưu ý là bón khi đất đủ ẩm để tránh hiện tượng gây xót rễ cây. Còn về lượng nước thì bà con cũng cần phải tưới đủ, tránh tưới tràn làm phân trôi theo mất chất dinh dưỡng.

Thứ hai: Về phân cô vơ

– Ở giai đoạn kinh doanh thì cây điều cũng cần phải được bón nhiều phân vô cơ. Nhằm giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt. Và nếu như bà con bón phân vô cơ cho cây điều trong giai đoạn kinh doanh 7 năm đối với đất xám thì:

  • Năm thứ 4: 157kg Ure, 225 kg Lân và 90 kg KCI.
  • Năm thứ 5: 188kg Ure, 270 kg Lân và 108 kg KCI.
  • Năm thứ 6: 226kg Ure, 325 kg Lân và 130 kg KCI.
  • Từ năm thứ 7: Bà con lúc này điều chỉnh lượng phân bón tùy theo tình trạng sinh trưởng cũng như mục tiêu năng suất. Đồng thời hãy tăng lượng phân bón khoảng từ 10 đến 15% với tỷ lệ NPK sẽ tương ứng là 2:1:1.5

– Thời điểm phân bón: Về thời điểm bón phân cho cây điều bà con nên chia làm hai lần bón trong năm. Với một lần đầu mùa mưa và một lần là cuối mùa mưa theo thành phần như sau:

  • Lần 1: 60% phân Ure + 60% phân Lân + 40% phân Kali.
  • Lần 2: 40% phân Ure + 40% phân Lân + 60% phân Kali.

– Về cách bón: Bà con cũng đào rãnh mép tán hoặc mép bồn với vị trí đối xứng. Ngoài ra bà con cũng có thể đào rãnh quanh tán cây. Với khoảng cách đến gốc từ 0.8 đến 1m rồi cho phân lân vào để lấp đất. Bên cạnh đó bà con cũng cần phải chú ý độ ẩm của phân để tránh hiện tượng xót rễ. Nếu như trời không mưa bà con cần lưu ý tươi nước với lượng vừa phải.

>>>>> XEM THÊM VỀ: Cách cắt tỉa cành điều và kỹ thuật chăm sóc cây điều sau thu hoạch

1. Thời kì kiến thiết cơ bản.

Bón lót trước khi trồng phân NPK Phượng Hoàng 12.6.4+TE: 1 – 3 kg/gốc và vôi bột.

– Năm thứ nhất bón 0,5 – 1kg NPK Amino 16.16.8.6S+TE Phượng Hoàng

– Năm thứ hai bón 1 – 1,5 kg NPK Amino 16.16.8.6S+TE Phượng Hoàng

– Năm thứ ba bón 1 – 1,5 kg NPK 16.16.8.6S+TE Phượng Hoàng

Lượng phân trên được chia bón từ 3-4 lần theo đường chiếu vành tán của cây.

2. Thời kì kinh doanh

Bón phân NPK Amino 16.7.18+TE, lượng dùng là 3–6 kg/cây/năm. Lượng phân này chia làm 3 lần bón:

– Đợt 1 (20 – 30 ngày sau khi thu hoạch): Khoảng tháng 4–5: 1,5–3kg NPK Amino 16.7.18+TE /cây).

– Đợt 2 (giữa mùa mưa) khoảng tháng 7: 0,75–1,5kg NPK Amino 16.7.18 +TE /cây

– Đợt 3 (cuối mùa mưa) khoảng tháng 9: 0,75–1,5kg NPK Amino 16.7.18 +TE /cây.

Thứ ba: Về phân bón lá cho cây điều

Ngoài ra ở giai đoạn kinh doanh của cây điều. Bà con cũng nên bón thêm phân bón lá giúp cây chuẩn bị phân hóa mầm hoa. Nhằm tăng khả năng đậu quả như ProExel 10-52-10, ProExel 6-32-32 và ProExel 15-30-15…

Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Hoa kiểng –  Hạt giống – Cây giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời