Các loại rau cần nhiều ánh sáng – rau ưa sáng

Ánh sáng rất cần thiết đối với sự phát triển của cây, đặc biệt là đối với các loại rau cần nhiều ánh sáng hay còn gọi là rau ưa sáng. Siêu Thị Nhà Nông sẽ gợi ý cho bạn một số loại rau cần nhiều ánh sáng trong bài viết sau đây.

1. Rau ưa sáng là gì

Trái ngược với rau ưa bóng râm, rau ưa sáng là những loại cây cần nhiều ánh sáng với cường độ cao và trung bình cho quá trình phát triển của mình.

Loại rau này thường được trồng tại nơi thoáng mát và có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Rau ưa sáng cũng thường là những loại rau có thể sinh trưởng tốt trong mùa hè tại miền Bắc nước ta.

2. Vai trò của ánh sáng đối với sự phát triển của cây

Ánh sáng là yếu tố tối cần thiết cho quá trình quang hợp của cây. Quá trình quang hợp diễn ra mỗi ngày giúp cho cây tổng hợp được năng lượng. Năng lượng này được cung cấp cho cây sinh trưởng và phát triển. Cây rau nói chung ưa ánh sáng khuếch tán vào buổi sáng hơn là ánh sáng trực tiếp và buổi trưa.

Tuy nhiên, mỗi một loại cây có một ngưỡng ánh sáng và yêu cầu chiếu sáng riêng. Nếu được trồng ở điều nghiện ngoài ngưỡng ánh sáng phù hợp, cây sẽ khó phát triển và không đạt được chất lượng và hiệu suất như mong muốn. Với cường độ ánh sáng, có cây cần cường độ ánh sáng mạnh, có cây cần cường độ ánh sáng trung bình hoặc yếu.

Yêu cầu thời gian chiếu sáng của các loại cây cũng khác nhau, có cây cần thời gian chiếu sáng dài (6-8h/ ngày) nhưng cũng có cây chỉ cần thời gian chiếu sáng trung bình (4-6h/ ngày) và ngắn (3-4h/ ngày).

Đối với các loại rau ưa sáng, chúng thường cần cường độ ánh sáng mạnh cho đến trung bình cũng như cần thời gian chiếu sáng dài.

3. Các loại cây cần nhiều ánh sáng

3.1. Rau muống

Rau muống là loại rau được trồng vào mùa ấm và cần đầy đủ ánh sáng với cường độ trung bình. Thời gian yêu cầu chiếu sáng đối với rau muống là 6-8h/ ngày. Như vậy, mới có thể đảm bảo điều kiện cho cây phát triển nhanh và sớm cho thu hoạch.

3.2. Rau mùng tơi

Mùng tơi là giống rau ưa sáng, loại rau này cần ánh sáng thường nhật chiếu vào để cây có thể phát triển được. Tuy nhiên cường độ ánh sáng tốt nhất cho sự phát triển của cây chỉ nên ở mức trung bình. Và yêu cầu chiếu sáng đối với rau mùng tơi là khá dài (6-8h/ ngày).

3.3. Rau dền

Rau dền cũng là loại rau ưa ánh sáng nên có thể trồng ngoài trời, trồng trong sân vườn, trồng tại ban công đều được. Tuy nhiên, vào những ngày hè nắng nóng, vẫn cần có biện pháp giảm bớt lượng nắng cho rau dền để lá không bị cháy. Thời gian yêu cầu chiếu sáng của rau dền dài, 6-8h/ ngày.

3.4. Húng chanh

Lượng ánh sáng chính xác cần thiết để phát triển húng chanh phụ thuộc vào loài. Tuy nhiên, húng chanh là loại cây ưa sáng nên bạn cần trồng cây ở nơi có nhiều nắng. Đây cũng là cây yêu cầu thời gian chiếu sáng dài (6-8h/ ngày).

3.5. Dưa leo (dưa chuột)

Dưa leo hay dưa chuột là loại cây ưa cường độ ánh sáng mạnh. Dưa leo cần phải được trồng nơi có nhiều ánh sáng nhiều thì trái sẽ nhanh lớn và đạt năng suất cao. Cây cần được tiếp xúc với trực tiếp với ánh nắng mặt trời tối thiểu 6-8h/ ngày.

3.6. Bầu, bí

Bầu, bí đều là những loại cây ưa cường độ ánh sáng mạnh. Cần được được tiếp xúc với trực tiếp với ánh nắng mặt trời tối thiểu 6-8h/ ngày.

3.7. Đậu

Hầu hết các loại cây họ đậu đều cần nhiều ánh sáng và thường được trồng ngoài trời. Cây chịu được ánh sáng trực tiếp và cần thời gian chiếu sáng dài, tối thiểu là 6-8h/ ngày.

3.8. Cà tím

Cà tím cần đầy đủ của ánh nắng mặt trời, không chỉ để đặt trái cây, mà còn để giữ cho cây ấm. Cây yêu cầu thời gian chiếu sáng dài, 6-8h/ ngày.

3.9. Cà chua

Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

3.10. Su hào

Su hào cần nhiều nắng để củ có thể phát triển, tuy nhiên không cần cường độ ánh sáng quá mạnh mà chỉ ở mức trung bình. Yêu cầu chiếu sáng của su hào dài, 6-8h/ ngày.

Lưu ý: Đối với các loại rau, hầu hết đều ưa ánh sáng nhưng rất ít cây chịu được nắng trực tiếp. và có thể bị cháy lá nếu phơi nắng trực tiếp quá lâu. Vì vậy khi trồng các loại rau cần lựa chọn những nơi có lượng nắng vừa đủ. nên có các biện pháp làm giảm bớt lượng ánh nắng trực tiếp chiếu xuống cây như dùng giàn che, sử dụng lưới cắt nắng.

4. Kinh nghiệm trồng các loại cây ưa sáng

Như đã chia sẻ ở trên, các loại cây ưa sáng có loại cần ánh sáng mạnh nhưng cũng có loại cần ánh sáng trung bình. Vậy làm sao để điều chỉnh được lượng ánh sáng này. Câu trả lời nằm ở hướng trồng:

  • Hướng Nam dành cho rau cần ánh sáng mạnh: thời gian chiếu sáng dài và ánh sáng mạnh
  • Hướng Tây dành cho rau ưa ánh sáng trung bình: lượng ánh sáng khá tốt vào đầu giờ chiều. và ánh sáng này sẽ nóng hơn buổi sáng.
  • Hướng Đông dành cho rau cần ánh sáng bình thường: chỉ có ánh nắng vào một vài tiếng của buổi sáng
  • Hướng Bắc dành cho cây ưa bóng râm: cung cấp ít nắng nhất.

Ngoài ra, với những loại rau ưa sáng thì cần tưới nước đầy đủ để cây không bị hạn và thường xuyên làm sạch môi trường cây trồng.

NẾU BẠN CHƯA TÌM ĐƯỢC NHÀ CUNG CẤP HẠT GIỐNG TỐT, CHẤT LƯỢNG –  HÃY ĐẾN VỚI SIÊU THỊ NHÀ NÔNG – NƠI CUNG CẤP HẠT GIỐNG UY TÍN CHẤT LƯỢNG

>>>> Các bài viết cần quan tâm: Các kỹ thuật trồng rau cơ bản bạn cần biết

Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời