Trồng Ổi Nữ Hoàng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Giống ổi có phẩm chất tốt nhất, nhiều ưu điểm nhất, đúng như tên gọi của nó – Ổi Nữ Hoàng hay còn gọi là ổi không hạt được mệnh danh là “Nữ hoàng” của các loại ổi. Với rất nhiều ưu điểm: không có hột hoặc rất ít ruột, phần thịt giày, giòn, ngọt. Dễ trồng, tốn ít công chăm sóc nên giống cây này mang lại giá trị kinh tế rất cao cho bà con nông dân. Cùng Siêu Thị Nhà Nông tìm hiểu cách trồng giống ổi Nữ Hoàng này nhé.

Ổi nữ hoàng

 1. Đặc điểm sinh thái cây ổi Nữ Hoàng

  Trồng Ổi Nữ Hoàng mang lại hiệu quả kinh tế cao
  Trồng Ổi Nữ Hoàng mang lại hiệu quả kinh tế cao

  Ổi Nữ Hoàng có thể được trồng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và Á nhiệt đới. Là cây chịu hạn khá nên lượng mưa chỉ cần khoảng 1200mm trở lên. Nó cũng có thể chịu được úng nhất thời và không chịu được thời tiết quá lạnh.

  Ổi ưa thích đất phù sa giàu chất hữu cơ, đất đỏ Bazan…

  Dạng trái hình cầu, có 2 gân dọc theo thân, đẹp, da láng, thịt màu kem, rất dòn, vị chua- ngọt, chỉ có một ít hạt.

  Trọng lượng trái bình quân 380g (trái lớn hơn 1kg).

 2. Công dụng cây ổi Nữ Hoàng

  Trồng Ổi Nữ Hoàng mang lại hiệu quả kinh tế cao
  Trồng Ổi Nữ Hoàng mang lại hiệu quả kinh tế cao

  Trồng cây ổi trong vườn cây có múi sẽ tạo nên hiệu ứng “xua đuổi được rầy chổng cánh là tác nhân gây bệnh vàng lá Greening”.

  Trên cơ sở đó người ta có thể hình thành hệ sinh thái mới thật sự bền vững và kinh tế để đầu tư trồng cây có múi (không bị nhiễm bệnh vàng lá Greening) và xây dựng qui trình công nghệ sản xuất cây có múi sạch bệnh ngoài trời (không bị rầy chổng cánh xâm nhập gây hại).

  Trái ổi Nữ Hoàng có chất lượng ngon nhất hiện nay.

  Trái chủ yếu dùng để ăn tươi, hay làm mứt, sấy khô, chế biến nước giải khát, thạch jelly… Đây là loại trái nhiều chất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá, giàu Vitamine C nhưng nghèo  năng lượng nên là loại trái cây rất tốt cho người không muốn tăng cân hay cần giảm cân.

  Với nữ giới ăn ổi thường xuyên sẽ giúp cho làn da mịn màng và xinh đẹp hơn. Dịch chiết các bộ phận của cây ổi như búp non, lá non, vỏ rễ và vỏ thân còn được dùng làm thuốc chửa bệnh nhiễm vi khuẩn và siêu vi khuẩn.

  Ăn ổi thường xuyên giúp  hạ đường huyết, phòng trị đái tháo đường, cải thiện chức năng tim mạch…

 3. Chỉ tiêu năng suất – Chất lượng sản phẩm

  Tiêu chuẩn sản xuất: TCCS 09:2011/CGNTIS

  Tỉ lệ đồng đều ≥95%.

  Quy trình sản xuất: Sản xuất theo phương pháp chiết cành từ vườn cây đầu dòng.

  Cự ly trồng: 2,5×2,5m/cây. Khoảng 1300 cây/ha.

  Năng suất: bình quân năm thứ 1 đạt 18 tấn/ha; từ năm thứ 2 đạt đến 45- 60 tấn/ha.

 4. Lợi ích kinh tế- xã hội

  Hiệu quả kinh tế rất cao

  Thời gian ra hoa kết trái nhanh 5- 6 tháng. Doanh thu cao 600-750 triệu/ha.

  Là giống cây ăn trái có nhiều triển vọng trên thị trường.

  Lợi ích xã hội

  Tạo nhiều công ăn việc làm, sử dụng được nhiều lao động tham gia khai trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ,….

  Góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho cư dân địa phương,… 

 5.  Thời vụ và mật độ trồng

  Trồng Ổi Nữ Hoàng mang lại hiệu quả kinh tế cao
  Trồng Ổi Nữ Hoàng mang lại hiệu quả kinh tế cao

  – Thời vụ: Ổi Nữ hoàng có thể trồng vào nhiều thời điểm trong năm nhưng để tiết kiệm nước tưới tiêu, tăng tỉ lệ sống sót và phát triển mạnh nên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 4 – 6 dương lịch. 

  – Mật độ: Hàng cách hàng 3m, cây cách cây 3m.

  – Ngoài ra với vùng đất tốt, điều kiện chăm sóc lý tưởng, có thể trồng kép 2 ở một gốc kiểu mới, mật độ duy trì từ 50 – 55 cây/ 500 m2giúp tiết kiệm tối đa chi phí, nâng cao năng suất cây trồng.

 6. Kỹ thuật làm đất và bón lót trước khi trồng

  – Đất trồng cây ổi cần được đánh tơi xốp, có hệ thống tưới tiêu nước thuận tiện. 

  – Đào thành các hố đất có kích thước 50 x 50 x 50cm.

  – Trộn phân bón lót: Lấy một phần đất mặt tơi xốp từ hố đào trồng với 5 – 10kg phân chuồng ủ hoai mục + 1kg phân hữu cơ vi sinh + 0,5 – 1kg phân super lân + 100g phân đạm ure + 100g phân kali + 0,5kg vôi bột bón cho 1 hố đất. 

  – Phân được chôn ngập 2/3 hố. Nên chuẩn bị hố trồng và bón lót phân trước 1 tháng. 

  – Khi trồng, dùng dao cắt đáy bầu, đặt cây chính giữa hố sau đó rạch ngang để lấy túi nilon ra ngoài, lấp đất mặt thành mô cao khoảng 10 – 15cm.

  – Sau khi trồng xong có thể làm cọc để cắm giữ cho cây chắc chắn và tưới nước mỗi ngày để duy trì độ ẩm.

 7. Kỹ thuật chăm sóc

  Kỹ thuật bón phân:

  – Ổi Nữ hoàng thích nghi tốt với các loại đất, tuy nhiên muốn cây đạt năng suất cao, chất lượng quả tốt thì trong quá trình chăm sóc, cần bón đủ phân bón theo nhu cầu và tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây.

  – Liều lượng phân bón tính cho 1 cây/năm như sau:

  + Năm thứ 1: 200 gram đạm Ure + 130 gram phân lân + 150 gram phân kali.

  + Năm thứ 2: 400 gram đạm Ure + 250 gram phân lân + 300 gram phân kali.

  + Từ năm thứ 3 trở đi: 600 gram đạm Ure + 350 gram phân lân + 450 gram phân kali.

  – Phương pháp bón phân cho cây ổi Nữ hoàng: Lượng phân bón cho mỗi cây mỗi năm được chia đều thành 4 phần bón vào 4 đợt như sau:

  Đợt bón Thời điểm bón
  Đợt 1 Sau khi cắt tỉa cành vào tháng 1, bón phân để kích thích ra lộc vào mùa xuân
  Đợt 2 Bón vào khoảng tháng 4 để kích thích ra hoa, đậu quả
  Đợt 3 Bón vào tháng 6 để tiếp tục thúc hoa, thúc quả
  Đợt 4 Bón vào tháng 8 để kết trái, nuôi dưỡng trái và cây

  – Hàng năm vào đợt đầu tiên bón phân, bà con bón thêm từ 10 – 20kg phân chuồng hoai mục, phân lân và kali liều lượng vừa phải cho mỗi cây để cung cấp dinh dưỡng cho cả cây và đất trồng.

  – Những vùng đất bị nhiễm phèn nặng, bà con cần bón thêm vôi bột để cải tạo đất tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của quả ổi. 

  – Khi bón phân cần đào rãnh xung quanh theo hình chiếu của tán cây, rải đều phân và lấp đất. Nếu bón thêm phân chuồng và lân thì đào rãnh sâu hơn.

  – Tiến hành bón phân kết hợp với tụ gốc, làm cỏ dại.

  Kỹ thuật cắt tỉa tạo tán cho cây ổi nữ hoàng

  – Sau khi trồng khoảng 3 – 4 tháng cây bắt đầu mọc các đọt non, cắt bớt đọt non, chỉ để lại 3 – 4 cặp lá. Từ đọt non bị cắt sẽ mọc cành cấp 1, tiếp tục ngắt ngọn để tạo thành tán cấp 2, cấp 3.

  – Những cành mọc vượt từ gốc ghép hoặc cành mọc vượt ở trên thân chính là khác thường, hình xoắn ốc, cuống dài và lá to nên cắt tỉa thường xuyên.

  – Tiến hành đúng quy tắc cắt tỉa cành, sau khoảng 7 tháng, cây ổi Nữ Hoàng đã bắt đầu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên.

  – Giống ổi mới này thường ra hoa vào thời kỳ ra đọt non ở vị trí cặp lá thứ 3, 4 nên những năm tiếp theo, cần tỉa bỏ những nhánh mọc rậm để trên tược mọc thêm nhánh, sai nhiều quả. 

  Kỹ thuật tưới nước và bao quả ổi nữ hoàng

  – Tưới nước: Ổi Nữ Hoàng cần được cung cấp đầy đủ nước. Nguồn nước tưới tiêu không được nhiễm mặn, nhiễm phèn nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Khi cây còn nhỏ không nên dùng vòi phun trực tiếp vào mà nên tưới đẫm xung quanh hốc. Có thể sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây trồng để nước ngấm từ từ vào đất, vừa tiết kiệm lại không tốn thời gian, không làm tổn hại cây con. Trời nắng tưới mỗi ngày 1 lần, nếu trời mưa thì ngưng tưới và có hệ thống tiêu nước nhanh, tránh để rễ bị ngập úng nước quá lâu. Nên tưới nước cho cây ổi vào sáng sớm hoặc chiều tối, không tưới giữa trưa nắng gắt.

  – Kỹ thuật bao quả: Tiến hành bao trái khi ổi đạt kích thước khoảng 2,5 – 3cm, sau khi phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Dùng túi nilon cắt vát phần đáy để rỏ nước, phía trên chọc lỗ 2 – 3mm để chống đọng nước trong quả.

  Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại ổi nữ hoàng

  – Ổi Nữ Hoàng là một giống ổi mới nên sức chống chịu bệnh tốt, ít bị bệnh. Tuy nhiên do các tác nhân từ ngoại cảnh, điều kiện khí hậu chăm sóc nên ổi cũng bị một số sâu bệnh gây hại như:

  * Sâu ăn lá: Sâu phát triển và ăn hết phần lá non, cuống lá khiến cây bị xơ xác. Sâu non có màu xanh lá cây nên khó phát hiện. Bà con có thể phòng trừ bằng cách phun thuốc Pyrinex, Polytrin, Vibasu, Padan… Sử dụng theo liều lượng được khuyến cáo. 

  * Sâu cuốn lá: Bướm sẽ đẻ trứng trên lá, trứng phát triển thành sâu non và nhả kén, cuốn tròn lá để làm tổ nằm và ăn lá. Nếu sâu chưa phát triển nhiều, bà con có thể bắt bằng tay hoặc dùng thuốc Padan, Sherpa… để phun. 

  * Sâu đục quả: Thường phá hoại vào thời điểm quả đẫy đà, sắp chín khiến năng suất giảm sút nghiêm trọng. Bà con nên tiến hành bao trái, kết hợp sử dụng thuốc phun đặc trị ruồi theo khuyến cáo

  * Bệnh thối quả: Bệnh này do nấm Phytophthora gây ra khiến quả ổi bị những đốm tròn màu nâu. Bệnh lay lan nhanh khiến ổi bị thối, mùi chua và rụng. Phòng trừ bệnh bằng cách tỉa cây, tạo tán để lá ổi quang hợp. Thu gom và tiêu hủy quả bị thối. Sử dụng thuốc Mexyl – MZ, Viben – C… 


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời