Hướng dẫn trồng và chăm sóc rau cải rổ tại nhà

Rau cải rổ là một loại rau dễ ăn và có thể chế biến nhiều món ăn trong gia đình. Sẽ chẳng khó khăn gì để bạn có thể trồng cải rổ tại nhà với các kỹ thuật sau. Cùng Siêu Thị Nhà Nông tìm hiểu nhé.

Hạt giống cải rổ

Hướng dẫn trồng và chăm sóc rau cải rổ tại nhà
Hướng dẫn trồng và chăm sóc rau cải rổ tại nhà
  1. Cải rổ là cải gì?

    Cải rổ hay còn được gọi là cải làn có tiếng Anh là Kailan, tên khoa học là Brassica oleracea var. Alboglabra, cùng họ hàng với nhà bông cải xanh, là một trong những giống Brassica được trồng lâu đời nhất có nguồn gốc ở vùng bờ biển phía nam và miền tây châu Âu.

    Đây là một là một loại rau ăn thân thảo dày mọng nước tương tự như họ hàng nhà bông cải xanh. Tuy nhiên lá của rau cải rổ thì dày, nhiều thịt hơn, có thể nhẵn hoặc nhăn nheo tùy theo giống. Chúng có màu xanh đậm, lại được phủ thơm một lớp phấn trắng phía ngoài tạo nên một màu sắc vô cùng độc đáo rất dễ thu hút mắt người nhìn.

  2. Tác dụng của cải rổ

    Rau cải rổ
    Rau cải rổ

    Phòng ngừa bệnh ung thư

    Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều rau họ cải làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, buồng trứng, phổi và ruột kết. Đó là do hợp chất glucosinolate có trong rau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành isothiocyanates (ITC). ITC bảo vệ các tế bào và có thể giúp ngăn ngừa các dạng ung thư khác nhau.

    Tốt cho xương

    Rau cải rổ đặc biệt giàu canxi và vitamin K – hai chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với xương. Bổ sung đủ canxi đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh. Giúp giảm quá trình mất xương trong quá trình lão hóa. Vitamin K kích hoạt các protein thúc đẩy quá trình trao đổi chất của xương.

    Tăng cường thị lực

    Cải rổ không chỉ giàu vitamin A quan trọng cho thị lực mà còn chứa chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, có trong điểm vàng và võng mạc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc tiểu đường.

    Tốt cho sức khỏe tim mạch

    Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. May mắn thay, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tăng cường hoạt động thể chất, không hút thuốc và ăn nhiều rau họ cải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các loại rau họ cải có lợi cho sức khỏe tim mạch hơn các loại rau khác. Chúng làm giảm cholesterol xấu và điều chỉnh huyết áp tâm thu.

    Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa

    Theo Healthline, chất xơ trong rau cải rổ giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru và giúp giữ cho vi khuẩn đường ruột của bạn khỏe mạnh.
    Ngoài ra, các loại rau họ cải có chứa một hợp chất thực vật gọi là sulforaphane, có thể ngăn chặn sự phát triển quá mức của Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn có thể tấn công niêm mạc dạ dày và gây ra các triệu chứng như đầy hơi, buồn nôn và đau dạ dày.

    Lưu ý khi ăn cải rổ

    Cải rổ đặc biệt chứa nhiều vitamin K, một chất dinh dưỡng góp phần vào quá trình đông máu. Ăn quá nhiều loại rau này có thể cản trở bạn. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin.
  3. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

    Dụng cụ trồng: Lúc trồng cải rổ tại nhà, bạn có thể tận dụng chậu, khay, thùng xốp có sẵn hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

    Đất trồng: Rau cải rổ có thể phát triển trên nhiều nền đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ cho năng suất cao nhất nếu được trồng trên đất thịt pha cát, đất mùn có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có độ pH từ 6 – 6,8. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Ngoài ra, nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

  4. Chuẩn bị giống và gieo trồng

    Trước tiên, bạn nên ngâm hạt giống cải rổ vào trong nước có nhiệt độ khoảng 30-45 độ C trong vòng từ 3-4 giờ.

    Tiếp theo, bạn vớt ra, rửa sạch và đem ủ bằng khăn ấm để hạt được nhú mầm.

    Cuối cùng đem gieo hạt với khoảng cách 20 – 25cm/cây. Khi gieo xong thì phủ thêm một lớp đất mỏng bên trên và tưới cho đất ẩm

  5. Chăm sóc

    Tưới nước ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát cho rau.

    Sau khi cây nảy mầm khoảng 15 ngày thì tiến hành bón lót đợt đầu tiên bằng các loại phân hữu cơ như phân dơi, phân bò, phân gà,… Đợt tiếp theo bón sau đó khoảng 2 tuần.

    Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên làm cỏ và vun xới cho rau.

  6. Thu hoạch

    Rau cải rổ
    Rau cải rổ

    Nếu chăm sóc tốt, thì sau khoảng 50 – 60 ngày sau khi gieo trồng cải rổ tại nhà. Thì bạn sẽ thấy thành phẩm là những luống rau cải rổ xanh mướt, ngon ngọt.

    Rau cải rổ sẽ là nguồn nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Qua những món ăn được chế biến từ đây như canh, luộc, xào. Bạn sẽ có thể bổ sung ngay dinh dưỡng cho những người thân yêu. Vậy còn chần chờ gì nữa, mà không trồng cải rổ ngay tại nhà đi nào!


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời