Quả Sake là một loại cây gỗ có hoa thuộc họ dâu tằm có nguồn gốc từ bán đảo Mã Lai và các đảo ở miền tây Thái Bình Dương. Hiện nay, quả sake được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam, trái sake chỉ được trồng ở khu vực Miền Nam. Sake có vị và mùi hương giống như mùi bánh mì nên nó còn có tên gọi khác là cây bánh mì.
Quả sake không còn xa lạ với chúng ta bởi những tính hữu dụng của nó trong cuộc sống. Công dụng của quả sake là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
- Mua cây giống Thanh Trà chất lượng tại Siêu Thị Nhà Nông
- Giống Bưởi Ruby Ruột Đỏ Thái Lan Chuẩn Giống F1 Năng Suất Cao
-
Thành phần dinh dưỡng có trong quả sake
Quả sake chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong 100gr quả sake tươi thì cung cấp giá trị dinh dưỡng sau:
- Năng lượng 103 kcal
- Bột đường 27,12 gr
- Đường ngọt 11 gr
- Chất xơ 4.9 gr
- Chất béo 0.23 gr
- Đạm 1.07 gr
- Nước 70.65 gr
- Vitamin B1 0.110mg (10%)
- Riboflavin (vit. B2) 0.030mg (3%)
- Niacin (vit. B3) 0.9mg (6%)
- Pantothenic acid (B5) 0.457 mg (9%)
- Vitamin B6 0.1mg (8%)
- Choline 9.8mg (2%)
- Vitamin C 29mg (35%)
- Vitamin E 0.1mg (1%)
- Vitamin K 0.5μg (0%)
Trong sake có rất nhiều tinh bột nên được các bà nội trợ lựa chọn để chế biến các món chiên, nướng, xào, luộc. Sau khi chế biến, sake có mùi thơm giống như khoai tây chiên hoặc bánh mỳ nướng,…
-
Tác dụng của sake
Tất cả các bộ phận của cây sake đều có tác dụng y học và nhiều tác dụng dược lý nên được dân gian sử dụng rất nhiều để làm các bài thuốc chữa bệnh như bệnh tiểu đường, bệnh gout.
- Theo đông y, thịt quả sa kê tác dụng bổ tỳ, ích khí tốt cho sức khỏe.
- Hạt sake lợi trung tiện và ích khí
- Vỏ cây sake có tác dụng sát trùng rất tốt.
- Lá của cây sake có tác dụng tiêu viêm lợi tiểu và nó còn được sử dụng như một loại thuốc kháng sinh hiệu quả
-
10 công dụng của quả sake đối với sức khỏe con người:
- Cung cấp năng lượng dồi dào
- Kích thích sản sinh ra tế bào mới
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Ngăn chặn quá trình viêm da
- Chống nhiễm trùng
- Sản sinh collagen
- Điều trị các bệnh về da
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường
- Nuôi dưỡng tóc chắc khỏe
- Tốt cho hệ tiêu hóa
Công dụng khuyến khích tăng trưởng tế bào mới
Trái sake chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp chống lại các tia bức xạ từ nắng và ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, bạn ăn trái sake thường xuyên còn giúp làm lành các vùng da bị tổn thương, kích thích sự tăng trưởng của tế bào mới giúp da trở nên trắng sáng, mịn màng và tươi trẻ hơn. Trái Sake cực kỳ tốt cho các chị em phụ nữ.
Công dụng tốt cho sức khỏe tim mạch
Trái sa kê cung cấp nguồn kali tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Nguyên tố Kali còn giúp làm hạ huyết áp, giảm tác động của nguyên tố Natri giúp điều hòa nhịp tim ở mức ổn định.
Thịt quả sake chứa hàm lượng chất xơ cao, tác dụng làm tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL); giảm cholesterol xấu (LDL) giúp trái tim luôn khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Nguồn cung cấp năng lượng
Có thể bạn chưa biết, một chén sake giúp cung cấp 60 gam carbohydrate. Đây là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể, nó rất cần thiết cho những người vận động viên hoặc những người vận động nhiều.
Công dụng sản sinh collagen
Nước ép từ trái sake giúp da săn chắc và sáng khỏe hơn mỗi ngày. Do trái sake giàu vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất collagen và protein giúp làm tăng tính đàn hồi cho da.
Công dụng nuôi dưỡng tóc
Quả Sake cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết giúp duy trì sức khỏe của tóc. Sake chứa hàm lượng axit omega-3 và omega-6 giúp làm giảm gãy, rụng tóc. Ngoài ra, Vitamin C giúp tăng sự hấp thu khoáng chất cho tóc.
Trái sake còn được gọi là “thần dược đẩy lùi tuổi tác” của các chị em phụ nữ bởi những giá trị mà trái sake đem lại cho sức khỏe và công dụng trong làm đẹp.
-
Cây giống sake mua ở đâu?
Cây sake được trồng từ cây giống ghép hoặc chiết. Sau thời gian trồng khoảng 24 tháng cây bắt đầu cho thu hoạch
Cây giống hiện được bán tại Vườn Siêu Thị Nhà Nông.