Kỹ thuật canh tác cây Siro đạt chất lượng tốt tại Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng

Siro có thể đã rất quen thuốc với nhiều người, xong không phải ai cũng biết nguồn gốc. Và tác dụng của cây siro đối với sức khỏe con người. Theo nghiên cứu của y khoa, Vitamin C trong quả siro có tác dụng thu liễm, quả chín có thể làm mát, giải nhiệt. Rễ cây siro lại có tác dụng kiện tì, sát trùng… Để tìm hiểu thêm về cây siro và công dụng của nó, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi.

Cây si rô có tên khoa học là Carissa carandas. Đây là một trong những loại cây ăn quả độc đáo mang lại nhiều giá trị cho con người. Cây có thể leo như hoa giấy, hoa màu trắng mọc thành chùm.

1. Chọn mua hạt giống cây Siro

Việc lựa chọn hạt giống siro chất lượng là một bước vô cùng quan trọng quyết định cây phát triển và cho năng suất như thế nào. Chọn mua hạt từ những cây lâu năm, cây khỏe mạnh sinh trưởng và phát triển tốt, hạt từ trái chín già sẽ cho chất lượng tốt hơn.

2. Cách ươm hạt Siro

Vốn là một loại cây có sức sống mạnh mẽ không đòi hỏi nhiều công chăm sóc nên việc gieo trồng cây Siro cũng không quá phức tạp.

3. Ngâm hạt

Sau khi chọn được hạt giống, cần ngâm hạt trong nước ở nhiệt độ 30-40 độ C để thúc cho hạt đâm chồi.

Kỹ thuật canh tác cây Siro đạt chất lượng tốt nhất tại Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng

4. Gieo hạt sau khi ngâm

Gieo hạt đã ngâm nước trong một cái bát có đất, hoặc ở miếng đất nhỏ riêng biệt. Trên mặt đất cần phủ rơm rạ hoặc trấu để đất không bị xói khi tưới nước. Sau khi chồi non nhú lớn thì bỏ lớp phủ ra.

Ta có thể gieo hạt vào tất cà các mùa trong năm nhưng tốt nhất là mùa xuân.

4. Kỹ thuật chiết cành Siro

Phần lớn cây được truyền giống bằng cách chiết cành, để chiết được 1 cây Siro non không khó nhưng đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng và cẩn thận các bước thực hiện.

5. Hướng dẫn cách chiết cành

Chọn cây Siro giống khỏe mạnh trồng khoảng 3 năm trở lên, khắc trên nhánh cây những vị trí cần chiết để bậu cây, khắc khoảng 2 tuần để ra đoạn mới.

Chuẩn bị xơ dừa hơi ẩm cho thêm chút nước để kích thích ra rễ, bọc, dây cột và kéo.

Bốc 1 nắm tay xơ dừa ẩm đắp quanh đoạn khắc trên nhánh cây, dùng bọc nilong và dây cột 2 đầu lại cho chắc đảm bảo nước không vào được, bậu tốt khoảng 1 tháng là ra rễ. Sau khi thấy có rễ mới xuất hiện, phải giữ cây trong bóng mát. Giữ cành, là và đất luôn ẩm trong 2 tuần.

Sau khi nhánh ra rễ tiến hành tách cây con ra khỏi cây mẹ và đem trồng vào chậu.

6. Cách trồng chăm sóc cây si rô

Cây si rô thuộc loại cây khỏe mạnh, không cầu kỳ chăm sóc, ít sâu bệnh:

  • Ánh sáng: si rô ưa sáng hoàn toàn, càng nhiều nắng lá và quả càng đậm màu, giàu sắc tố.
  • Nhiệt độ: siro ưa khí hậu mát mẻ, chịu nóng kém hơn lạnh. Nhiệt độ phù hợp nhất đối với cây là 15-28oC. Nóng quá cây sinh trưởng phát triển kém.
  • Độ ẩm: Siro ưa ẩm trung bình
  • Đất trồng: siro không kén đất nhưng phải tránh ngập úng. Nếu trồng chậu, muốn cây ra quả thì đường kính chậu tối thiểu 40 cm.
  • Tưới nước: Lượng nước tưới vừa phải, tưới nhiều làm úng thối rễ. Chỉ nên tưới khi đất trên mặt chậu se khô. Trung bình 3-4 ngày tưới khoảng 2 lít nước/ cây.
  • Bón phân: cây ra quả liên tục nên cần nhiều dinh dưỡng, hàng tháng nên bón phân điều độ cho cây bằng các loại phân đa vi lượng : NPK, phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế…
Kỹ thuật canh tác cây Siro đạt chất lượng tốt nhất tại Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng

7. Một số chú ý khi trồng trang trí cây si rô

Cây si rô không kén đất có thể trồng ở các vùng đồi hoang để thu hoạch quả.

Mủ quả hơi độc tuy nhiên quả có vị chua, không ăn được nhiều  nên không sợ ngộ độc. Nên bứt cuống để quả chảy bớt mủ rồi mới ăn. Không nên ăn quá 10 quả mỗi lần.

>>> Xem thêm về Chính sách bán hàng của Siêu Thị Nhà Nông 

Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời