Cách trồng hoa mào gà chơi tết năm 2022

Cứ mỗi độ tết đến xuân về những chậu mào gà rực rỡ lại đua nhau khoe sắc thắm, được nhiều người ưa chuộng để chưng tết. Mào gà không đẹp sang trọng, nó chỉ mang một vẻ đẹp nhẹ nhàng nhưng rất mặn mà và vô cùng sâu sắc. Nào hãy cùng Siêu Thị Nhà Nông tìm hiểu ngay cách trồng hoa mào gà chơi tết nhé.

Hạt giống hoa mào gà lữa

 1. Ý nghĩa của hoa mào gà

  Nhắc đến hoa mào gà người ta thường sẽ nhớ đến hoa mào gà màu đỏ, nhưng thật ra ngoài mào gà đỏ ra còn có mào gà vàng, mào gà cam…

  Theo phong thủy hoa mào gà sẽ mang đến may mắn, tiền tài và bình an cho gia chủ. Vì thế hoa mào gà thường được chưng vào ngày tết cổ truyền.

  Hơn nữa hoa mào gà còn tượng trưng cho sự hi sinh cao thượng. Tấm lòng bao dung, sẵn sàng hy sinh vì người khác.

 2.  Các loại hoa mào gà

  Ở Việt Nam có hai loại mào gà chính là mào gà búa và mào gà lửa. Hoa của hai loại này dễ dàng phân biệt với nhau.

  a. Mào gà lửa

  Mào gà lửa
  Mào gà lửa

  Mào gà lửa là cây hàng năm, thân mọc thẳng, mang nhiều cành, chiều cao trung bình khoảng 30cm – 100cm. Cây có lá mọc so le, hình mác, đầu lá nhọn, gốc lá cũng hơi nhọn, dài khoảng 8cm – 10cm và rộng 2cm – 4cm.

  Các hoa thật tạo thành cụm hoa lớn mọc ở đầu cành, đầu hoa trông giống như những chiếc lông tơ có màu sắc rực rỡ như đỏ, cam, vàng và tím đậm…

  Cây mào gà lửa có thể được sử dụng như một loại rau ăn lá, nhất là ở những khu vực châu Phi.

  b. Mào gà búa

  Mào gà búa
  Mào gà búa

  Mào gà búa là cây thảo sống nhiều năm, có thể cao gần 1m. Thân cây đứng và thường có màu đỏ tía. Lá cây mọc so le, hình bầu dục, gốc tròn, đầu thuôn nhọn, dài 15cm – 20cm và rộng 5cm – 7cm, màu lục sẫm hơn ở mặt trên, gân lá màu đỏ.

  Cụm hoa mọc thành bông ở ngọn thân. Cuống rất ngắn, cụm hoa xòe ra và nhăn nheo ở đầu trông giống như những chiếc màu của gà trống. Hoa có nhiều màu như màu đỏ, cam, hồng, vàng, hoặc trắng.

 3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mào gà

  Ươm giống mào gà

  Hoa mào gà thường được trồng bằng hạt giống. Bạn có thể dễ dàng mua hạt giống hoa mào gà ở các cửa hàng bán hoa, cây cảnh hoặc vật tư nông nghiệp. Bên cạnh đó, nếu nhà bạn đã trồng hoa mào gà trước đó thì có thể dùng trực tiếp hạt thu từ quả để ươm giống.

  Nếu sử dụng hạt từ cây hoa thì trước khi trồng cây mới khoảng 6 tháng đến 1 năm bạn phải chọn những cây hoa khỏe mạnh, bông to, không sâu bệnh để lấy hạt, phơi khô rồi cất trữ.

  Hoa mào gà ưa mát không ưa nóng nên thời điểm lý tưởng để gieo giống mới là tháng 4 đến cuối tháng 5. 

  Trước khi gieo hạt bạn tiến hành lên luống, làm đất cẩn thận. Để đất được ẩm và nhiều dinh dưỡng bạn bón lót một lớp phân hữu cơ rồi tưới ẩm đất.

  Tiếp đó bạn tiến hành gieo hạt lên các luống. Sau khi gieo hạt bạn dùng rơm rạ hoặc cỏ khô phủ lên luống hạt để bảo vệ hạt khỏi mưa nắng hay vật nuôi. Lưu ý là trong 2 tuần đầu bạn không tưới nước để tránh làm trôi hạt và gãy mầm non. Phần đất chúng ta đã làm ướt trước đó rồi cộng với thời tiết cuối xuân đầu hè ẩm nhiều nên bạn không lo đất sẽ khô hạn. 

  Tuy nhiên nếu thời tiết nắng nóng bất thường thì bạn cần tưới ẩm nước cho luống hạt. Dùng bình xịt phun một chút nước làm ẩm đất.

  Lưu ý

  Sau khoảng 1 tuần gieo, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Lúc này bạn cần bỏ hết lớp rơm rạ phủ lên để mầm non đón nắng. 

  Khi cây con ra 3 lá thật thì bạn tiến thành tỉa thưa cây. Cây cao khoảng 6cm thì bạn có thể bứng ra chậu trồng.

  Cách trồng hoa mào gà

  Thời vụ trồng

  Hoa mào gà có thể trồng quanh năm nhưng vì cây ưa mát không ưa nóng nên vụ đông xuân là thời điểm hoa nở đẹp nhất.

  Chọn giống

  Khi cây cao khoảng 6 – 7 cm thì bạn có thể chuyển cây từ luống ươm ra chậu trồng. Bạn chọn những cây non khỏe mạnh, thân lá mập mạp, không sâu bệnh, không sứt sẹo để trồng.hình thành theo dạng lang mở dần theo hình hộp có mày đen hoặc nâu đỏ.

  Chuẩn bị đất và trồng

  Hoa mào gà không kén đất trồng nhưng thích hợp nhất là các loại đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều dinh dưỡng. Độ pH của đất từ 6 – 6.5. 

  Bạn chuẩn bị đất trồng theo công thức: 2 đất thịt pha cát + 1 phân chuồng ủ hoai + 2 tro trấu +1/2 xơ dừa. 

  Với mỗi chậu trồng bạn sử dụng khoảng 700 gram hỗn hợp đất trên. Sau đó đào một hố nhỏ và di chuyển cây non vào vị trí hố đã đào, lấp đất lại. Sau khi trồng bạn tưới nước cho cây non và để nơi râm mát. Thoáng khi cho cây non hồi phục và bám rễ.

  Chăm sóc hoa mào gà

  –  Hoa  ưa mát nên mỗi ngày bạn duy trì tưới cây 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn.

  – Khi cây bắt đầu bén rễ và ra lá, bạn tiến hành bón phân vi sinh cho cây. Pha loãng phân và tưới cây mỗi tuần 1 lần.

  – Sau 1 tháng cây đã cứng cáp bạn nên bấm một số cành và ngọn thừa để cây tập trung nuôi dưỡng mầm hoa.

  – Rễ hoa mọc theo chiều ngang nên bạn không vun xới tránh làm đứt rễ, chỉ nhổ cỏ xung quanh.

  – Khi cay ra nhiều nụ bạn cần tỉa những nụ yếu, nụ phụ chỉ giữ lại những nụ hoa chính để cây ra hoa to và đẹp.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời