Cây đu đủ vàng – Quả ngon ngọt năng suất tốt

Với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Đu đủ vàng đã trở thành loại quả được săn đón nhiều nhất khi đến mùa. Đặc biệt loại cây này cho thu hoạch rất nhanh chỉ 5-7 tháng trồng.

Nếu như giống đu đủ này còn khá mới mẻ đối với người dân miền Bắc thì ở miền Nam giống đu đủ da vàng này đã trở thành loại trái cây được mọi người ưa thích tìm mua vào mỗi dịp lễ tết. Nhìn từ hình dáng cho đến thưởng thức hương vị của chúng người ăn lần đầu tiên cũng chỉ biết xít xoa “ Ngon và ngọt quá”.

Đặc điểm của cây đu đủ vàng

Giống đu đủ da vàng này có nhiều điểm nổi trội hơn so với những giống đu đủ khác. Điểm khác biệt đầu tiên phải kể đến chính là lớp áo vàng bắt mắt bên ngoài của chúng. Không giống đu đủ thường khi còn non có màu xanh đậm. Loại đu đủ này quả khi còn non đã có màu xanh vàng khá đẹp. Đu đủ càng to thì màu vàng lại càng đậm. Giống quả này có thân mềm như đu đủ thường nhưng ra quả rất sai. Khi đến mùa đậu quả bạn sẽ thấy trên thân từ trên xuống dưới chi chít quả mọc.

Cây đu đủ vàng có chiều cao khoảng 2m. Cây được đánh giá là sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh ít sâu bệnh. Một cây trung bình mỗi vụ có thể cho năng suất từ 20-25kg quả. Mỗi quả bình quân nặng từ 1,5-2kg. Giống cây đu đủ vàng này cho ra quả theo 2 dạng là quả dạng dài và dạng tròn. Tỷ lệ quả dài cao hơn được nhiều người ưa thích hơn nên bán rất được giá. Khi đu đủ chín phần bên trong bổ ra có màu vàng nghệ rất đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và thơm của thịt quả đọng lại ở đầu lưỡi rất ngon miệng.

Giá trị dinh dưỡng của cây đu đủ vàng

Cây đu đủ vàng được các nhà khoa học chỉ ra là có rất nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt trong số đó là hàm lượng Vitamin A nổi trội cao hơn bất kì loại quả nào. Hàm lượng chất xơ và khoáng chất cũng rất nhiều nên khi ăn thường xuyên đu đủ vàng sẽ rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể thu hái khi đu đủ còn xanh để làm nộm hoặc thu hoạch chín để ăn tươi và làm kem,mứt hoặc các loại nước ép trái cây cũng rất ngon.

Cách trồng cây đu đủ vàng cho năng suất cao

Giống cây đu đủ vàng này được đánh giá là dễ trồng và không tốn quá nhiều công chăm sóc. Khâu đầu tiên là khâu chọn lựa giống. Điều đầu tiên là bạn cần chọn những cây giống khỏe mạnh với đầy đủ bộ phận như lá, chồi và bộ rễ phát triển không bị đứt hoặc thối rễ. Cây giống nên có chiều cao từ 40cm trở lên.

Tiêu chuẩn chọn lựa đất 

Cây đu đủ da vàng này thích hợp với nhiều loại đất tuy nhiên tốt nhất bạn nên chọn trồng ở những nơi có chất đất cao, thoát nước tốt và giàu mùn. Trồng trên những loại đất này cho năng suất cao và cây cho thu hoạch qua các năm chứ không bị ngắt quãng như những loại đất khác.

Thời vụ trồng 

Cây đu đủ vàng nên trồng vào vụ xuân khoảng tháng 1-3 hàng năm. Bạn có thể trồng vào vụ thu khoảng tháng 8-9 để cho thu hoạch vào đúng dịp tết nguyên đán sẽ bán được giá cao hơn.

Làm đất và bón lót

Đất trước khi trồng cần cày ải loại bỏ hết rác, cỏ dại. Cần dào hố trồng trước đó 1 tháng với kích thước 50x50x50cm và khoảng cách giữa các hố trồng từ 2m trở lên. Bón vào đó một lượng phân chuồng hoai mục khoảng 10kg, 1kg vôi bột và trộn đều với đất rồi ủ trong 1 tháng trước khi đem trồng cây con giống.

Trồng cây và chăm sóc đu đủ vàng

Sau khi có đất trồng và cây giống bạn tiến hành trồng cây đu đủ. Vì là cây thân gỗ mềm bạn cần nhẹ nhàng trồng cây để không làm đứt bộ rễ và trồng hướng cây thẳng không xiêu vẹo. Sau khi trồng lèn đất chặt phần cổ rễ rồi tưới nước đều cho từng cây con giống. Thời điểm mới trồng bạn tiến hành duy trì độ ẩm khoảng 1 tháng sau đó. Lượng nước cần cung cấp đủ để cây phát triển và lớn nhanh.

Chế độ bón phân cho cây :

Để cây cho năng suất cao thì ngoài việc tưới nước bạn cũng cần bón phân định kì. Một năm bón thúc cho cây làm 3 lần mỗi lần cách nhau 2 tháng. Lần 1 sau khi trồng 1,5 tháng. Lần 2 trồng sau khi cây ra hoa và lần 3 là thời kì thúc cho quả lớn.

Lượng phân tính cho 1 cây như sau:

– Năm thứ nhất bạn bón 10kg phân chuồng với 0,5kg phân NPK.

– Năm thứ 2 trở đi mỗi năm bón tăng lên 15% lượng phân bón của năm đầu.

Thu hoạch đu đủ vàng

Cây đu đủ vàng cho thu hoạch khá nhanh. Từ lúc trồng đến lúc thu hoạch quả vàng chỉ mất 7 tháng. Khi cây chín bạn sẽ thấy trên cây chi chít những quả vàng mọc xung quanh thân từ trên xuống dưới. Khi thu hái nên thu hái từ dưới lên trên. Những quả dưới to nhất thu hái trước và cứ thế thu hái dần đến khi hết. Bảo quản quả đu đủ vàng ở nơi thoáng mát sẽ giúp đu đủ có được độ tươi và thơm ngon nhất.

=>>> Xem thêm: Cây đu đủ đài loan – Giống đu đủ có năng suất cao, cây lùn siêu quả

Hạt giống đu đủ da vàng

Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời