PHƯƠNG PHÁP BÓN PHÂN CHO CÂY ĐIỀU GIAI ĐOẠN KINH DOANH

Cây Điều là cây ưa sáng, chỉ những cành mọc bên ngoài tán. Trực tiếp nhận được ánh sáng mặt trời thì mới cho hoa và cho trái (gọi là cành hữu hiệu). Còn những cành mọc trong tán, không nhận được ánh sáng mặt trời, những cành vượt. Cành sâu bệnh thì không có khả năng ra trái (gọi là cành vô hiệu). Các cành này hấp thu phân bón nhưng không cho trái. Mặt khác, vườn điều không được tỉa thưa, tỉa cành tạo tán. Làm cho vườn cây rậm rạp, ẩm thấp, rất dễ phát sinh các sâu bệnh hại.

Liều lượng, phương pháp bón phân cho cây điều giai đoạn kinh doanh

Phần lớn cây điều được trồng trên các vùng đất dốc, thường bị rửa trôi và xói mòn cao. Do đó việc bón phân hữu cơ nhằm tăng cường độ mùn trong đất có vai trò rất quan trọng trong sản xuất điều theo hướng bền vững.

PHƯƠNG PHÁP BÓN PHÂN CHO CÂY ĐIỀU GIAI ĐOẠN KINH DOANH
PHƯƠNG PHÁP BÓN PHÂN CHO CÂY ĐIỀU GIAI ĐOẠN KINH DOANH

1.Phân hữu cơ: 

Cần tận dụng nguồn rơm rạ, cành lá để ủ phân hữu cơ bón cho các vườn điều trên các vùng đồi dốc. Quả điều sau khi tách hạt được vùi lấp xuống hố đào. Xung quanh gốc điều để trả lại một phần dinh dưỡng mà cây đã lấy từ đất. Hàng năm hay ít nhất 2 năm 1 lần. Bón 10-20 kg phân chuồng hoai cho mỗi cây điều vào đầu mùa mưa kết hợp với bón phân vô cơ đợt 1. Bón phân hữu cơ vào rãnh đào ở phần đất cao. Sâu 15-20cm, dài 2–3m sau đó lấp lại để tránh mưa cuốn trôi phân chuồng.

2.Phân vô cơ: 

Là nguồn dinh dưỡng cần thiết mà cây điều cần phải được bổ sung hàng năm. Để duy trì sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao. Thời kỳ kinh doanh cây thường ra 1-2 đợt lá hàng năm. Lượng phân bón cho điều thường được chia làm 2 đợt. Khuyến cáo nông dân nên sử dụng các loại phân đơn (phân urê, phân Kali Clorua, phân Super lân) để trộn bón cho điều. Hạn chế sử dụng các loại phân hỗn hợp NPK vì phân NPK giá thành thường cao hơn và dễ mua phải phân kém chất lượng.

* Liều lượng khuyến cáo

Tuổi cây (năm) Lần bón Liều lượng (g/cây/lần) Thời gian bón
Tổng Urê Super lân KCL
3 1 1420 650 620 150 5-6
2 1440 430 810 200 8-9

4-7

Mỗi năm tăng thêm 20-30% lượng phân bón của năm thứ 3

> 8 năm

Điều chỉnh với lượng 4-6 kg/cây tùy tình trạng sinh trưởng của cây

Đối với cây điều từ 8 năm tuổi trở lên cần điều chỉnh với lượng phân vô cơ từ 4-6 kg/cây tùy tình trạng sinh trưởng của cây. Ở những vùng đất xấu có thể tăng lượng phân bón lên gấp đôi. Nên bón dặm thêm một đợt phân cho những cây sinh trưởng kém để vườn cây phát triển đồng đều.

* Cách bón: Khi vườn điều chưa khép tán nên bón phân theo hình vành khăn: Đào rãnh sâu 10-15 cm quanh mép tán sau đó rải đều phân và lấp lại. Đối với những vùng đất dốc thì đầu mùa mưa bón trên phần đất cao và cuối mùa mưa bón trên phần đất thấp của tán. Nên bón thêm phân chuồng khoảng 10-20 kg hoặc 5-10 kg phân hữu cơ vi sinh cho mỗi cây hàng năm.

————————-
Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng lâm nghiệp; Hoa kiểng –  Hạt giống – Cây giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
📞 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
🎯 Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
🎯 Đắk Lắk: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.