✅ Giá trị dinh dưỡng và kinh tế của cây sầu riêng
-
Giá trị dinh dưỡng của cây sầu riêng
Sầu riêng là một loại quả rất bổ, các giá trị về calo, đường, đạm, chất béo, chất khoáng đều rất cao so với các loại quả khác.
Hạt/hột sầu riêng:
Chứa 3,1% protit, 0,4% lipit, các chất P, Na, K, Ca, Mg, Fe, vitamin B1, B2, C…
Do đó cũng được sử dụng làm thức ăn và làm thuốc bổ dưỡng.
Bột hạt sầu riêng được dùng làm chất phụ gia trong chế biến kẹo, mứt…
-
Giá trị sử dụng của cây sầu riêng
– Sầu riêng thường dùng để ăn tươi, sau khi tách vỏ, cơm sầu riêng được dùng để ăn trực tiếp.
– Ngoài ăn tươi, sầu riêng còn có nhiều công dụng khác như:
+ Chế biến thành kẹo, bánh.
+ Làm phụ gia để tăng mùi vị cho kem, nước giải khát.
– Hạt/hột (hạt hay còn được gọi là hột) sầu riêng:
Hột còn được luộc, nướng hoặc rang chín, ăn bùi như hạt dẻ, hạt mít.
– Gỗ dùng trong xây dựng và làm đồ đạc như bàn, ghế và đồ gia dụng trong nhà.
Theo kinh nghiệm dân gian lấy 10 – 20g rễ và lá sầu riêng thái nhỏ, phơi khô;
Sắc với 200ml nước còn 50ml uống hàng ngày, đồng thời lấy lá tươi nấu nước tắm cho người bị vàng da do gan.
– Vỏ thân cây sầu riêng dùng nấu nước tắm chữa bệnh ngoài da và diệt chấy, rận, rệp…
– Vỏ quả sầu riêng còn được dùng làm thuốc: bổ khí, chữa đầy bụng, khó tiêu, ho do hàn, cảm sốt.
Sau khi ăn người ta lấy vỏ rửa sạch, dùng 15 – 20g thái nhỏ nấu nước uống/ngày hoặc thái lát mỏng, phơi khô để dùng dần.
-
Giá trị kinh tế của sầu riêng
Ở nước ta, sầu riêng là một trong những loại quả có giá trị cao hơn hẳn so với nhiều loại quả khác. Với năng suất bình quân của giống sầu riêng hạt lép từ 7 năm tuổi trở lên có khoảng 15 tấn quả/ha, với giá bán 30.000-35.000 đồng/kg, sẽ cho thu nhập từ 280.000.000 đến 350.000.000 đồng/ha. Nếu điều khiển được sầu riêng nghịch vụ thì giá trị này còn cao hơn nữa.
=> Xem thêm: Top 3 Giống Cây Sầu Riêng Mang Lại Giá Trị Kinh Tế Cao
Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!