Hạt giống cần tây- Nảy mầm nhanh, năng suất cao tại Lâm Đồng

Rau cần là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, chất xơ, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Rau cần được sử dụng phổ biến trong chế biến các món ăn và có thể ép lấy nước rau cần uống rất tốt giúp giải nhiệt, giảm suy nhược cơ thể và còn có thể phòng chữa được nhiều bệnh như bị mỡ máu, các bệnh tim mạch, đau họng,….

Với những tác dụng vô cùng tuyệt vời trên nên rất nhiều bà nội trợ muốn tự tay gieo trồng cầy tây đáp ứng nhu cầu ăn uống của cả gia đình cũng như giúp khu vườn nhỏ thêm xanh. Cách trồng cây cần tây tại nhà đã được áp dụng và đem lại kết quả cao, năng suất cao không mà bất kì ai cũng có thể trồng được. Hạt giống cần tây- Nảy mầm nhanh, năng suất cao tại Lâm Đồng.

Hạt giống cần tây

Hạt giống cần tây
Hạt giống cần tây
 1. Hạt giống rau cần tây sinh trưởng tốt trong điều kiện như thế nào?

  Nhiệt độ, ánh sáng, khí hậu, thời tiết và độ ẩm và đất trồng là những yếu tố cần thiết tạo nên năng suất và chất lượng cây trồng. Với điều kiện tự nhiên quá khắc nghiệt thì hạt rau cần tây sẽ khó có thể phát triển.

  • Yếu tố chọn đất để trồng hạt giống cần tây là quan trọng nhất. Đất thích hợp để trồng là đất đủ độ ẩm ướt, không được quá nhiều nước, nhiều ánh sáng, độ pH từ 5,8 – 6,8. Nếu là đất mặn và đất phèn thì rau cần tây không thể sinh sống được.
  • Trồng rau cần tây thích hợp nhất là vào đầu mùa xuân và cuối mùa hè, khi đó thời tiết mát mẻ. Nhưng cần tây vẫn có thể trồng được quanh năm. Khi nhiệt độ thời tiết vào khoảng 15 tới 20 độ C. Đây cũng là nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển. Ở nhiệt độ này cây cũng cho được năng suất cao và chất lượng tốt.
  • Nếu đất trồng hạt giống cần tây bị cằn cỗi thì cây không thể phát triển được cây nên việc tưới nước thường xuyên là rất cần thiết.
 2. Trồng rau cần tây bằng hạt cho năng suất cao, chất lượng tốt

  Rau Cần tây
  Rau Cần tây

  Xử lý hạt giống rau cần tây

  Ngâm hạt giống cần tây trong nước ấm khoảng 50 độ C trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tiếng, vớt hạt ra rửa sạch rồi bọc hạt giống trong khăn ẩm, ủ trong nhiệt độ 25 tới 30 độ C để hạt nảy mầm là ta có thể đem hạt đi trồng. Cách xử lí hạt giống vừa rồi chỉ cần áp dụng với những nơi có khí hậu thời tiết khắc nghiệt. Còn với những nơi có điều kiện thời tiết mát mẻ thì ta có thể đem trực tiếp hạt giống đi trồng mà không cần dùng tới biện pháp trên. 

  Làm đất trồng hạt giống cần tây

  Các công việc làm đất trồng cần tây gồm có: trộn đất trồng cây với vôi bột và phơi với ánh sáng để loại bỏ mầm mống gây bệnh. Công việc này cần phải tiến hành làm trước 10 ngày. Sau đó trộn các loại phân bón, đạm, tưới nước cung cấp chất dinh dưỡng và tạo độ ẩm cho đất.

 3. Kỹ thuật, cách trồng rau cần tây

  Cách gieo hạt giống rau cần tây

  • Tạo hàng gieo hạt giống sâu 1 cm
  • Gieo hạt cách hạt 5 cm, hàng cách hàng 20 cm
  • Sau khi gieo hạt giống cần tây xong, phủ đất mỏng lên trên hạt khoảng 2cm. Đất phủ lên hạt giống gồm có phân chuồng, trấu, tro, rơm. Tưới một chút nước giữ ẩm cho hạt. Tưới nước 2 lần một ngày.

  Một số lưu ý trước khi gieo trồng giống cần tây con:

  • Cần bón phân NPK pha loãng vào gốc cây non trước khi tiến hành trồng cây con khoảng 1 tuần. 
  • Làm đất thật kỹ trước khi trồng khoảng 10 ngày, kết hợp bón thêm phân chuồng và phân hữu cơ để đất giàu dinh dưỡng. 
  • Lên luống đất: luống trồng cần tây có kích thước rộng 1-1,5m và cao khoảng 20cm. 
 4. Kỹ thuật chăm sóc rau cần tây, hạt giống cần tây

  Tưới nước

  Cây cần tây là loại cây rất cần đến nước nên phải tưới nước thường xuyên cho cây. Không có nước cây sẽ bị còi cọc và không phát triển 

  Vào mùa hè nên tưới cây thường xuyên, 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều mát. Không tưới cây buổi trưa nắng.

  Vào mùa mưa cần phải che cây cẩn thận bằng giàn che, tránh việc mưa quá to làm hỏng đất, dập nát rau. Tùy vào lượng mưa trong ngày mà ta tưới cây sao cho phù hợp.

  Bón phân

  Để rau được xanh, phát triển tốt cần phải bón thêm những loại phân: hữu cơ, phân NPK, phân ure, phân chuồng định kỳ cho cây rau cần tây.

  • Bón phân hữu cơ giúp cho cây mọc rễ và phát triển cứng cáp hơn trong tuần đầu tiên.
  • Cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây bằng phân lân và phân ure. Pha phân với nước và phun lên cây. Khoảng thời gian làm công việc này là sau 2- 3 tuần bắt đầu từ khi trồng cây non.
  • Sau 1 tháng bón thêm phân DAP và Phân NPK

  Phòng trị sâu bệnh

  Nếu thấy cây có các loại sâu như sâu ăn lá, sâu xanh, sâu tơ, ốc sên thì,… dùng thuốc Biocin, Aztron, Dipel 6.4 WP để phun.

  Phòng ngừa rầy xám hại vào mùa khô thì dùng Cyperan 25 EC, Bassa 25 ND,…

  Vào mùa mưa thì cần phải lên liếp cao cho cây để cây thoát nước tốt, không bị bệnh rỉ trắng. Nếu có phát hiện bệnh thì dùng Regent 80 WG, Sumicidin 10 EC, Dithane 80 WP,… để phun cho rau.

  Thu hoạch rau cần tây 

  Thu hoạch rau cần tây sau 3 đến 4 tháng trồng. Sau khi thu hoạch phải để rau ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để cây không bị khô héo. Bảo quản rau ở nhiệt độ thích hợp.

  Tìm hiểu thêm về một số loại hạt giống rau của Siêu Thị Nhà Nông như: hạt giống đậu Hà Lanhạt giống cà tímhạt giống dưa leo baby,..


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời