Dâu quả dài Đài Loan
Là giống cây ăn quả mới kết trái sớm và cho năng suất cao.
Gọi là dâu quả dài vì quả của loại dâu này khi kết trái cho quả dài 10cm và dài nhất có thể đạt tới 18cm.
Quả có vị ngọt đậm chứ không chua như dâu ta.
Cây dâu quả dài Đài Loan, quả dài siêu ngọt:
Giống dâu quả dài còn được gọi là “quả thánh trong dân gian”
Là giống dâu duy nhất không có vị chua, hàm lượng đường cao, ngọt lịm, hương vị tươi mát, dinh dưỡng phong phú, màu sắc đẹp.
Đây là một giống cây ăn quả mới kết trái sớm và cho năng suất cao.
Gọi là quả dài vì quả của loại dâu này khi kết trái cho quả dài 10cm và dài nhất có thể đạt tới 18cm.
Nguồn gốc cây dâu quả dài Đài Loan:
Là giống dâu quả siêu dài.
Được các nhà khoa học Đài Loan tuyển chọn trong quá trình lai tạo giống dâu quả thông thường với giống dâu dại
Có tên tiếng Anh là Muberry
Tên khoa học Morus macroura, thuộc chi dâu tằm (Morus)
Họ dâu tằm (Moracace) nguyên sản
Là vùng thung lũng độ cao 1.000 – 1.300 m của dãy Hymalaya hoặc rừng mưa nhiệt đới.
Đặc điểm cây dâu Đài Loan:
Cây dâu quả dài có thể ra quả ngay từ năm đầu
Năm được mùa thì năng suất có thể đạt 100 kg quả trên 1 cây
Mỗi chồi mới có 3 – 6 quả
Bình quân quả đơn nặng 4,5 gram, dài 8 – 20 cm, đường kính 0,5 – 0,9 cm
Khi chín màu đỏ hoặc đen tía, thịt quả có độ đường 22 độ.
Cây dâu quả dài sai quả nhất 4 năm tuổi đạt 26 kg quả/cây
Năng suất quả đạt trên 45 tấn/ha/năm
Năng suất kỷ lục có thể đạt 70 tấn/ha/năm.
Trong điều kiện tự nhiên có thể ra quả một năm 2 lần vào vụ xuân và vụ thu
Là giống dâu quả năng suất đặc biệt cao và ổn định.
Cây dâu quả dài có tính thích ứng rộng, có thể vừa trồng lấy lá, vừa lấy quả, quả to vị ngọt, không hạt.
Năng suất cao có thể đạt trên 30 tấn/ha/năm, năng suất lá cũng rất cao.
Đặc biệt lá vụ thu, năng suất trên 15 tấn/ha.
Công dụng của trái dâu.
Đây là loại quả giàu chất dinh dưỡng.
Hơn 2.000 năm trước đây quả dâu đã được xếp vào loại thực phẩm bổ dưỡng dành cho các vị Hoàng đế Trung Hoa.
Cây dâu sinh trưởng trong môi trường tự nhiên trong sạch, không bị ô nhiễm nên gọi là loại quả sạch, thơm ngon.
Người ta sử dụng quả dâu Đài Loan để ăn tươi, làm mứt dâu, dâu khô, vang dâu…
Có tác dụng:
- Làm giảm mỡ máu
- Ngăn ngừa xơ cứng động mạch
- Làm đẹp da
- Chống lão hóa
- Tăng khả năng miễn dịch
- Kiềm chế u bướu
- Dưỡng huyết bổ âm…
Được giới y học đánh giá là “trái cây bảo vệ và tăng cường sức khỏe thế kỷ 21”.
=>>> Xem thêm: QUI TRÌNH TRỒNG DƯA HẤU
Kỹ thuật trồng cây dâu quả dài:
– Mật độ:
Mật độ trồng khoảng 5.000 cây/ha (1,5 m x 1,2 m).
– Làm đất:
Đất trồng dâu được cày bừa kỹ rồi rạch hàng sâu 50 cm
Bón lót mỗi cây 10 kg phân chuồng và phân lân.
– Chăm sóc:
Vào đầu xuân:
Trước khi nảy chồi thì cắt bằng các cành chỉ để 15 – 20 cm.
Vào vụ xuân năm thứ 2:
Thì mỗi cây chỉ để 3 – 4 cành khỏe dưới gốc cắt cành chỉ để dài 15 – 20 cm.
Đến năm thứ 3:
Sau khi kết thúc thu hái quả thì cắt toàn bộ cành ở phía gốc để cây mọc mầm mới
Tỉa hết những cành nhỏ
Cành yếu
Tập trung dinh dưỡng cho cành chính.
Mỗi năm bón thúc 2 – 3 lần.
Lần thứ nhất bón 15 tấn phân chuồng hoai cho 1 ha.
Vào vụ thu đông:
Ở thời kỳ ra hoa kết quả (từ tháng 2 đến tháng 3)
Thì bón khoảng 500 kg phân chuồng, 150 kg kali
Và ở nơi có điều kiện bón thêm phân trên lá KH2PO4 nồng độ 0,3% phun 10 ngày 1 lần.
Vào sau lúc tỉa cây (mùa hè):
Lại bón thêm 25 tấn phân chuồng + 450 kg ure + 600 kg supe lân trên 1 ha.
Vào cuối mùa hè (tháng 7) bón thêm 300 kg phân phức hợp
Vào cuối tháng 8 lại bón thêm 250 kg phân phức hợp,
Đến vụ thu đông:
Bón thêm mỗi ha 30 tấn phân chuồng.
Mua cây giống dâu quả dài ở đâu?
=>>> Xem thêm: Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Dưa Hấu: