Cây giống cam cara (cam ruột đỏ) không hạt – Giá trị kinh tế cao

Cam ruột đỏ hay còn gọi là cam cara, là một giống cam ngoại nhập có xuất xứ ban đầu từ các nước Venezuela, Mỹ, Úc. Nay đã được nhân giống và giống cam Cara còn được gieo trồng ở một số tỉnh thành có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Đức Trọng (Lâm Đồng), Vĩnh Phúc tại Việt Nam.

Với giá thành không mấy chênh lệch so với các giống cam sành, cam canh tại Việt Nam, cam cara ruột đỏ có vị ngọt đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các giống cam nội địa.

Đặc biệt với màu sắc ruột đỏ, cam cara trông có vẻ hấp dẫn và bắt mắt hơn hẵn. Các địa chỉ bán cam cara ruột đỏ ngày càng nhiều và phổ biến chúng ta có thể tìm mua cam Cara tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu.

Cam cara

Cây giống cam cara (cam ruột đỏ) không hạt - Giá trị kinh tế cao
Cây giống cam cara (cam ruột đỏ) không hạt – Giá trị kinh tế cao
 1.  Giới thiệu đặc điểm giống cam cara ruột đỏ

  • Cam có nguồn gốc từ Mỹ, tên đầy đủ là giống cam Cara Cara Nevel SH 2–1–16 được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1996
  • Cây có khả năng thích nghi tốt với khí hậu trong nước, sinh trưởng khá, năng suất ổn định
  • Trái có hình dạng ê-lip, vỏ màu xanh, sần sùi dễ bóc và tương đối dày
  • Trọng lượng quả từ 300-400g/trái
  • Phần múi bên trong khi trái còn xanh có màu hồng, khi trái chín chuyển sang màu đỏ như dưa hấu rất đẹp mắt
  • Bên trong múi thường không có hạt hoặc ít hạt
  • Các chỉ số về độ ngọt, độ mọng nước đều ở mức cao
  • Năng suất năm thứ 4 khoảng 30-50kg/cây
  • Giá thị trường từ 50.000 – 70.000đ/ka
 2. Hướng dẫn kỹ thuật trồng cam Cara .

  Về địa hình và đất đai:

  Khi chọn địa điểm trồng cần chú ý những yếu tố chủ yếu như: Đất đồi hoặc đất dốc tụ, đất có độ phù sa cao, tầng đất dày, tơi xốp và dễ thoát nước. Đất úng ngập, bí chặt, tầng đất mỏng không phù hợp với trồng cam cara cara.

  Kỹ thuật trồng cam Cara 

  + Thời vụ trồng: Từ tháng 4 đến tháng 9.

  + Kích thước hố: 40cm x 40cm x 40cm. Khoảng cách cây cách cây 4m, hàng cách hàng 4m. Trong quá trình trồng có thể trồng xen ổi để ngăn chặn rầy Diaphorina xâm nhập, truyền bệnh vàng lá greening cho cây cam vì trong ổi có nhiều tinh dầu có khả năng xua đuổi loài côn trùng gây hại này.

  + Kỹ thuật trồng: Đào lại ở giữa hố đã lấp một hố nhỏ, sâu và rộng hơn bầu cây con. Đặt cây ngay ngắn giữa hố và lấp đất cao hơn bầu 3-5 cm, nén đất chặt rồi tưới nước.

 3. Hướng dẫn cách chăm sóc cam Cara

  Cây giống cam cara (cam ruột đỏ) không hạt
  Cây giống cam cara (cam ruột đỏ) không hạt

  Kỹ thuật chăm sóc cam cara cara năm thứ 1:

  – Tưới nước giữ ẩm: Trong thời gian mới trồng, mỗi ngày tưới nước một lần để đất thường xuyên có độ ẩm  70%. Về sau, tùy độ ẩm của đất có thể tiến hành tưới từ 3 đến 5 ngày một lần. Để hạn chế có dại và côn trùng gây hại nên dùng kỹ thuật màng phủ trên mặt đất. Nếu gặp nắng hạn kéo dài thì phải tăng cường thêm các biện pháp ủ gốc giữ ẩm cho cây bằng rơm rạ, lá cây.

