Siêu Thị Nhà Nông và cách trồng rau tại nhà mùa dịch

Thực trạng hiện nay thực phẩm bẩn xuất hiện tràn lan, rau sạch rất ít. Và mắc không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dùng, cùng với việc dịch covid diễn biến phức tạp. Chị em nội trợ càng khó khăn trong việc đi chợ, đi siêu thị.

Với tình hình hiện tại gải pháp tốt nhất của mọi người là tự trồng rau tại nhà. Vừa có rau sạch đạt chất lượng để ăn. Vừa đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch, vừa có ích cho cộng đồng.

Vậy trồng rau tại nhà là trồng loại nào? cách trồng như thế nào? nên bắt đầu từ đâu?… Mời mọi người cùng Siêu Thị Nhà Nông tìm hiểu cách trồng rau tại nhà. Ăn quanh năm sau bài hướng dẫn dưới đây nhé.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau tại nhà.

Để tiến hành trồng rau tại nhà, đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị một số dụng cụ sau.

  • Đất trồng rau.
  • Chậu nhựa trồng cây (đủ size dùng để trồng nhiều loại rau khác nhau).
  • Hạt giống cây rau mình muốn trồng.
  • Phân bón hữu cơ.
  • Lưới chống côn trùng.
  • Lưới che nắng.
  • Hệ thống tưới nước (thủ công hoặc tự động).
  • Kiến thức trồng rau.
7 bước trồng rau tại nhà hiệu quả, tươi tốt.

>>>>>Xem thêm: Cùng Siêu Thị Nhà Nông chung tay đẩy lùi COVID

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng rau

Trước khi gieo hạt trồng rau, bạn cần phải chuẩn bị đất để trồng, đất trồng yêu cầu phải tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng.

Nếu là lần đầu tiên trồng rau tại nhà. Bạn nên ra ngoài cửa hàng bán cây kiểng mua đất về trồng. Hoặc bạn có thể tự mình trộn đất trồng rau thông qua bài hướng dẫn ở đây.

Chú ý là đất trồng rau phải được xử lý kỹ nhằm loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh và côn trùng có hại trong đất.

Siêu Thị Nhà Nông và cách trồng rau tại nhà mùa dịch

Bước 2: Xác định không gian trồng rau phù hợp

Không gian phù hợp để trồng rau ở nhà cần đủ các yếu tố.

  • Thứ nhất: không gian trồng rau phải có đủ ánh sáng mặt trời để cây có thể quang hợp.
  • Thứ hai: không gian phải thoáng mát, rộng rãi thì càng tốt.

Không gian phù hợp nhất trồng rau tại nhà là trên sân thượng hoặc vườn sau, ban công cũng là một lựa chọn.

Bước 3: Chọn giống cây rau phù hợp với mùa

Việc mùa này trồng rau gì? mùa kia trồng rau gì? cũng là một bước quan trọng khi tiến hành trồng rau tại nhà. Chọn đúng giống rau trồng theo mùa không chỉ giúp việc trồng rau dễ dàng mà còn tăng được năng xuất rau vì hợp mùa.

Ví dụ như mùa khô từ tháng 1 tới tháng 6 thì thích hợp trồng các loại như bầu, bí, các loại cà chua, cà tím, cải cúc, dưa hấu, dưa chuột, đậu cove, đậu đũa, mồng tơi, rau dền….

Mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 17 thì trồng các loại cải ngọt, cải mơ, cải bẹ, cải thìa, xà lách, xà lách xoan, rau mùi, hành, súp lơ, su hào…

Bước 4: Gieo hạt đúng cách

Sau khi chọn giống rau phù hợp thì chúng ta đổ đất vào chậu trồng cây hoặc vào khay, chọn chậu trồng cây phùng hợp với giống rau đang trồng, sau tó tiến hành gieo hạt, cần chú ý đến khoản cách các hạt, không nên gieo quá sát nhau sẽ làm cho cây rau cạnh tranh chất dinh dưỡng lẫn nhau.

Tạo các rảnh nhỏ đặt hạt giống vào lấp đất và tưới nước lên chờ ngày nảy mầm.

Bước 5: Chăm sóc cây rau

Giữ độ ẩm cho đất, luôn tưới nước cho rau, không để đất quá khô và thiếu dinh dưỡng, từng loại rau sẽ cần một lượng nước và chất dinh dưỡng khác nhau, nên cần tìm hiểu kỹ giống rau mình đang trồng để chăm sóc một cách phù hợp.

Để đất không bị khô và chất dinh dưỡng không bị bay hơi, tốt hơn hết bạn cần phải sử dụng lưới che nắng cho cây. Mỗi cây có một mức độ ăn nắng khác nhau nhưng may mắn là lưới che nắng có nhiều loại từ 40%-80%.

Bón phân cho đất theo định kỳ 3-4 tuần một lần để bổ sung chất dinh dưỡng trong đất, nhưng tới kỳ ra hoa thụ phấn ở rau củ thì nên điều chỉnh lại lượng phân bón cho hợp lý.

Bước 6: Xử lý và ngăn chặn sâu bọ gây hại.

Rau, củ là thức ăn yêu thích của sâu, bọ, côn trùng phá hoại, do vậy bạn thường xuyên kiểm tra xem rau, củ coi có tình trạng bị tấn công không. Nếu sâu tấn công là loại sâu ăn lá thì tiến hành bắt sâu, bắt trứng bằng tay hoặc dùng giấy bẫy côn trùng, mà tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn cần dùng lưới chắn côn trùng để bảo vệ vườn rau nhà mình không bị tấn công bởi sâu, bọ và côn trùng có hại, vừa bảo vệ được vườn rau nhà mình vừa đảm bảo sạch cho rau.

Bước 7: Thu hoạch thành quả.

Khi các loại rau, củ, quả chính hoặc tới thời điểm thu hoạch thì bạn nên dùng kéo sạch thu hoạch. Việc này sẽ làm giảm bớt sự thương tổn cho cây rau. Trong lúc thu hoạch bạn cần phải nhẹ nhàng, cẩn thận. Tránh làm dập nát ảnh hưởng đến chất lượng rau củ.

Đối với một số loại rau trái đặc biệt như bí, đậu, ớt, dưa chuột…nếu không thu hoạch thì sẽ ngưng sản xuất. Do đó bạn cần thu hoạch rau, củ thường xuyên để cây có  thể sản xuất đều và liên tục.

Ngoài việc trồng rau tại nhà các bạn cũng có thể trồng cấy căn trái trong chậu. Ngay tại nhà để tăng thêm khẩu vị và chất dinh dưỡng cho gia đình mình.

Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Hoa kiểng –  Hạt giống – Cây giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời