HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU THỦY CANH ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Không cần nhiều thời gian làm đất, không cần diện tích lớn và dành nhiều thời gian chăm sóc mà lại có rau sạch ăn quanh năm.

Với những ưu điểm này thì kỹ thuật trồng rau thủy canh được nhiều người lựa chọn, vậy các phương pháp trồng rau thủy canh cho người mới bắt đầu như thế nào để cho ra những mùa vụ đạt năng suất cao?

Cây giống su hào

 1. Trồng rau thủy canh là gì?

  HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU THỦY CANH ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
  HƯỚNG DẪN TRỒNG RAU THỦY CANH ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

  Phương pháp thủy canh là phương pháp trồng rau bằng nước thay vì sử dụng đất như thông thường. Các chất dinh dưỡng được hòa tan vào nước để cung cấp cho cây rau. Phương pháp này nổi bật với các ưu điểm sau:

  • Cung cấp cho cây trồng đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng. Nhờ đó cây trồng cho năng suất và giá trị dinh dưỡng cao.
  • Tiết kiệm diện tích gieo trồng. Có thể áp dụng tại nhiều khu vực khác nhau kể cả diện tích nhỏ hẹp. Bạn có thể trồng rau thủy canh theo quy mô lớn hoặc cũng có thể trồng ngay tại nhà. Đặc biệt những khu vực thành phố lớn, hải đảo, miền núi,… những nơi thiếu diện tích đất trồng.
  • Gieo trồng được đa dạng các loại: rau ăn lá, củ, quả,… Rau thủy canh chứa nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất.

  Hiện nay có rất nhiều hình thức trồng rau thủy canh khác nhau nhưng trồng rau thủy canh tĩnh là đơn giản và dễ thực hiện. Sau đây là các bước hướng dẫn trồng thủy canh rất dễ thực hiện.

 2. Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà

  Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà
  Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà

  Chuẩn bị:

  • Vật chứa để trồng rau (thùng xốp, chậu, hộp…), kích thước 40x55x15cm trở lên
  • Dung dịch dinh dưỡng (mua ở các cửa hàng cây giống hoặc nơi chuyên cung cấp dụng cụ trồng thủy canh)
  • Rọ nhựa hoặc cốc nhựa để gieo hạt
  • Hạt giống (có thể lựa chọn rau muống, xà lách, cải ngọt, cải xanh, húng quế…)
  • Giá thể trồng (hỗn hợp dừa, tro trấu)

  Các bước thực hiện

  • Bước 1: Dùng một lớp ni lông đen lót phủ kín đáy và thành khay nhựa, buộc dây vải, dây chun cho chắc để làm môi trường thủy canh cho rau.
  • Bước 2: Khoét hoặc khoan các lỗ vừa với cốc nhựa đã chuẩn bị trên nắp thùng xốp, cốc nhựa cũng cần đục vài lỗ nhỏ cho dễ thoát nước. Song song với các việc trên thì ngâm hạt giống trong nước ấm vài t iếng.
  • Bước 3: Trộn hỗn hợp giá thể gồm 1/2 xơ dừa, 1/2 trấu rồi đổ vào cốc đã đục, chỉ nên đổ đầy 2/3 cốc thôi nhé, sau đó rải hạt giống đã ngâm vào
  • Bước 4: Pha dung dịch dinh dưỡng loãng ra, lắc thật đều rồi đổ vào thùng xốp (thêm đủ lượng nước theo chỉ dẫn, thường thì 1 nắp dung dịch cần 1 lít nước), sau đó khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm.
  • Bước 5: Cuối cùng đặt các cốc hạt giống vào các ô nhỏ trên nắp thùng xốp, rồi đặt nắp hộp có sẵn rọ nhựa đã gieo hạt này lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa ngập đều dung dịch từ 1-2 cm.
  • Trồng rau thủy canh không tốn nhiều công sức để chăm sóc, chỉ có khâu khó nhất là ươm cây con. Nhìn chung, đây là mô hình trồng rau đơn giản, người trồng không phải nhổ cỏ, không cần tưới nước, lại tiết kiệm thời gian và công hơn trồng trên đất thường rất nhiều.
 3. Chăm sóc và thu hoạch với mô hình trồng rau thủy canh

  Chăm sóc và thu hoạch với mô hình trồng rau thủy canh
  Chăm sóc và thu hoạch với mô hình trồng rau thủy canh

  Trồng rau thủy canh là mô hình không mất nhiều thời gian chăm sóc, hàng ngày chỉ cần cho rau tắm nắng từ 6 đến 7 tiếng, tưới chất dinh dưỡng đầy đủ, tuyệt đối tránh mưa vì làm loãng dụng dịch dinh dưỡng.

  Vào những ngày trời nóng, hãy dùng bình phun sương tạo độ ẩm cho rau. Chú ý để ý mực nước trong hộp xốp, cần pha dinh dưỡng thêm vào mỗi khi mực nước thấp hơn bộ rễ.

  Sau 5 ngày gieo hạt giống bằng phương pháp thủy canh. Những mầm non bắt đầu nhú dần lên, nếu cốc nào không lên mầm. Hãy rút cốc bỏ ra hoặc bổ sung thêm hạt giống. Khi thu hoạch rau thủy canh cần cắt sát gốc. Để lại một nhánh lá cuối để tạo dinh dưỡng cho lần trồng tiếp theo.

  Chỉ sau 2 tuần là bạn có thể thu hoạch thành quả rau trồng tại nhà vừa sạch. Vừa tươi ngon lại tuyệt đối an toàn cho cả gia đình thưởng thức bất cứ lúc nào.

  Trên đây là tất tần tật phương pháp trồng rau thủy canh ngay tại nhà mà chúng tôi muốn bật mí cho các bạn. Sức khỏe là vàng, hãy tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình trong từng bữa ăn hàng ngày. Vì một cuộc sống xanh hãy dùng rau an toàn.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời