Giới thiệu:
Cây khế là một loài cây thuộc họ Oxalidaceae
Có nguồn gốc từ Sri Lanka và được biết đến rộng rãi tại Đông Nam Á.
Việt Nam có nhiều giống khế: Khế chua và khế ngọt.
Các giống địa phương của nước ta có quả thường nhỏ.
Kế thường dùng ăn như rau sống, hoa quả, làm mức và nấu nướng.
Có tính nhuận trường, kích thích ăn ngon miệng và giải nhiệt.
Khế giàu vitamin C (25 – 40 mg/100g thịt quả), Carotene (150g) và cho khoảng 25 – 35 calo/100g phần ăn được,
Tiêu chuẩn chọn giống:
Khế được nhân giống bằng phương pháp ghép cành
Hai kiểu ghép được sử dụng là ghép đeo bầu và ghép đọt.
Cây ghép thường sinh trưởng rất khỏe, cho hoa sau 3 tháng trồng và sẽ cho quả sau 6 tháng trồng.
Sau đó cây sẽ cho liên tiếp nhiều đợt hoa và quả.
Làm đất và đào hố trồng:
Làm đất cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ Đất trồng khế nên chọn loại đất tốt, giàu mùn có nguồn nước trưới.
Nếu ở vùng đồi thì chọn đất trồng ở chân đồi.
- Đất tốt đào hố kích thước là 0,6×0,6×0,6m.
- Nếu đất xấu 1,0×1,0x0,8m.
Phân bón lót:
Bón lót trước khi trồng, lượn phân cho một hố là:
5 – 10kg phân hỗn hợp gồm:
50 – 60% phân chuồng ủ hoai mục
+ 20 – 30% phân NPK
+ 10 – 20% xỉ than lò gạch hay xỉ than tổ ông
+ Kết họp lông gà
+ Xác xúc vật (nếu có).
Kỹ thuật trồng cây khế:
Cần cắm cọc vào giữa hỗ để giữ cây.
Cuốc một hốc giữa hố vừa với bầu khế.
Đặt bầu cây giống vào rồi lấp đất bột xung quanh, nén vừa phải.
Buộc cây vào cọc đã cắm sẵn, để cây không bị lay gốc khi có gió bão.
Sau khi trồng cần tưới nhẹ nước và độ ẩm trong đất khoảng 60 – 80%.
Khế không cần nước nhiều nhưng cũng không được để đất quá khô.
Khi cây cao độ 80 cm đến 1m, cần loại bỏ những cành tăm, khuất tán để tập trung chất dinh dưỡng cho cành ngọn và những cành lộ sáng.
Cần lấy cọc chống đõ cho cành, cây khế.
Vì cành, cây khế giòn, dễ gãy (thời kỳ sắp thu hoạch trái).
=>> Xem thêm: Giống cây hoa cúc thân gỗ
Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!