Đặc điểm của giống mướp
– Là một loại cây leo hàng năm nở hoa màu vàng vào mùa hè.
– Cây phát triển khỏe và dễ trồng ở nhiều chân đất khác nhau, mùa hè trồng để lấy bóng râm cũng rất tốt.
– Quả dài, có màu xanh nhạt, bề mặt quả có đường gân nông, quả phát triển nhanh.
– Khi quả chín thì các sợi lưới phát triển trong thịt quả, vì vậy xơ mướp được lấy ứng dụng vào làm bông tắm, giày, lót giày….
– Chất Henchima được lấy từ thân cây mướp được dùng làm kem dưỡng da.
– Quả mướp non được nấu chín hoặc làm món salad, chồi và lá non của mướp có thể ăn được. Quả non ăn rất ngon khi xào với thịt gà, măng hoặc hạt điều.
– Thu hoạch nước Henchima từ cây mướp khi cây ra hoa sau 40 ngày, cắt bỏ thân cách gốc 60cm, cho đầu vào bình để hứng chất lỏng và để tránh nước mưa xâm nhập vào.
Lưu ý:
Mướp cần côn trùng để thực hiện quá trình thụ phấn và đậu quả.
Nếu không có côn trùng hoặc ong trong khu vực trồng, bạn cần thụ phấn thủ công băng tay, lây hoa đực úp mặt hoa vào mặt hoa cái
(Chạm trực tiếp vào phần trung tâm của hoa).
Nếu thụ hoa thành công thì phần mập của hoa cái phát triển thành quả có kích thước lớn.
Hướng dẫn gieo hạt giống mướp
– Gieo từ 2 – 4 hạt mướp vào hốc và lấp đất ở độ sâu 1cm .
– Mỗi hàng cách nhau tối thiểu 1 – 2met.
– Thời gian nảy mầm có thể mất 3 tuần hoặc lâu hơn. Tuy nhiên ở nhiệt độ tối ưu thường 7 – 10 ngày hạt nảy mầm.
– Để cải thiện khả năng nảy mầm của hạt giống mướp lấy xơ, bạn nên làm sứt nhẹ mép hạt
(phía đằng không có mắt hạt bằng cách bấm nhẹ hoặc chà nhẹ).
Quá trình xử lý này cho phép hạt dễ ngậm nước vào bên trong lõi và kích thích hạt nảy mầm.
Ngâm hạt giống 4 – 6 tiếng trước khi trồng.
=>> Xem thêm: Danh sách giống hoa kiểng siêu đẹp