  – Kỹ thuật bón phân:

  + Phân bón lót: 10 kg phân chuồng+ 0.5 kg phân lân + 0.5 kg vôi bột. Lấp hố trước khi trồng khoảng 15-20 ngày. Trộn đều lượng phân trên với lớp đất mặt và lớp đất giữa. Trả lớp đất dưới xuống hố, tiếp đó lấp phân và đất đã trộn xuống hố, dùng cuốc phá thành hố sau đó rải vôi lên mặt hố và lớp đất mỏng 2-3 cm. Bơm nước vào đầu hố sau đó dùng cuốc đảo, sau 15 đến 20 ngày là trồng được.

  + Phân bón thúc lần 1 vào tháng 3-4 gồm: 0.2 kg đạm + 0.5 kg lân + 0.2 kg kali/1 hố.

  + Phân bón thúc lần 2 vào tháng 8-9: 0.2 kg đạm + 0.5 kg kali/1 hố. Phun thuốc trừ sâu vẽ bùa, rệp sáp và rầy hàng tháng.

  Kỹ thuật chăm sóc cam cara cara năm thứ 2,3:

  – Tưới nước giữ ẩm: Thường xuyên tưới nước, giữ ẩm cho cây. Nếu gặp nắng hạn kéo dài thì phải tăng cường thêm các biện pháp ủ gốc bằng rơm rạ, lá cây. Nếu mưa nhiều gây ứ đọng nước phải khơi thông dòng chảy giúp tiêu thoát nhanh, tránh ngập úng.
  – Xới đất làm cỏ: Thường xuyên làm sạch cỏ và trồng cây xen canh che phủ đất, giữ ẩm, hạn chế cỏ dại. – Tạo tán: Khi chồi mắt ghép cao 30-40 cm thì bấm ngọn tạo cành cấp 1. Khi cành cấp 1 cao 30-40 cm thì bấm ngọn tạo cành cấp 2, từ các cành này mọc ra cành cấp 3. Nên để 3-4 cành cấp 1, 6-8 cành cấp 2 và 12-16 cành cấp 3 để cho cây có tán hình mâm xôi, cây thấp dễ chăm sóc. Thời kỳ đậu quả 1-2 tuần: phun bổ sung chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng. Hàng năm tiến hành 2 đợt bón phân. Công thức bón cho 1 hố: 15 kg phân chuồng + 0.5 đạm + 1.0 kg lân.

  Chia làm 2 lần như sau:

  +  Bón vào tháng 4-5 gồm: 15kg phân chuồng + 50% đạm + 50% lân + 100% kali.

  + Bón vào tháng 8-9 gồm: 50% đạm + 50% lân. Trộn đều các loại phân hóa học rải đều trong vòng tán cây, đảo sâu 4-5 cm, vùi đất kín, ủ rơm rạ giữ ẩm. Phun thuốc trừ sâu vẽ bùa, rệp sáp và rầy hàng tháng. Trên địa bàn Tỉnh, cam cara cara đã được trồng thử nghiệm tại nhiều địa phương như Các tỉnh phía bắc, Lâm Đồng

 4. Mua giống cam cara ruột đỏ ở đâu?

  Hiện nay so với các giống cam phổ biến như cam sành, cam vinh, cam xoàn… thì giống cam cara đang là giống cam cho thu nhập ở mức cao nhất. Nếu áp dụng thêm các kỹ thuật xử lý ra hoa trái vụ cho cây có múi thì giá bán sẽ cao hơn, đem đến nguồn thu nhập không nhỏ cho bà con nông dân. Từ nhu cầu thực tế về cây giống, hiện vườn ươm chúng tôi có cung cấp cây giống cam cara. Bà con có thể mua cây giống trực tiếp theo thông tin sau

  MUA TRỰC TIẾP

  • ? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.

   ? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp; Cây ăn trái – Hoa kiểng – Hạt giống rau, hoa. Uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:
✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;
✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
——————–
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
? 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
? Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.
? Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông

Trả lời