KỸ THUẬT GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HẠT GIỐNG ĐU ĐỦ DA VÀNG TẠI ĐẮK NÔNG

Với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Đu đủ vàng đã trở thành loại quả được săn đón nhiều nhất khi đến mùa. Đặc biệt loại cây này cho thu hoạch rất nhanh chỉ 5-7 tháng trồng.

Nếu như giống đu đủ này còn khá mới mẻ đối với người dân miền Bắc thì ở miền Nam giống đu đủ da vàng này đã trở thành loại trái cây được mọi người ưa thích tìm mua vào mỗi dịp lễ tết. Nhìn từ hình dáng cho đến thưởng thức hương vị của chúng người ăn lần đầu tiên cũng chỉ biết xít xoa “ Ngon và ngọt quá”.

Cùng Siêu Thị Nhà Nông tìm hiểu kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc hạt giống đu đủ da vàng tại Đắk Nông.

Hạt giống đu đủ da vàng

 1. Đặc điểm của cây đu đủ vàng

  KỸ THUẬT GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HẠT GIỐNG ĐU ĐỦ DA VÀNG TẠI ĐẮK NÔNG
  KỸ THUẬT GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HẠT GIỐNG ĐU ĐỦ DA VÀNG TẠI ĐẮK NÔNG

  Giống đu đủ da vàng này có nhiều điểm nổi trội hơn so với những giống đu đủ khác. Điểm khác biệt đầu tiên phải kể đến chính là lớp áo vàng bắt mắt bên ngoài của chúng. Không giống đu đủ thường khi còn non có màu xanh đậm. Loại đu đủ này quả khi còn non đã có màu xanh vàng khá đẹp. Đu đủ càng to thì màu vàng lại càng đậm. Giống quả này có thân mềm như đu đủ thường nhưng ra quả rất sai. Khi đến mùa đậu quả bạn sẽ thấy trên thân từ trên xuống dưới chi chít quả mọc.

  Cây đu đủ vàng có chiều cao khoảng 2m. Cây được đánh giá là sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh ít sâu bệnh. Một cây trung bình mỗi vụ có thể cho năng suất từ 20-25kg quả. Mỗi quả bình quân nặng từ 1,5-2kg. Giống cây đu đủ vàng này cho ra quả theo 2 dạng là quả dạng dài và dạng tròn. Tỷ lệ quả dài cao hơn được nhiều người ưa thích hơn nên bán rất được giá. Khi đu đủ chín phần bên trong bổ ra có màu vàng nghệ rất đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và thơm của thịt quả đọng lại ở đầu lưỡi rất ngon miệng.

 2. Giá trị dinh dưỡng của cây đu đủ vàng

  Cây đu đủ vàng được các nhà khoa học chỉ ra là có rất nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt trong số đó là hàm lượng Vitamin A nổi trội cao hơn bất kì loại quả nào. Hàm lượng chất xơ và khoáng chất cũng rất nhiều nên khi ăn thường xuyên đu đủ vàng sẽ rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể thu hái khi đu đủ còn xanh để làm nộm hoặc thu hoạch chín để ăn tươi và làm kem,mứt hoặc các loại nước ép trái cây cũng rất ngon.

 3. KỸ THUẬT GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HẠT GIỐNG ĐU ĐỦ DA VÀNG

  HẠT GIỐNG ĐU ĐỦ DA VÀNG TẠI ĐẮK NÔNG
  HẠT GIỐNG ĐU ĐỦ DA VÀNG TẠI ĐẮK NÔNG

  Thời vụ trồng

  Có thể trồng quanh năm. Nếu muốn thu hoạch đu đủ da vàng vào đúng dịp tết Nguyên Đán thì nên gieo trồng hạt giống đu đủ da vàng vào tháng 4, đến tháng 5,6 ra bầu ươm là kịp thu hoạch vào Tết.

  Chọn hạt giống

  Chọn hạt chắc, tốt, độ nảy mầm cao tại các cơ sở cung cấp hạt giống uy tín. Hatgiongdalat.vn là một địa chỉ cung cấp hạt giống đáng tin cậy dành cho bạn.

  Đất gieo trồng

  Chọn đất tơi xốp, đủ dinh dưỡng. Đất trồng hạt giống đu đủ da vàng nên cao ráo không ngập úng. Thoát nước tốt (nếu đất thấp phải đắp mô). Xử lý đất trước khi trồng hạt giống đu đủ da vàng bằng cách bón vôi bột, phơi ải.

  Gieo trồng hạt giống đu đủ da vàng

  Bước 1: Ngâm hạt giống đu đủ da vàng trong nước ấm 2 sôi : 3 lạnh từ 3 – 4 giờ, sau đó ủ hạt trong khăn ẩm từ 4 – 5 ngày, chờ hạt giống đu đủ da vàng nứt nanh đều thì đem đi ươm. Lưu ý giữ ẩm khăn ủ thường xuyên. Tốt nhất nên bỏ khăn ủ trong túi ni lông vừa giữ được độ ẩm và độ ấm giúp hạt nhanh nảy mầm.

  Bước 2: Ươm hạt giống đu đủ da vàng bằng cách sử dụng viên nén ươm hạt hoặc bằng bầu ươm. Nếu dùng bầu ươm thì trộn đất với phân hữu cơ hoai mục theo tỷ lệ 3:1 (bầu ươm phải có lỗ thoát nước. Hạt giống đu đủ da vàng sau khi nứt nanh thì gieo vào giữa bầu ươm, 1 hạt/bầu, phủ một lớp đất mỏng lên trên, xếp các bầu ươm vào khay và để nơi thoáng mát, tránh mưa nắng, tưới giữ ẩm hằng ngày.

  Bước 3: Sau 5 – 7 ngày hạt giống đu đủ da vàng sẽ nảy mầm phát triển thành cây con. Khi đu đủ da vàng có từ 2 – 4 lá thật thì tưới nước 2 ngày/lần. Để khay ươm vào vị trí có đủ ánh sáng để cây phát triển khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

  Bước 4: Khi đu đủ da vàng có 4 – 5 lá thật, cao 10 – 15cm thì đưa ra vị trí trồng cố định. Loại bỏ những cây giống khẳng khiu, thân èo uột, lá ít xẻ thùy.

  Khi đu đủ da vàng có từ 2 – 4 lá thật thì tưới nước 2 ngày/lần. Để khay ươm vào vị trí có đủ ánh sáng để cây phát triển khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

  Bước 5: Làm ẩm đất, đặt bầu ươm (đã gỡ lớp vỏ ni lông) nằm ngang trên mặt đất xuôi theo hướng Đông – Tây (hoặc hướng ngọn ra nơi nhiều ánh sáng), vun đất quanh bầu, nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây.

  Dùng que cắm để nâng ngọn cây đu đủ da vàng thẳng lên, đảm bảo phần thân gốc đu đủ da vàng luôn nghiêng một góc 45 độ so với mặt đất từ khi trồng cho đến suốt quá trình sinh trưởng của cây.

  Chăm sóc hạt giống đu đủ da vàng

  Tưới nước cho đu đủ da vàng 2 lần/ngày với lượng nước vừa đủ. Tránh tưới quá nhiều dẫn đến cây bị ngập úng, chết cây.

  Sau khi đu đủ da vàng được khoảng 25- 30 ngày. Tiến hành bón lót dinh dưỡng để cây đảm bảo phát triển tốt. Hạt giống đu đủ da vàng ưa phân hữu cơ, phân vi sinh, phân có nguồn gốc thực vật.

  Nên thận trọng nếu dùng phân hóa học và hạn chế tối đa phân đạm để bón cho đu đủ da vàng vì cây dễ bị lốp, dễ hấp dẫn côn trùng, gây ngộ độc cho người tiêu dùng do dư lượng nitrat (NO3) trong quả cao, gây đắng chát quả.

  Đu đủ da vàng chín quanh năm nên phân bón chia làm nhiều đợt bón, khoảng 3-4 lần/năm.

  Lưu ý bổ sung kali, bón đủ kali sẽ làm tăng chất lượng, đu đủ ngọt, giòn. Rễ đu đủ da vàng ăn nông, khi bón phân tốt nhất là rắc phân lên mặt đất. Sau đó phủ rác, đất vụn lên trên.

  Thường xuyên theo dõi để phát hiện sâu bệnh hại, có biện pháp phun trừ kịp thời cho cây, tránh để lây lan bệnh hại. Làm cỏ xung quanh quanh gốc cây. Đảm bảo gốc cây thông thoáng để cây có thể phát triển tốt nhất.

  Hạt giống đu đủ da vàng sau khi gieo trồng khoảng 7 – 8 tháng là có thể thu hoạch. Cây cho năng suất quả rất cao, bình quân mỗi cây trưởng thành cho ra 40 – 50 quả.

  Bên cạnh loại đu đủ da xanh thông thường, nếu bạn muốn làm phong phú thêm cho khu vườn gia đình với loại đu đủ mới bắt mắt này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp hạt giống đu đủ da vàng chất lượng tốt.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời