Các đặc điểm và cách bón phân cho giống tiêu Srilanka tại tỉnh Đắk Nông

Thời gian gần đây nước ra nhập ngoại giống tiêu Srilanka vào về trồng thử nghiệm. Và sau đó nhân giống trên diện rộng. Cây giống tiêu Srilanka với nhiều ưu điểm nổi trội như cho năng suất cao. Khả năng chống chọi tốt với sâu bệnh gây hại. Góp phần gia tăng thu nhập và cải thiện đời sống kinh tế cho hộ trồng. Chính vì vậy mà việc chọn mua cây giống cũng như đặc tính sinh trưởng của cây như thế nào được bà con rất quan tâm.

1. Nguồn gốc của giống tiêu Srilanka

Giống tiêu Srilanka còn có một tên gọi khác nữa mà ít ai biết đến đó là Ceylon Khoo. Nguồn gốc xuất xứ của giống tiêu này là từ hòn đảo Srilanka, giống tiêu này được trổng phổ biến tại các khu vực Bắc Thái Lan và bên Campuchia.

Ceylon Dael và Ceylon Khoo đây là hai dòng tiêu phổ biến của giống tiêu này. Hiện tại giống đã được trồng trên diện tích rộng của các tỉnh Tây Nguyên. Như: Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Phước, Đắk Nông. Bước đầu cây giống cho năng suất cao và mang lại lợi nhuận kinh tế cho bà con nông dân.

Các đặc điểm và cách bón phân cho giống tiêu Srilanka tại tỉnh Đắk Nông

2. Đặc điểm sinh trưởng và yêu cầu sinh thái của tiêu Srilanka

 • Giống tiêu Srilanka có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng hơn so với những giống tiêu khác. Bốn tháng sau khi trồng cây phát triển vượt trội có sức đề kháng mạnh cùng với khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh. Rễ tiêu phát triển mạnh, gié rất dài 20-24 cm hạt đóng rất dày trên gié, năng suất cuối vụ cao.
 • Năng suất cao 7-10 kg/ trụ khi được trồng ở nơi có điều kiện tốt sẽ cho năng suất 15kg/ trụ.
 • Rễ phát triển mạnh nên hạn chế được bệnh chết nhanh chết chậm.
 • So sánh với giống tiêu nổi tiếng hiện nay đó chính là giống tiêu Vĩnh Linh. Thì tiêu Srilanka cho năng suất cao gấp 1.3 lần giống tiêu này. Sức phát triển nhanh gấp 1.5 lần.
 • Đọt tiêu có màu trắng, đặc điểm phiến lá tiêu rất to có màu xanh, lá dày có dạng hình trái tim hoa dài 15cm.
 • Phần thân tiêu mềm dẻo, to mập có nhiều đốt nhỏ và 1 lá đơn.

 • Ngay vị trí mầm nách sẽ có cành tược sinh ra, chúng rất thẳng và có độ phân cành nhỏ. Thường được sử dụng để giâm cành và nhân giống bởi sức sinh trưởng của mầm nách rất mạnh mẽ những cành trái. Và cành lươn hoặc cành tược được sinh ra từ vị trí nách lá có mầm ngủ.
 • Hoa có dạng hình gié có kích thước dài 16-22 cm. Trên mỗi gié sẽ có khoảng 50-100 hoa chúng xếp đều trên gié theo dạng hình xoắn.
 • Khả năng sinh trưởng của cây rất mạnh, thích ứng tốt với nhiều vùng khí hậu sinh thái nước ta. Yêu cầu thoát nước tốt là được.
 • Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng giao động từ 18-35 độ C lượng lượng mưa hàng năm phải đạt 1250-1300.
 • Để nhân cây giống tiêu Srilanka trên diện rộng bà con nên chọn những cành tược hoặc chọn thân ác đều nhau. Sử dụng thuốc NEB 26 tưới liên tục trong thời gian 10 ngày/ lần để rễ cây phát triển tốt.
Các đặc điểm và cách bón phân cho giống tiêu Srilanka tại tỉnh Đắk Nông

>>>> Xem thêm về Chính sách bán hàng của Siêu Thị Nhà Nông tại tỉnh Đắk Nông

3. Phòng trừ sâu bệnh cho tiêu Srilanka

Dùng thuốc hóa học Trichoderma để diệt trừ nấm trắng hoặc là nấm xanh gây bệnh cho tiêu Srilanka. Phòng ngừa tuyến trùng, rệp sáp cùng với một số loại nấm bệnh gây hại khác nữa.

Lượng phân bón cần cho tiêu, tùy vào từng độ tuổi của cây lượng phân bón cũng sẽ khác nhau. Cụ thể liều lượng thây đổi như bên dưới.

giống tiêu Srilanka nhập ngoại

Thời điểm cây được 4 năm tuổi liều lượng phân bón có sự thây đổi lớn. Khi bón phân bà con cần nhẹ tay để không tác động mạnh lên rễ làm cho rễ cây bị tổn thương.

giống tiêu Srilanka năng suất cao

Toàn bộ kiến thức về cây giống tiêu Srilanka nhập ngoại đã được chia sẻ chi tiết bên trên. Hi vọng những điều này sẽ giúp cho hộ trồng hiểu rõ hơn về đặc tính sinh trưởng phát triển của cây. Để biết cách chăm sóc tốt hơn, phòng chống sâu bệnh gây hại để cây sinh trưởng khỏe mạnh cho năng suất cao cuối vụ thu hoạch. Hàng năm năng suất ổn định mỗi mùa màn luôn bội thu. Góp phần tăng trưởng kinh tế xóa đói giảm nghèo cho hộ nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên.

Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập Siêu Thị Nhà Nông để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời