Trái cây sầu riêng theo mùa

Sầu riêng là một loại trái cây vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Hôm nay bạn hãy cùng Siêu Thị Nhà Nông tìm hiểu mùa sầu riêng vào tháng mấy? Bắt đầu và kết thúc khi nào qua bài viết bên dưới.

Giống Sầu riêng Ri61. Mùa sầu riêng vào tháng mấy?

Mùa sầu riêng ở nước ta sẽ trải dài trong suốt một năm. Tùy theo từng khu vực và điều kiện khí hậu khác nhau và các vùng sẽ có thời gian thu hoạch cụ thể khác nhau, chi tiết như sau:

 • Tháng 3 – tháng 5: Miền Tây thu chính vụ. Vào khoảng thời gian này bởi vì diện tích trồng bị giới hạn nên sản lượng thu hoạch thấp.
 • Tháng 4 – tháng 7: Thu chính vụ ở các tỉnh miền Đông như Đồng Nai, Đức Linh (Bình Thuận)
 • Tháng 5 – tháng 7: Thu chính vụ ở các vùng như Tây Ninh, Bình Phước. Các tỉnh Phước Long, Bình Long, Lộc Ninh thường sẽ được thu sớm hơn vùng Bù Đăng, Đạ Hoai, Đạ Tẻ (Lâm Đồng).
 • Tháng 7 – tháng 8: Khu vực Đắk Nông thu chính vụ. Vùng gần Bù Đăng thu hoạch sớm nhất vào tháng 7. Vùng thu hoạch muộn nhất là vùng Đăk-mil, Cư-jut.
 • Tháng 8 – tháng 9: Khu vực Đắk Lắk thu hoạch chính vụ. Thu hoạch sớm nhất tại Buôn Mê Thuột, Krong Pack, Krong Năng và muộn nhất tại vùng Krong Buk, E”Hleo.
 • Tháng 9 – tháng 10: Thu hoạch chính vụ tại vùng Gia Lai.
 • Tháng 10 – tháng 11: Vùng Bảo Lộc thu hoạch chính vụ. Vào thời điểm nghịch vụ thì giá sầu riêng ở đây khá cao vì diện tích trồng nhỏ.
 • Tháng 11 – tháng 3 năm sau: Thu nghịch vụ ở miền Tây.
Giống Sầu riêng Musang King
Giống Sầu riêng Musang King

2. Đặc điểm mùa sầu riêng

Mùa sầu riêng có thể bắt đầu sớm hơn nếu vùng trồng sầu riêng gặp hạn hán, ít mưa khiến đất nhanh khô và sầu riêng cho ra quả sớm. Ngược lại nếu vùng trồng sầu riêng có mưa bão kéo dài, thời tiết lạnh và mùa khô đến chậm thì cây sẽ ra quả muộn hơn, dẫn đến mùa thu hoạch bắt đầu muộn hơn từ 3 đến 3.5 tháng.

Bên cạnh đó thì mỗi giống sầu riêng cũng sẽ có mùa thu hoạch khác nhau. Ví dụ như nếu cùng trồng 2 giống sầu riêng Ri6 và giống sầu riêng Thái thì giống Ri6 thường sẽ có thể bắt đầu thu hoạch sớm hơn giống Thái 25 – 30 ngày.

Giống Sầu riêng Musang King
Giống Sầu riêng Musang King

3. Đặc điểm giá sầu riêng theo mùa

Ở những nơi có diện tích trồng sầu riêng ít và tập trung tại số ít các vùng nội địa cách xa cửa biển, sản lượng ít như các tỉnh miền Tây thì giá bán thường sẽ duy trì ở mức cao kể cả chính vụ hay nghịch vụ, trừ một số dịp lễ, Tết.

Trong khi đó thì tại các tỉnh miền Đông có đất xấu, diện tích bị hạn chế bởi các cây ăn quả khác cũng như bị đất đô thị, đất công nghiệp xâm lấn, kinh nghiệm trồng cây còn hạn chế, sản lượng không ổn định nên giá biến động theo từng mùa, tùy vào sản lượng thu hoạch và chất lượng quả của mùa.

Tại các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng thì diện tích canh tác lớn, xu hướng người dân chuyển từ trồng các loại cây công nghiệp như tiêu, cà phê, cao su, điều ngày càng tăng cao nên sản lượng thu hoạch lớn.

Tuy nhiên vẫn có những rủi ro về mặt vận chuyển, xuất khẩu nên giá sầu riêng tại đây cũng có rủi ro và biến động nhẹ.

Sầu riêng Moonthong4. Cách nhận biết sầu riêng chín

Sầu riêng chín thường không có quá nhiều sự thay đổi về màu sắc vỏ quả, vì vậy bạn có thể dựa vào một số đặc điểm bên dưới.

Hình dạng quả:

 • Sầu riêng chín sẽ có hình dạng trong, trên vỏ xuất hiện nhiều gai hơn.
 • Thường thời gian sẽ là khoảng 3.5 tháng sau khi sầu riêng ra hoa.

Các đường chạy ở trên giữa vỏ múi:

 • Khi quả chín, các đường chạy ở giữa vỏ quả, từ đầu cuống xuống đến rốn sẽ bắt đầu tách ra.

Lớp lá cuống khi trái sầu riêng chín:

 • Dấu hiệu nhận biết sầu riêng đã chín đó là phần cuống quả và thân cây phình to hơn trước.

Mùi thơm của quả khi chín:

 • Sầu riêng khi chín cây thì sẽ có mùi thơm lừng đặc trưng.
 • Sau khi thu hoạch thì bạn nên bảo quản sầu riêng bằng cách cho vào khăn để tránh bị hỏng.

Dựa vào thời gian đậu quả

Từ lúc sầu riêng đậu quả đến lúc quả chín sẽ mất khoảng 100 – 120 ngày. Bên cạnh đó thì thời gian quả chín còn phụ thuộc vào giống cây, điều kiện tự nhiên, khí hậu và cách chăm sóc mà sẽ thay đổi sớm hoặc muộn hơn bình thường.

Dựa vào quả bói chín trên cây

Để xác định lứa sầu riêng chín đầu tiên, bạn có thể dựa vào bói chín, là những quả có dấu hiệu chín đầu tiên trên cây. Theo đó bạn có thể dựa vào biểu hiện này để xác định đợt chín tiếp theo và thời điểm thu hoạch phù hợp tùy theo nhu cầu.

 • Biểu hiện quả bói chín: Những quả chín ngay sau khi cây ra hoa được khoảng 100 đến 110 ngày.
 • Quả chín hoàn toàn: Sau khi quả bói chín xuất hiện 10 – 15 ngày thì tất cả các quả còn lại trong cây sẽ chín hoàn toàn.

Giống Sầu riêng Ri65. Thời điểm thu hoạch sầu riêng

Sau khi biết được mùa sầu riêng, đặc điểm sầu riêng chín thì bạn có thể tự điều chỉnh thời gian thu hoạch sầu riêng tùy theo mục đích sử dụng. Nếu muốn ăn tươi thì bạn nên thu hoạch khoảng 2 ngày trước khi quả chín. Còn nếu cần mang đi bán, vận chuyển xa thì bạn nên thu hoạch trước khi quả chín từ 4 đến 8 ngày.

6. Phương pháp thu hoạch sầu riêng

Tùy theo cây cao hay thấp, cây lớn hay nhỏ tuổi,… mà sẽ có những phương pháp thu hoạch phù hợp. Thông thường thì người thu hoạch sẽ dùng kéo chuyên dụng hoặc dao để cắt trái sầu riêng.

Trên đây là các thông tin về mùa sầu riêng, thời điểm và phương pháp thu hoạch sầu riêng mà SIÊU THỊ NHÀ NÔNG muốn mang đến cho bạn. Hy vọng bạn sẽ thấy những thông tin này hữu ích.

=>> Xem thêm: Tóp giống sầu riêng siêu ngon

Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời