Đặc điểm và công dụng của cây chùm ngây

Cây chùm ngây được biết đến là một trong những cây mang nhiều yếu tố dinh dưỡng được đánh giá xếp vào hàng đầu. Cây chùm ngây được ứng dụng nhiều, tất cả các bộ phận của cây đều được sử dụng làm thuốc, thực phẩm…vv. Mang lại nhiều bổ dưỡng và lợi nhuận kinh tế cao. Cây được nhiều người quan tâm và sử dụng trồng nhiều.

Chùm ngây là cây được trồng ở rất nhiều nơi tại Việt Nam

Đặc điểm của cây chùm ngây

Đặc điểm thực vật học của cây chùm ngây

Thân: thuộc loại thân gỗ nhỏ đến trung bình (tùy vào môi trường sống và chăm sóc của cây). Chiều cao trung bình khoảng 7 đến 12m. Thân cây hình trụ, vỏ bên ngoài màu nâu xám, có các cành tỉa ra từ thân chính.

Lá: thuộc loại lá kép, dạng lông chim, có màu xanh, cành lá có chiều dài khoảng 40 đến 65cm. Lá chét nhỏ chiều dài khoảng 1 đến 1,5cm. Lá hình trứng, mọc đối,trên đó có khoảng 9 cặp đôi lá. Mép lá nguyên, gân nổi rõ nhỏ.

Hoa: có màu trắng, khi nở các cánh nở bung để lộ nhị vàng bên trong. Hoa mọc thành các chùm thường nằm ở đầu nách lá. Hoa chùm ngây thường nở vào đầu năm, tháng 1 và tháng 2.

Quả: Khi hoa kết thúc, quả chùm ngây hình thành và phát triển. Qủa chùm ngây dài, dạng hình ống, ở đuôi hơi nhọn, quả khá dài, có chiều dài lên tới 50cm, bề rông khoảng 3cm. Qủa góc cạnh, có 3 cạnh, bên trong có các rãnh chứa hạt. Qủa của cây chùm ngây mọc thường dài và rũ xuống, khi non có màu xanh, khi già và chín có màu xám nâu.

Hình ảnh hoa chùm ngây

Đặc điểm sinh thái của cây chùm ngây

  • Chùm ngây thuộc loại ưa sáng, thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết, và không yêu cầu cao về đất trồng.
  • Cây chùm ngây dễ trồng, tốc độ sinh trưởng khá nhanh.
  • Không yêu cầu quá nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh hại và có khả năng sinh tồn dưới điều kiện bất thuậ khá tốt.

Những công dụng của cây chùm ngây

Chùm ngây có rất nhiều công dụng, giúp ích cho con người.

Cây chùm ngây làm thuốc chữa nhiều bệnh

Theo các chuyên gia nghiên cứu chùm ngây có thể sử dụng chữa được nhiều bệnh, giúp cơ thể khỏe điều hòa khí. Một số bệnh dùng chùm ngây để chữa như u xơ tiền liêt tuyến; các bệnh về thần kinh, huyết áp, các bệnh về thiếu máu; còi xương yếu sinh lý,…vv và một số bệnh khác. Trong y học cây chùm ngây được sử dụng rộng rãi ở nhiều thể thuốc khác nhau. Chữa nhiều bệnh và làm cơ thể thoải mái và tăng cường sức mạnh.

Chùm ngây được sử dụng để làm nhưng bài thuốc quý

Cây chùm ngây là thực phẩm tốt

Cây chùm ngây được sử dụng làm thức ăn, nhiều món ăn rất ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Các bộ phận được sử dụng để nấu ăn như phần lá con, lá mới mọc của cây có thể được dùng để nấu với các thực phẩm khác như, thịt, tôm, nấm…vv chế biến nhiều món ăn xào, canh, khác nhau. Ngoài chế biến tươi cây còn được sử dụng sấy khô, nghiền thành bột để là bột thức ăn dinh dưỡng trong các món cháo, sinh tố cho trẻ em. Dưỡng chất trong lá luôn đầy đủ vtaminA, kali, VitaminC, và Canxi.

  • Hoa của cây chùm ngây là loại dưỡng chất chứa nhiều độ đường của mật ngọt. Vì thế mà hoa của chùm ngây được dùng để pha trà, uống thanh lọc cơ thê, làm sảng khoái tinh thần và ấm cơ thể.
  • Quả: được dùng trong nhiều món ăn như xào, nấu canh, hay súp…vv. Hương vị khá lạ và ngon.
  • Hạt: hạt của quả chùm ngây được là món khoái khẩu của nhiều người khi rang lên, ăn rất bùi và thơm. Ứng dụng công nghệ, hạt của cây chùm ngây còn được ép làm dầu ăn thay thế cho các dầu động vật chất béo hàm lượng cao khác.
  • Rễ của cây được xay làm gia vị trong ẩm thực.

Làm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Ở nhiều nơi, cây chùm ngây được các nhà chuyên gia đưa ra nhiều loại sản phẩm như nước uống lá chùm ngây. Thuốc tăng cường sức khỏe từ chùm ngây, hay mỹ phẩm từ hoa, lá chùm ngây. Với mỗi sản phẩm và công dụng như làm đẹp da, chống lão hóa và một số công dụng khác nhau. Cây chùm ngây đang được nhiều nhà chuyên gia nghiên cứu thêm. Đưa ra nhiều sản phẩm phục vụ cho con người nhiều hơn.

cay-chum-ngay-cach-trong-va-cham-soc-cay-chum-ngay-trong-san-vuon_15
Trà chùm ngây giải nhiệt

Cây chùm ngây làm cây cảnh trang trí sân vườn

Thân gỗ, lá tán cây xanh, không quá um tùm, dáng cây không quá cao. Nên cây còn được dùng để làm cảnh, cây tại sân vườn hay trồng làm các hàng rào xanh; tạo nên vẻ đẹp tự nhiên và mang lại nhiều công dụng.

Ngoài ra cây còn được trồng để cải tạo đất, làm thành phần trong ủ các loại phân xanh rất tốt và nhiều dưỡng chất cho các cây trồng khác. Và là thức ăn xanh cho các gia súc.


Siêu Thị Nhà Nông tự hào cung cấp giống cây trồng Nông lâm nghiệp;

Hoa kiểng – Hạt giống – Cây giống rau, hoa uy tín, chất lượng theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh:

✔ Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, uy tín tin cậy cho nhà nông;

✔ Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông nghiệp xanh – Rau trái sạch.
————
🏡 Liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN SIÊU THỊ NHÀ NÔNG

♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống

📞 0977.35.42.79

✉️ info@sieuthinhanong.com.vn

🎯 Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng

🎯 Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông.

Trả lời